New Beetle 2012 เต่าซ่าจากเยอรมัน


ก่อนอื่นเลย ผมจ่าหัวว่า “เต่าซ่า” ทำไมผมถึงใช้คำนี้ อยากรู้ต้องมาอ่านกันหน่อย บางทีถ้ามันไม่ใช่ Beetle แต่ใส่เครื่อง spec นี้ผมจะใช้คำว่า “หนูผี” ในศัพท์แสงคำว่า “หนูผี” นั้นมันเปรียบกับพวกรถเล็กแต่จี๊ดจ๊าดหรือพวกเครื่องเล็กแต่มีหอย (หอยในที่นี้คือ turbo) นะครับ อย่าไปคิดเป็นหอยที่อยู่ในทะเลหรืออย่างอื่นไปล่ะ

ทีนี้เราก็มาดูกันว่าไอ้เจ้า New Beetle 2012 นี้มันมีดียังไงกันดีกว่านะครับ

เห็นตัวเล็กๆ หน้าตาน่ารัก ล้อดูออกแนว Retro และยังมีสีสันสดใสยังกะลูกกวาดแบบนี้ อย่าเผลอไปแหย่เข้าเชียวนะคุณ เพราะคุณอาจจะถูกเจ้าเต่าซ่าตัวนี้สวนหาย ฉีกกระจายแบบไม่ต้องตามกันได้นะครับ อีกอย่างนะครับผมก็ไม่อยากเชื่อด้วยว่า เจ้าเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร กระบอกสูบเท่าๆ กับ มาร์ช บริโอ อัลเมร่า มิราจ หรือสวิฟท์ ซึ่งเป็นอีโคคาร์บ้านเราจะแรงเอาเรื่อง ออกตัวนี่ “จี๊ดดดด” ได้ใจ เทคโนโลยี TSI ที่วิศวกรของโฟล์คบรรจงติดตั้ง เพื่อทำให้เครื่องยนต์ขนาดเล็กสามารถให้พละกำลังสูงขึ้นในขณะที่อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำ กลายเป็นเทคโนโลยีที่หลายคนกำลังไขว่คว้าเลยทีเดียวครับ

และที่ต้องให้คะแนนเต็มสิบสำหรับบีเทิลตัวใหม่นี้ก็คือ เครื่องยนต์อัจฉริยะที่ทำงานร่วมกับเกียร์แบบ DSG (Direct Shift Gearbox) ควบคุมการทำงานของเกียร์ด้วยไฟฟ้าแบบคลัชคู่ (Dual Clutch) ทำให้การถ่ายทอดกำลังทั้งหมดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ไม่มีสะดุดทั้งไปข้างหน้าและย้อนกลับ แถมระบบช่วงล่างของโฟล์คยังได้เรื่องความ “หนึบหนับ” เหมือนตีนตุ๊กแกอีกต่างหาก ส่งผลให้โฟล์คบีเทิลตัวนี้การเป็นรถที่ขับสนุก ส่วนสีสันก็ตกเป็นเป้าสายตาได้ตลอดเส้นทาง

บีเทิลใหม่ถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ของรถยนต์คลาสสิกในตระกูลบีเทิล ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับตั้งแต่ปี 1938 ซึ่งรุ่นแรกหรือ Type I ที่มีการผลิตจนถึงปี 2003 มียอดผลิตสะสมรวมมากกว่า 21 ล้านคันเลยทีเดียว โดยในรุ่นใหม่นี้เปิดตัวเมื่อปลายปี 2011 และเริ่มทยอยทำตลาดทั่วโลกมาตั้งแต่ต้นปี 2012

สำหรับรูปทรงโฟล์คสวาเกน นิวบีเทิล โมเดล 2012 ทรงความเป็นเอกลักษณ์โฟล์คเต่าได้อย่างยอดเยี่ยม รูปทรงไข่ไก่ผ่าซีกยังฝังลึกเข้าไปในจินตนาการของบรรดานักออกแบบโฟล์กทุกคน แม็กรุ่นใหม่ 17 นิ้ว ที่ดูกี่ครั้งก็คล้ายกระทะล้อเต่ารุ่นเดิม นี่ถ้าได้ยางขอบขาวมาใส่เพิ่มอีกนิดน่าจะได้ใจคนชื่นชอบโฟล์คเต่าเมื่อ 40 ปีที่แล้วไปแบบเต็ม ๆ

