แรงรักโลกกับ Porsche 918 Spyder ไฮบริดพกม้า 700 กว่าตัว


ปฏิเสธไม่ได้เลยที่ในยุคปัจจุบันนั้นเราให้ความสนใจกันในเรื่องพลังงานทดแทนกันมากๆในทุกๆแขนงของสินค้าหรืออาชีพ ไม่ว่าภาครัฐหรือเอกชนก็ให้การสนับสนุนเรื่องนี้อยู่เรื่อยๆ ในวงการรถยนต์เองก็ตาม ปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ก็จะมุ่งเน้นที่จะคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อจะให้รถยนต์ที่ผลิตออกมาใช้พลังงานจากน้ำมันให้น้อยที่สุดโดยมุ่งเน้นไปที่ระบบไฮบริด จากแรกๆ ระบบไฮบริดจะมีพละกำลังที่น้อย และก็ได้มีการพัฒนามาเรื่อยๆจนปัจจุบันความแรงของเครื่องไฮบริดทำออกมาได้ไม่ต่างกับรถที่ใช้น้ำมันล้วนๆ แถมแรงกว่าซะอีก นี่ก็จะบทนำที่ผมจะเข้าเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ เกี่ยวกับเจ้าลูกผสมตัวนี้ที่โคตรแรงแต่รักโลก

อย่างที่ว่าไปข้างต้น เรื่องเทคโนโลยีมันไปเร็วเหมือนก้าวกระโดด และตอนนี้มันก็ใกล้ความจริงขึ้นมาทุกทีแล้วสำหรับยุคสมัยของยานยนต์ที่กำลังจะก้าวล้ำสู่การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้งาน และเมื่อพูดถึงรถยนต์ไฮบริดแล้ว  Porsche  ก็เป็นค่ายรถยนต์แรกที่นำเอาแนวคิดนี้มาพัฒนาต่อยอดในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ เคยโชว์ผลงาน Porsche 918 Spyder ไปแล้วในงาน Geneva motor Show 2010

แม้จะยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด  Porsche  ก็เผยโฉมว่าที่รถยนต์สปอร์ตพลังเขียว Porsche 918 Spyder ที่กลับมาอีกครั้งในเวอร์ชั่นเตรียมเข้าสู่สายการผลิตจริงในปีหน้า

ความตั้งใจของ  Porsche  ต่อการแนะนำรถยนต์สปอร์ตไฮบริดใหม่ในนาม 918 spyder  แม้ส่วนใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงจากรถต้นแบบที่ออกมาโชว์ตัว แต่ดูเหมือน  Porsche ไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น ด้วยเส้นสายเกือบทั้งหมดยังคงจากรถต้นแบบ ด้วยไตล์ Monocoque สร้างจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เรซิ่นพลาสติก แต่ปรับลุคให้ทันสมัยเล็กน้อย เช่นไฟหน้า และชุดล้อ รวมถึงกระจกมองข้างที่ใหญ่ เช่นเดียวกับบั้นท้ายที่ทันสมัยมีสไตล์มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญหลังคาสามารถถอดออก และสามารถนำเก้บที่ช่องสัมภาระทางด้านหน้าของตัวรถได้

พละกำลังของเจ้า Spyder ตัวนี้ก็จัดจ้านมากทีเดียวถึงแม้จะเป็นรถไฮบริดแต่ปั่นม้าออกมาได้ 759 ตัว ทะยานออกตัวจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลาที่ต่ำกว่า 3 วินาที และที่สำคัญ กินไม่จุเลยด้วยอัตราประหยัดที่ 33 กิโลเมตร/ลิตร !!!

ทางบริษัท Porsche ได้ทำการพัฒนา 918 Spyder เวอร์ชั่น prototype หรือรถต้นแบบเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเผยภาพวิ่งทดสอบแบบพรางตัวเอาไว้ และยังเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคที่ทำเอาเหล่าบรรดา super car ค่ายอื่นทั้งหลายหนาวกันไปตามๆกันเลยทีเดียว

Porsche 918 Spyder Prototype Version นั้น ขับเคลื่อนด้วยระบบปลั๊กอิน ไฮบริด ที่ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์แบบ V8 ขนาดความจุที่ 4.6 ลิตร (4,600 cc.) ที่ให้กำลังอยู่ที่ 562 แรงม้า และทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังอยู่ที่ 107 แรงม้าที่เพลาล้อคู่หน้าและมอเตอร์ไฟฟ้าอีกหนึ่งตัวให้กำลังที่ 121 แรงม้าที่เพลาล้อคู่หลัง สรุปมีมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมด 2 ตัวเลยทีเดียว ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ทีเดียวที่ให้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวจัดการปั่นม้าให้กับล้อหน้าและหลังแยกกัน และจากการทดสอบในเรื่องความเร็วสูงสุด ก็สามารถทำได้ถึง 325 กม./ชม.

ในเรื่องความประหยัดก็สุดยอดเช่นกัน ประหยัดกว่าอีโค่คาร์ซะอีก (หรือไม่จริง?) อัตราบริโภคน้ำมันก็อยู่ที่ 33.3 กิโลเมตร/ลิตร และยังปล่อยก๊าชมลพิษต่ำเพียง 70 กรัม/กม. อีกด้วย นอกจากนี้ แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนกำลัง 6.8 กิโลวัตต์/ชม. ยังสามารถขับเคลื่อนเจ้า 918 Spyder Prototype Version ให้ไปได้ไกลกว่า 25 กิโลเมตรด้วยความเร็วสูงสุดที่ 150 กม./ชม. ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว 100%

Porsche 918 Spyder จะขึ้นสายการผลิตจริงในเดือนกันยายน ปี 2013 และจะเริ่มส่งมอบได้ในช่วงปลายปีเดียวกัน

เทพสุดขั้วจริงๆ

 

Credit: AutoSpinn

เรียบเรียง: StreetUse

Advertisements