ปลุกกระแส Chevrolet Sonic เล็กพริกขี้หนู


หลังจากที่ได้มีข่าวคราวเกี่ยวกับเจ้า Chevrolet Sonic และได้มีการเอาคันเป็นๆมาโชว์ในงานโมเตอร์โชว์ที่ผ่านมาเมื่อต้นเดือนเมษายน 2555 เหมือนกระแสก็จะค่อยๆคลายไปบ้างเล็กน้อยสำหรับข่าวคราว Sonic ดังนั้นผมจึงใคร่ขอนำเอาเรื่องราวของเจ้า Sonic กลับมาในกระแสอีกครั้ง เนื่องจากว่าเวลานี้ก็จะเริ่มเข้ากลางปีกันแล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ GM ได้เคยแถลงออกไปในงานมอเตอร์โชว์ว่า คาดว่าจะเปิดตัวเจ้า Sonic อย่างเป็นทางการกลางปีนี้ มาทบทวนความทรงจำกันนิดนึงว่า เจ้า Chevrolet Sonic นั้นคืออะไร เป็นอย่างไร สวยแค่ไหนกันซะหน่อยนะครับ

Chevrolet Sonic จะเป็นรถใน sub-compact เซ็กเม้นท์ที่จะเข้ามาแทนที่รุ่นพี่ “Aveo” และจะเป็นตัวทำตลาดหลักของเซ็กเม้นท์นี้ของค่ายนี้ จากการทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ทาง Chevrolet ก็หาได้นิ่งนอนใจไม่ ส่งเจ้า Sonic ออกรบทั้งตัวถัง 2 แบบเลยทีเดียว นั่นก็คือ 4 (Sedan) และ 5 (Hatchback) ประตู โดย GM หมายมั่นปั้นมือ ให้เป็นตัวแทนรถยนต์ขนาดเล็กของค่ายที่จะสร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่

ด้วยแนวทางและแนวความคิดการออกแบบรูปลักษณ์คล้ายกับ Chevrolet Cruze ที่ดูแข็งแรงและสวยงาม รูปลักษณ์ภายนอกคงความเป็นเชฟโรเลตยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ด้วยตัวถัง แฮตช์แบ็ก ดีไซน์แบบ 2 กล่อง ดูดุดัน ทันสมัย และวางลายเส้นให้ดูเหมือนรถ 3 ประตู โดยวางตำแหน่งที่เปิดประตูของผู้โดยสารด้านหลังไว้ตรงบริเวณเสา C ในขณะที่ตัวถัง ซีดาน ดีไซน์บนพื้นฐานที่เรียกว่า Notchback หรือ 3 กล่อง (ส่วนหน้า, ห้องโดยสาร และส่วนท้าย) แต่ได้รับการขยายขนาดมิติ และมีความเป็นผู้ใหญ่กว่า ทั้ง 2 ตัวถังมีจุดเด่นอันเฉียบขาดที่เส้นด้านข้าง หรือ Beltline ลากยาวต่อเนื่องตั้งแต่ซุ้มล้อหน้า ไปจนโอบไฟท้ายด้วยเส้นเพียงเส้นเดียว

นาย มาร์ติน แอฟเฟิล ประธานกรรมการ ประจำประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า รถยนต์ Chevrolet Sonic ใหม่ จะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยแน่ ในช่วงกลางปีนี้ และก็ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอะไรมากนักไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสเปคเครื่องยนต์ ช่วงล่างและราคา คงต้องอดใจรอกันอีกซักหน่อย ถึงเวลานี้ ก็น่าจะจนคลอดกันออกมาแล้วนะครับ

ทีนี้ในเครื่องของสเปครถต่างๆผมก็เลยนำเอาข้อมูลของสเปคในต่างประเทศมาเสนอไปพลางๆก่อนเรียกน้ำย่อยเพราะทาง GM ปิดเงียบมากๆเลยทีเดียว แต่ผมก็ค่อนข้างมั่นใจว่า สเปคเหล่านี้คงไม่ได้ต่างจากรุ่นที่จะวางจำหน่ายในไทยเท่าไหร่ แถมมีเครื่องเทอร์โบมาด้วย ถ้ามีเครื่องโทเบอร์จริงๆในบ้านเรา มันส์แน่นอนครับ สำหรับผมแล้ว คงไม่กล้าเอาเครื่องผูกโบ เข้ามาจำหน่ายอีกตามเคยหรือเปล่าเหมือนค่ายๆอื่น แนวกการทำตลาดผมก็ขอเดาว่า คงเปิดตัว 4 ประตูก่อนแล้วค่อย ออก 5 ประตูตามมา อันนี้เป็นข่าวที่ไม่ได้กรองนะครับ

ข้อมูลคร่าวๆของสเปคในต่างประเทศนะครับ

Chevrolet Sonic ติดตั้งเครื่องยนต์บล็อกเก๋ง ECOTEC 4 สูบ 1.8 ลิตร 135 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 17 กก.-ม. ที่ 3800 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ หรืออัตโนมัติ 6 จังหวะ และมีรุ่น 1.4 ลิตร เทอร์โบ 138 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 20.38 กก.-ม. ที่ช่วงระหว่าง 1850-4900 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ให้เลือกโดย Sonic ได้รับการเซ็ตอัพช่วงล่างจากวิศวกรที่ดูแลรถสปอร์ตอมตะอย่าง Chevrolet Corvette เพื่อให้ได้แฮนด์ลิ่งที่ขับสนุกแบบรถสปอร์ต

ส่วนอุปกรณ์มาตรฐาน มีครบตั้งแต่ถุงลมนิรภัย 10 จุด, ระบบอุ่นเบาะด้านหน้า, ซันรูฟ, วิทยุดาวเทียมจากค่าย XM Satellite Radio, พอร์ต USB และ Bluetooth ทำงานร่วมกับ ระบบ OnStar และซอฟต์แวร์ My Chevrolet Mobile และมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ 17 กิโลเมตรต่อลิตร สำหรับการใช้งานบนไฮเวย์ ส่วนในเมืองทำได้ 12.34 กิโลเมตร ต่อลิตร โดยเป็นรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1400 ซีซี เทอร์โบ 138 แรงม้า แรงบิด 20.38 กก.-ม. เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ส่วนในรุ่นเครื่องยนต์ใหญ่ 1800 ซีซี 135 แรงม้า แรงบิด 17 กก.-ม. เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ทำได้ 14.9 และ 11 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ทำได้ 14.9 และ 10.6 กิโลเมตรต่อลิตร สำหรับการใช้งานไฮเวย์และในเมืองตามลำดับ

ทีนี้ก็คงต้องรอทาง GM เปิดตัวและเปิดเผยข้อมูลกันจริงๆอีกครั้งจะได้รู้กันเป็นที่แน่นอนว่าสเปคเรื่องจะออกมายังไงกันบ้างนะครับ

Advertisements