EVO X (CZ4A) RALLIART & VARIS AEROPARTS อีกหนึ่งที่เรียกว่า “สุดตรีน”


ในบรรดารถแรงรถซิ่งในบ้านเราอาจจะเป็นตลาดที่ค่อนข้างเล็กซะหน่อย นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าภาษีนำเข้าที่สูงปรี๊ด (คิดภาษีตามแรงม้า <— ประเทศนี้ประเทศเดียวในโลกแหล่ะครับที่เค้าคิดกันแบบนี้) และบริษัทรถที่ยังไม่กล้านำเข้ารถตระกูลพวกรถแรงรถซิ่งกันเท่าไหร่ เพราะยังกังวลในเรื่องตลาดหรือยอดขายนั่นเอง แต่นั่นก็หาเป็นอุปสรรคกับคนที่หลงไหลและชอบรถจำพวกนี้ไม่ เพราะคนที่ชอบและหลงไหลความแรงก็สามารถหากันมาขับกันได้อยู่ดี

สำหรับบทความนี้ ผมจึงใคร่ขอนำเสนอรถซิ่งที่ผมชื่นชอบมากอีกรุ่น นั่นก็คือ MITSUBISHI EVOLUTION X (CBA-CZ4A) เวอร์ชั่น GSR (TC-SST) เมื่อบทความก่อนๆผมได้เคยนำเสนอรถในตระกูลนี้มาแล้ว (EVO VII) แต่วันนี้ผมจะเอารุ่นเหลนของเจ้า EVO VII มาเล่าให้ฟัง

ข้อดีของ EVO ที่ผมชอบมากๆนั่นก็คือ เดิมๆมันก็งามและแรงอยู่แล้ว จับมาแต่งตัวนิดหน่อย เปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่นิดเดียว ก็หล่อก็แรงกันได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว อีกอย่างที่ชอบมากนั่นก็คือ มันเป็นรถที่ตะกุย 4 ล้อตลอดเวลา จึงมั่นใจได้ว่า เรื่องการเกาะถนนนั้นมันเยี่ยมยอดมากทีเดียว (เรื่องการบริโภคน้ำมันผมไม่เอ่ยถึงนะ เพราะความแรงกับความประหยัดมันเป็นเรื่องที่สวนทางกัน)

ทีนี้เราก็มาดูกันว่า ไอ้เจ้า EVO X (อีโวสิบ) คันนี้ จะเผ็ดขนาดไหนกัน

ภายนอก เสริมแรงกด ลดแรงต้าน RALLI ART + VARIS

สำหรับ EVO X ได้ถูกพัฒนาจากเวอร์ชั่นที่แล้ว โครงสร้างมีความแข็งแรงขึ้น บางส่วนของบอดี้รถถูกลดน้ำหนักมาใช้วัสดุอะลูมิเนียมแทน อาทิ หลังคา และกันชนหน้า-หลัง จึงมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง ช่วยเพิ่มความยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ภายนอกก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากของแต่งด้านแอโรไดนามิกส์ แต่ไม่ถึงครบหมดทั้งคัน เอาแต่ที่ชอบส่วนตัว โดยตัวกันชนหน้า ต่อสเกิร์ตหน้า CARBONFIBER จาก RALLIART ส่วนด้านข้างเปลี่ยนกระจกมองข้างทรงกรวยแบบ CARBONFIBER จาก RALLIART เช่นกัน จากนั้นด้านท้ายเสริมแรงกดท้ายด้วย GT WING FOR STREET ขนาด 1,480 มม. ขายึดแบบสูง HIGH A TYPE ขนาด 290 มม. จาก VARIS

