All New Audi RS 4 Avant รถครอบครัวมหาโหด


พูดถึงรถยี่ห้อ Audi ในบ้านเราอาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่ากับ BMW หรือ Benz แต่ผมก็มั่นใจในระดับนึงเลยว่า รถยี่ห้อนี้ก็เป็นยี่ห้อที่หลายๆคนหลงไหลด้วยดีไซด์ที่พริ้วไหวและสวยงาม ผมเองก็เช่นกัน เป็นคนหนึ่งที่หลงไหลเจ้า Audi แทบทุกรุ่น แต่ยังไม่มีปัญญาซื้อมาใช้

วันนี้ผมอยากจะนำเสนอ Audi รุ่น RS4 Avant ซึ่งเป็นรถเอนกประสงค์ที่มีพละกำลังที่เรียกได้ว่า มหาโหด เลยทีเดียว แหม๋ รถแนวครอบครัว ยังจัดหนักขนาดนี้ ทีนี้มาดูกันหน่อยว่าไอ้เจ้า New Audi RS4 Avant เนี้ย มันมหาโหดยังไง ถ้าเห็นสเปคเครื่องแล้วจะต้องร้อง โอ้โหเลยทีเดียว

RS4 เป็นที่รู้จักของตลาดมาตั้งแต่ปี 2000 ด้วยสายพันธุ์ความแรงบนความอเนกประสงค์ ด้วยตัวถังสเตชั่นแวกอน ในฐานะของรหัสที่เหนือกว่ารุ่น S เมื่อเข้าสู่เจเนอเรชั่นที่ 2 ของ RS4 ออดี้ก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงขึ้นด้วยการเปิดตัวพร้อมกันทีเดียวถึง 3 ตัวถัง มากันครบทั้งซีดาน, แวกอน และเปิดประทุน ในรุ่นใหม่นี้ถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ถือว่า RS4 กลับสู่รากเหง้าเดิมในการบุกตลาดแวกอนตัวแรง แต่ไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีตัวถังอื่นๆ ตามออกมาอีกหรือไม่

มาต่อกันอีกหน่อยในเรื่องรายละเอียด New Audi RS4 Avant นั้นเป็นรถที่เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดที่ทำรถบ้านให้สปอร์ตยิ่งกว่าเดิม ภายใต้โครงสร้างเดิม แต่เสริมลุคใหม่ที่เริ่มตั้งแต่ด้านหกน้าปรับเปลี่ยนกันชนหน้าใหม่ ให้ไฉไลมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกับกระจังหน้าแบบ Honey Comb สีด้านให้ความรู้สึกที่คมเข้ม คู่กับเส้นสายเดิมของตัวรถที่มาพร้อมกาบข้างใหม่ล่าสุดพร้อมกันชนท้ายและชุดรีดอากาศใหม่ ลงตัวกับล้ออัลลอยขอบ 20 นิ้วลาย 10 ก้าน รัดด้วยยาง 265-35 เป็นมาตรฐาน แต่ถ้าชอบสปอร์ตยิ่งกว่า ก็มียาง 265-30 ให้เลือกเช่นกัน

จุด highlight ของเจ้า New RS4 Avant ตัวนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องพละกำลังของเครื่องยนต์ โดยเป็นเครื่องยนต์ V8 4,200 cc. มีกำลังสูงสุด 450 แรงม้า ที่ 8,250 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 43.8 กก.-ม. ที่ 4,000-6,000 รอบต่อ/นาที พระเจ้าช่วยกล้วยทอด นี่รถครอบครัวนะคร๊าบ พกม้ามา 400 กว่าตัวเชียว…

เกียร์อัตโนมัติแบบ Dual-Clutch รุ่น S-Tronic แบบ 7 จังหวะ สู่การขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อตลอดเวลาอย่าง Quattro โดยจะมีการแปรผันการกระจายแรงบิดจากเครื่องยนต์สู่ล้อหน้า และหลัง ในอัตราส่วน 40-60% ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นทาง ส่วนสมรรถนะในการขับเคลื่อนเร้าใจ กับอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 4.7 วินาที และความเร็วปลายถูกล็อกเอาไว้ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่สามารถปลดล็อกได้ และทำตัวเลขได้ในระดับ 280 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยที่ ความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงแบบเฉลี่ยอยู่ที่ 9.1 กิโลเมตร/ลิตร

จากสเปคเครื่องยนต์และอัตราเร่ง 0-100 ที่ได้ 4.7 วินาที บอกได้เลยว่าโคตรเร็ว รถแรงรถซิ่งทั้งหลายมีหนาวกันถึงตับเลยทีเดียว วิ่งอยู่ดีๆเจอรถครอบครัวสวนหาย…

แชสซีส์ของตัวรถได้พัฒนาขึ้นมาใหม่ มีการติดตั้งระบบพวงมาลัยเพาเวอร์แบบใหม่ที่เรียกว่า Speed-Dependent Electromechanical ระบบช่วงล่างปรับลดความสูงลงจากรุ่น S4 อีก 20 มิลลิเมตร และมาพร้อมกับดิสก์เบรกชุดใหม่ ด้านหน้าขนาด 365 มิลลิเมตร

ราคาของ RS4 Avant ตั้งไว้ 76,600 ยูโร ไปแปลงเป็นเงินบาทไทยเอาเองนะครับ บวกค่าภาษีเข้าไปด้วยนะ จะได้รู้ว่าคิดเป็นเงินไทยมันเท่าไหร่

Advertisements