นิวบีเทิล มาพร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและออปชั่นมากมาย อาทิ เครื่องเสียงแบบ fender sound พร้อมจอ touch screen วิทยุพร้อมเครื่องเล่น CD changer 6 แผ่น สามารถรองรับการเล่นไฟล์ MP3 ได้ พวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น รวบรวมปุ่มควบคุมระบบต่าง ๆ ภายในรถเอาไว้ที่พวงมาลัย ทำให้เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงระบบต่าง ๆ เบาะหลังสามารถแยกพับหรือพับลงทั้งหมดได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการบรรทุกสัมภาระ

แดชบอร์ดด้านหน้า และแผงข้างประตูยังหยิบเอาโฟล์คเต่ารุ่นพี่มาเป็นต้นแบบ มีส่วนผสมของเนื้อเหล็กที่ทำให้เกิดสีสันสดใส ให้ความกลมกลืนแนวเรโทรได้อย่าลงตัว โมเดลที่แล้วมีแจกันใส่ดอกไม้ แต่โมเดลนี้มีถาดขนาดใหญ่บนแดชบอร์ดวางช่อดอกไม้ได้ทั้งช่อ

เห็นข้างนอกขนาดกะทัดรัดแบบนี้ ภายในกว้างขวางนั่งสบาย สองประตูก็จริงแต่ผู้โดยสารตอนหลังก็เอาออกได้ไม่ยากเย็น เพราะเบาะตัวหน้าแค่คล้ายล็อกก็พับและเลื่อนไปข้างหน้า ทำให้มีพื้นที่เหลือเฟือในการเข้าออก รุ่นเริ่มต้นออปชั่นอาจจะน้อยไปนิด โดยเฉพาะแอร์แบบออโต้และซันรูฟ

ขณะที่ระบบความปลอดภัยก็มีมาให้ครบ ระบบเซ็นเซอร์ช่วยจอดเพิ่มความสะดวกสบายในการถอยเข้าจอด และระบบ cruise control ควบคุมการเดินทางอัตโนมัติ เพิ่มความสะดวกในการขับขี่ นอกจากนี้ยังเพิ่มความปลอดภัยจากการชนด้วยระบบถุงลมนิรภัย 4 จุด บริเวณด้านหน้าและด้านข้างศีรษะ

นิวบีเทิล ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร แบบ TSI เทอร์โบ แถมกำลังทั้งหมดมาในรอบต่ำๆ ซะด้วย สามารถรีดกำลังออกมาได้ถึง 105 แรงม้า

แรงบิดสูงสุดสูงถึง 175 นิวตันเมตรที่ 4,100 รอบ/นาที ในสเป็กเขียนอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพียงแค่ 10.9 วินาที…อืมมมม เร็วนะ ทำเป็นเล่นไป ถ้าคุณคิดว่า 0-100 หรือตีนต้น คุณไม่สามารถเร็วกว่า 10.9 วินาที คุณปล่อยช่วงต้นให้เจ้าเต่าซ่าคันนี้ไปเลย เราไปเจอกันอีกทีที่ตีนปลายน่าจะมีลุ้นมากกว่า

จริงๆแล้วถ้าดูจากกราฟแรงบิด แรงบิดจะมาเต็มตั้งแต่รอบประมาณ 1,500 รอบยาวไปจนถึง 4,100-4,200 รอบกันเลยทีเดียว กราฟแบบนี้เป็นเส้นตรงหรือ flat-line แรงบิดมีมาตลอดต่อเนื่อง ซึ่งเป็นกราฟแรงบิดที่ผมชอบมากๆเพราะขับสนุกแรงไม่มีตก

สนนราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 2.09 ล้านบาท

เป็นไงครับสำหรับ spec ของเจ้าเต่าซ่าตัวนี้ คงถูกใจใครหลายๆคนโดยเฉพาะสาวๆนะครับ

Credit: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เรียบเรียงเพิ่มเติม: StreetUse

Advertisements