ภายใน เล็กน้อยกับของแต่ง RALLIART + DEFI

ในส่วนของภายใน ไม่มีอะไรมาก ยังเป็นอะไรที่เดิมๆ เพราะของเดิมที่ให้มานั้นเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ดีและสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเบาะคู่หน้าจาก RECARO รุ่น SR11 พวงมาลัยที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ เนื่องจากมีระบบ STEERING SWITCH สำหรับการเลือกโหมดการขับขี่ต่างๆ 3 แบบ ของระบบ S-AWC เริ่มจากโหมด TARMAC เหมาะสำหรับถนนแห้งทั่วไป GRAVEL สำหรับถนนลื่น และ SNOW สำหรับถนนที่มีหิมะ และมี PADDEL SHIFT เปลี่ยนเกียร์ให้อารณ์แบบสปอร์ต นอกจากนั้นเพิ่มของตกแต่งเล็กน้อย ด้วยเกจ์วัดบูสต์จาก DEFI และคอนโซลเกียร์เป็นลาย CARBON จาก RALLIART

เครื่องยนต์ 4B11 MIVEC + MONSTER 

ตอนนี้เครื่องยนต์ยังไม่ได้ทำอะไรกันมากนัก กับรหัสใหม่ 4B11 MIVEC DOHC 2.0 ลิตร 16V 280 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาทีแรงบิดสูงสุด 43 กก.-ม. ที่ 3,500 รอบ/นาที เทอร์โบเดิมรหัส TD05HA-152G6-12T แบบ TWIN SCROLL ซึ่งเครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้มีความแตกต่างในเรื่องของน้ำหนักเบากว่าเครื่องรุ่นเก่าถึง 12 กก. โดยใช้ส่วนประกอบใหม่จากอะลูมิเนียมทั้งบล๊อก จากนั้นระบบส่งกำลังในรุ่น GSR จะมีทั้งแบบธรรมดา 5 สปีด และแบบ 6 สปีด TC-SST AUTOMATIC MANUAL พร้อมระบบ 4WD (S-AWC) เปลี่ยนเฮดเดอร์เป็นแบบสเตนเลสจาก VIVID RACING อเมริกา (เฮดตัวนี้ใส่เข้าไปเรียกม้ามาอีกเพียบเลยทีเดียวล่ะจะบอกให้) ตัวแคตตาไลติกของซิ่งจาก SARD พร้อมกับหม้อพักไอเสียใบสุดท้ายจาก KAKIMOTO RACING ส่วนทางด้านระบบไอดี เปลี่ยนท่อทางเดินใหม่แบบอะลูมิเนียมสไตล์ MONSTER MOTOR SPORTS กรองอากาศแบบเปลือยของ K&N และบังลมหม้อน้ำ CARBONFIBER จาก CHARGESPEED

ห้องเครื่องสีสันสวยงามเตะตาดีจริงๆ

ช่วงล่าง เดิม BILSTEIN+EIBACH

ล้อใหม่ WEDS SPORT 18 นิ้ว ช่วงล่างออกแบบระบบของการรับน้ำหนักและรับแรงสั่นสะเทือนด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบมัลติลิงค์ ส่วนตัวโช้คอัพและสปริงถูกเซ็ตมาเพื่อการคอนโทรลรถได้เชื่องมือแล้ว โดยที่ตัวโช้คเป็นของ BILSTEIN และสปริง EIBACH ก็พอสำหรับสเต็ปนี้ จากนั้นระบบเบรกยังเป็นของเดิม BREMBO คาลิเปอร์เบรก เป็นแบบ 4 และ 2 pot จากนั้นเปลี่ยนค้ำโช้คหน้าเป็นของ BEATRUSH และล้อใหม่จาก WEDS SPORT รุ่น SA-67R GUN-META COLOR ขนาด 18 x 9 นิ้ว ยาง NITTO INVO ขนาด 245/40-18

ว่ากันพองามครับสำหรับคันนี้ อาจจะไม่ได้แรงระดับปีศาจ เน้นขับง่ายขับสบาย แอร์เย็นเพลงเพราะกันไปครับ จะว่าไปที่หมู่บ้านผมก็มี EVO X สีขาวอยู่คันนึงเหมือนกัน เคยขับตามตูดอยู่ สวยงามทีเดียว

บทความนี้ก็คงเป็นแนวทางสำหรับคนที่คิดอยากจะแต่งแนวนี้กันไม่มากก็น้อยนะครับ

Credit: XO AUTOSPORT

เรียบเรียง: StreetUse

Advertisements