ปรับโฉมเล็กน้อยกับ Proton EXORA


หากจะเอ่ยถึงรถอเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง มักจะนึกถึงภาพรถราคาเกินหลักล้านขึ้นไป ทำให้รู้สึกเป็นเรื่องยากจะเอื้อมสักหน่อย แต่จะว่าไปมีรถราคาต่ำล้านบาทหลายยี่ห้อและรุ่น ให้ผู้ชื่นชอบรถใช้งานอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ ได้เลือกพอสมควร หนึ่งในตัวเลือกสำหรับรถเนกประสงค์ 7 ที่นั่งที่มีอยู่ในตลาดนั่นก็คือ “โปรตอน เอ็กซ์โซร่า”


มีถึงขณะนี้ เจ้า “โปรตอน เอ็กซ์โซร่า” นี้ก็ได้เวลาปรับโฉมกันใหม่แล้วเพื่อรองรับการแข่งขันอย่างดุเดือดในตลาดที่มีอยู่ในขณะนี้ โดย “โปรตอน เอ็กซ์โซร่า” จะมีกำหนดแนะนำสู่ตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ในวันพุธที่ 23 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพราะนอกจากความสดใหม่แล้ว ยังเป็นรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกรุ่น ในกลุ่มรถอเนกประสงค์ระดับราคาต่ำกว่าล้านบาท

สำหรับการปรับโฉมในนั้นนี้ ก็ถือว่าไม่ได้เป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ที่ดูแตกต่างจากตัวปัจจุบันโดยสิ้นเชิง แต่จะเป็นการแต่งหน้า ทาปากใหม่ พร้อมกับการผ่าตัดหัวใจใหม่ให้ดีกว่าเดิม หัวใจในที่นี้ก็คือเครื่องยนต์นั่นเองนะครับ

โปรตอน เอ็กซ์โซร่า รถจากมาเลเซียเข้ามาทำตลาดในไทยช่วงปลายปี 2552 เป็นช่วงเวลาเดียวกับ “ฮอนด้า ฟรีด” เข้ามาทำตลาดในไทยครั้งแรกเช่นกัน และกลายเป็นคู่ปรับกันมาตลอด แต่ด้วยราคาต่ำจูงใจ และตัวถังที่ใหญ่กว่า แม้แบรนด์จะเป็นรองหลายช่วงตัว แต่ก็ทำให้เอ็กซ์โซร่าสามารถแข่งขันได้อย่างสูสีทีเดียวเชียวล่ะ

สำหรับการปรับโฉมใหม่ของเอ็กซ์โซร่าครั้งนี้ ถึงจะไม่ได้เป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่อย่างที่ผมกล่าวมาก่อนหน้านี้ แต่ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกหลายอย่าง โดยที่เห็นชัดเจน เป็นกระจังและชายกันชนหน้า ด้านท้ายสเกิร์ตทรงใหม่ เปลี่ยนสีโคมไฟท้าย พร้อมกับติดกล้องมองหลังเพิ่มมาด้วย ขณะที่ภายในไม่แตกต่างจากเดิมนัก

อีกจุดที่เปลี่ยนก็คือเรื่องเครื่องยนต์ ทางโปรตอนได้ส่งเครื่องยนต์ใหม่มาประจำการในรุ่นท็อป High Line ซึ่งจากเดิมจะเป็นเครื่อง CPS 1.6 ลิตร 125 แรงม้า เปลี่ยนเป็นเครื่อง CFE 1.6 ลิตร 138 แรงม้า และแรงบิดเพิ่มเป็น 205 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000-4,000 รอบต่อนาที (เดิม 150/4,500) ในส่วนของรุ่น Base Line และ Medium Line เปลี่ยนเพียงร่างหน้าตาให้เหมือนกันหมด แต่ยังวางเครื่องยนต์เดิมทำตลาดต่อไป ดังนั้นถ้าใครอยากจะได้เครื่องยนต์ใหม่ที่มีพละกำลังมากขึ้นก็ต้องจัดตัวท๊อปเท่านั้นนะครับ

ส่วนราคายังไม่สรุปชัดเจน ซึ่งโปรตอนในประเทศไทย กำลังพิจารณาความเหมาะสม โดยเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่างฮอนด้า ฟรีด ที่ได้มีการปรับราคาลงมาเป็นหลัก และจะยังคงใช้กลยุทธ์วางราคาต่ำกว่าเช่นเดิม

 

Credit: Manager Online

Advertisements