New Ford Focus 2012 เจ้าตัวร้ายที่น่าสนใจ


วันนี้มาถึงคิวของ The All New Ford Focus (SYNC) 2012
ที่เปิดตัวไปซักพักแล้วเมื่อช่วง Bangkok Motor Show ที่ผ่านมา โดยจะจัดจำหน่ายในปีนี้แน่นอนแล้ว โดยผมเองได้มีโอกาสได้ไปลองนั่งเล่นและเห็นตัวเป็นๆมาแล้วเช่นกันที่ Siam Paragon เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว

เลยอยากจะหยิบยื่นโอกาสนี้นำเรื่องราวและความงามและความแรงของเจ้า New Ford Focus ใหม่นี้มาให้อ่านกัน ขอบอกว่าของเค้าแรงดีจริงๆเลยทีเดียว

ลุยกันเลยนะครับ

ต่อไปก็ขออนุญาติให้ข้อมูลจากทางบริษัท Ford เองว่าเจ้าตัวร้ายนี้จะดีร้ายยังไงกันนะครับ ชมกันได้เลยข้างล่างนี้

สุดยอดสมรรถนะของระบบแปรผันแคมชาร์ฟแบบอิสระคู่ (Ti-VCT) และระบบ Gasoline Direct Injection (GDI) ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มอบสมรรถนะและการตอบสนองได้ดั่งใจ พร้อมออกเดินทางไปกับคุณทุกเมื่อ ทั้งยังประหยัดน้ำมัน ระบบ GDI ให้คุณมั่นใจการใช้น้ำมันอย่างคุ้มค่า ขณะที่ระบบ Ti-VCT สามารถปรับจังหวะการเร่งเครื่องยนต์เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าคุณจะขับขี่ด้วยความเร็วเท่าไร กระจังหน้าแบบเปิด-ปิด อัตโนมัติ (Active Grille Shutter) จะเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมัน โดยปรับองศาของตะแกรงหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับให้เครื่องยนต์เย็นลง และตัวรถลู่ลมมากที่สุด

เครื่องยนต์เปรียบเสมือนหัวใจ

ขุมพลัง ฟอร์ดโฟกัส 2012 ใหม่มีมาให้ทั้งหมด 2 ขนาดเครื่องยนต์ คือ 2.0 ลิตร และ 1.6 ลิตร ที่ได้รับการออกแบบมาใหม่ให้ใช้น้ำมันได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น รายละเอียดสามารถดูตามรายการด้านล่างได้เลยครับ

  • เครื่องยนต์ Duratec ขนาด 2.0 ลิตร แบบ 4 สูบ Ti-VCT GDI ระบบจ่ายเชื้อเพลิงความดันสูง ที่สามารถให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 170 แรงม้า และให้แรงบิดออกมาสูงสุด 200 นิวตัน-เมตร ซึ่งแรงบิดที่ได้ ถือว่าสูงกว่าตัวเดิมถึง 20% เลยทีเดียว (ต้องบอกว่า “โอ้วแม่เจ้า” เครื่องเบนซิน 2.0 ให้ม้ามา 170 ตัว ผมถือว่าแรงที่สุดในรถเครื่อง 2.0 ระดับเดียวกันเลยทีเดียวครับผม)
  • เครื่องยนต์ Duratec ขนาด 1.6 ลิตร แบบ 4 สูบ Ti-VCT ที่สามารถให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 125 แรงม้า และให้แรงบิดออกมาสูงสุด 159 นิวตัน-เมตร
ระบบส่งกำลัง

ระบบส่งกำลังก็มีมาให้เลือกทั้ง ระบบเกียร์อัตโนมัติ Powershift 6 สปีด และระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

ระบบเกียร์อัตโนมัติ PowerShift 6 สปีดจะช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ที่ราบรื่นจนคุณไม่ทันสังเกต คลัตช์คู่ถูกออกแบบให้อัตราการเปลี่ยนเกียร์รวดเร็วเหมือนเกียร์ธรรมดา จึงไม่มีจังหวะลากระหว่างการเปลี่ยนเกียร์ พร้อมมอบความสะดวกสบายของเกียร์อัตโนมัติที่ตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยมกำลังไม่มีตก รอบและความเร็วขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้รถไต่ระดับความเร็วได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

ระบบควบคุมแรงบิดขณะเข้าโค้ง Torque Vectoring Control

ระบบจะคอยปรับสมดุลระหว่างล้อหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คุณได้สัมผัสการเกาะถนนและการควบคุมที่คล้ายคลึงกับรถระดับหรู แรงดึงดูดเข้าสู่จุดศูนย์กลาง (G force) เพิ่มแรงฉุดให้ล้อด้านนอกทุกการเข้าโค้ง โดยระบบเพิ่มแรงเบรกอัตโนมัติสู่ล้อหน้าด้านในและถ่ายโอนพลังสู่ล้อที่ต้องการการยึดเกาะ

ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว AdvanceTrac®

คือเบื้องหลังการควบคุมพวงมาลัยและความเร็วที่ยอดเยี่ยมของ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เมื่อทำงานร่วมกับระบบป้องกันล้อล็อค (ABS) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว AdvanceTrac® จะตรวจับสภาพถนนอย่างต่อเนื่องรวมถึงปฏิกิริยาตอบสนองของคุณ พร้อมปรับสมรรถนะเครื่องยนต์และแรงเบรกให้สอดคล้องกัน เพื่อควบคุมการขับขี่บนทุกสภาพถนน

จอดได้ในสัมผัสเดียวด้วยระบบช่วยจอดอัจฉริยะ Active Park Assist

เพียงแค่กดปุ่ม ฟอร์ด โฟกัส จะเทียบจอดให้คุณโดยที่คุณไม่ต้องบังคับพวงมาลัยเลย แตกต่างจากระบบกล้องแสดงผลราคาแพง เพราะระบบช่วยจอด Active Park Assist จะใช้เซนเซอร์รอบคัน และระบบควบคุมพวงมาลัยแบบ Electric Power Assist Steering ในการจอดรถเข้าที่ โดยจะวัดระยะความกว้างและความลึกของพื้นที่จอดรถที่คุณได้เลือกไว้ และหมุนพวงมาลัยเข้าจอดเอง โดยที่คุณควบคุมเพียงแค่คันเร่ง เบรก และเกียร์

ภายในห้องโดยสาร

ออกแบบให้เหมือนกับห้องนักบินบนเครื่องบินโดยมีปุ่ม function ใช้งานต่างๆที่พวกมาลัยรวมถึงระบบ Cruise Control และแอร์อัตโนมัติแยกซ้ายขวา ไฟส่องสว่างที่แผงหน้าปัดจะเป็นสีน้ำเงินโดดเด่นเห็นได้ชัดเจน

ปุ่มสตาร์ทอัตโนมัติ Ford Power Start

สัมผัสความสะดวกและเรียบง่ายตั้งแต่ครั้งแรกที่ขับ ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ด้วยการกดปุ่มสตาร์ท โดยไม่ต้องใช้กุญแจ เริ่มระบบเพียงแค่กดปุ่มและออกตัวได้เลย

ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC

คุณแค่ใช้สายตามองถนน ไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย ที่
เหลือให้ฟอร์ด โฟกัส จัดการเอง เพียงออกคำสั่ง ระบบสั่งงานด้วยเสียงSYNC จะค้นหาเบอร์ติดต่อและโทรออกด้วยโทรศัพท์มือถือที่รองรับ Bluetooth® เล่นเพลงโปรดของคุณหรือเพลย์ลิสต์บนเครื่องเล่น MP3 (ใช้สายเชื่อมต่อ USB ที่จำหน่ายแยก) ได้อย่างง่ายดาย

ความปลอดภัยที่ไว้ใจได้

ะบบตรวจจับรถในจุดบอด (Blind Spot Information System) เป็นเสมือนสายตาอีกคู่ขณะคุณเปลี่ยนเลน ระบบจะช่วยแจ้งเตือนเมื่อตรวจจับรถที่คุณไม่ทันสังเกตเห็นด้วยไฟเลี้ยวบนกระจกมองข้าง และเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่รถเคลื่อนตัวช้า (ความเร็วต่ำกว่า 32กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ Active City Stop จะตรวจจับรถคันหน้าที่หยุดกะทันหันและช่วยเบรกโดยอัตโนมัติ

  • ตัวถังที่แข็งแรง โดยโครงสร้างทำขึ้นจากเหล็กที่มีความแข็งแรงสูงพิเศษ อย่างเหล็กโบรอนถึงกว่า 26% ทำให้แข็งแกรงขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า แต่มีน้ำหนักเบาขึ้น จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันที่ทำได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • ถุงลมนิรภัยมีมาให้ครบทั้งฝั่งผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า รวมไปถึงถุงลมนิรภัยด้านข้าง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งม่านถุงลมนิรภัยมาให้ครบทั้งในส่วนของผู้โดยสารแถวหน้าและหลัง
  • ชุดถุงลมนิรภัยสำหรับผู้ขับขี่มีการออกแบบที่ทันสมัยช่วยลดแรงกระแทกที่จะเกิดในบริเวณหน้าอกและส่วนซี่โครง กรณีเกิดการชนด้านหน้า ส่วนถุงลมนิรภัยด้านข้างก็ออกแบบมาใหม่พร้อมกับช่องว่างเล็กๆ บริเวณหัวไหล่ที่มีระบบเซ็นเซอร์ทำงานตรวจจับอยู่ตลอดเวลา พร้อมที่จะช่วยลดแรงกระแทกให้แก่ผู้โดยสารที่มีรูปร่างเล็ก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น
  • ระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ ESP
  • ระบบช่วยเบรคฉุกเฉิน Emergency Brake Assist
  • ระบบช่วยในการออกตัวกรณีทางลาดชัน Hill Launch Assist
  • ระบบเบรค ABS ป้องกันล้อล็อก

ราคาค่าตัวที่สำหรับผมแล้ว ราคาไม่ได้แรงถ้าเทียบกับสิ่งที่ได้มา

ฟอร์ดประกาศราคาฟอร์ด โฟกัส ใหม่ รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร Ti-VCT รุ่นสูงสำหรับประเทศไทย ดังนี้
รุ่น 4 ประตู   2.0 ลิตร  Ti-VCT  ไทเทเนี่ยม                  959,000 บาท
รุ่น 5 ประตู   2.0 ลิตร  Ti-VCT  สปอร์ต                         969,000 บาท
รุ่น 4 ประตู   2.0 ลิตร  Ti-VCT  ไทเทเนี่ยม พลัส     1,069,000 บาท
รุ่น 5 ประตู   2.0 ลิตร  Ti-VCT  สปอร์ต พลัส           1,079,000 บาท

เป็นไงครับ ราคาขนาดนี้กับสิ่่งที่ให้มาโดยเฉพาะเครื่อง 2.0 นั้นมันยั่วน้ำลายดีจริงๆเลยครับ ตัวถังไม่ได้ใหญ่มากกับเครื่องที่มีแรงบิดสูงๆแบบนี้ที่ 200 นิวตัน ก็พาเจ้านี่ขยับตัวไปข้างหน้าอย่างเบาสบาย เจอกันใหม่กับรถใหม่คันต่อไปใน post หน้านะครับ


Advertisements