เล่าข่าวลือกับ All New Honda Accord 2013


หลังจากที่ All New Honda Civic ได้เปิดตัวอย่างเปิดทางการไปเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ ผมเองก็ได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับรถซีดานขนาดกลางของค่ายเดียวกันว่าน่าจะมาอาละวาดในตลาดอีกไม่นานนี้ ไอ้เจ้ารถซีดานขนาดกลางของ Honda ที่ผมอ้างถึงนั้นก็คือ Honda Accord

จริงๆแล้ว เมื่อต้นปีนี้ (2012) New Accord นั้นได้เผยตัวตนออกสู่สายตาชาวโลกมาแล้วครั้งหนึ่งที่งาน “2012 Detroit Auto Show” ซึ่งก็สร้างความฮือฮาต่อผู้ชมในงานไม่น้อยเลยทีเดียว ผมก็เลยอยากจะเอาเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังเพื่อจะได้เป็นจุดเริ่มต้นในการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Accord 2013 นี้ว่าจะมีความเคลื่อนไหวไปในทางใดบ้างนะครับ

All New Accord 2013 นั้นจะเป็นทายาทรุ่นที่ 9 ของรถซีดานขนาดกลางของตระกูลนี้ที่มีดีกรีรางวัล The Best Car of the Year ถึง 10 ครั้ง ในตลาดโลกนั้น เจ้า New Accord 2013 จะถูกผลิตออกมาบนตัวถังแบบ ซีดานคูเป้ ซึ่งตรงนี้เองที่ไม่เหมือนรถซีดานขนาดกลางของค่ายอื่นซึ่งจะมีตัวถังแบบซีดานให้เลือกเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นจากแหล่งข้อมูลที่ผมได้รู้มาว่า ไอ้เจ้า New Accord 2013 นั้นจะมีขนาดเล็กกว่าและเบากว่ารุ่นปัจจุบันเล็กน้อย และมีการออกแบบเส้นสายของรถที่ดูนุ่มนวล พริ้วไหวกว่ารุ่นปัจจุบัน

ยังไม่พอครับ New Accord 2013 นั้นจะเป็นอะไรที่ทาง Honda ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งเป็นอะไรนั้นทาง Honda ก็ยังไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด เพียงแต่บอกเป็นนัยว่า มันต้องเจ๋งมากแน่ๆ หรือว่าทาง Honda จะใส่เวทมนต์ในเครื่องยนต์ หรือจะลดไซด์ของรถลง หรือจะทำให้ประหยัดน้ำมันเหมือนรถเก๋งขนาดเล็ก อันนี้ก็ไม่อาจจะรู้ได้ ก็ต้องรอกันต่อไปอีกหน่อย

มาว่ากันเรื่องเครื่องยนต์ซะหน่อย จากแหล่งข่าวเล่าว่า All New Accord 2013 จะยังคงปล่อยเครื่อง 3.5 ลิตร V6 ออกมาให้ใช้งานกันโดยค่ายอื่นๆเค้าเริ่มมีความคิดที่จะปลดระวางเครื่อง V6 กันแล้ว แต่รุ่นทั่วไปที่เอาไว้ลุยตลาดก็คงเป็นเครื่อง 4 สูบเป็นหลัก ทีนี้จะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน Direct Injection 2.4 ลิตร ซึ่งจะให้พละกำลังถึง 181 แรงม้าและแรงบิดที่ 177 ปอนด์/ฟุต และจะเป็นเครื่องยนต์ที่ประหยัดน้ำมันอีกด้วยเพราะเป็น Direct Injection นั่นเอง ส่วนเรื่องเกียร์ก็จะมีเกียร์ธรรมดา 6 สปีด (อันนี้มีแต่ในต่างประเทศแน่นอน คนไทยอย่างได้หวัง) และเกียร์ออโต้แบบ CVT แถมในต่างประเทศนั้นยังมี Hybrid ออกมาให้เลือกอีกด้วย ซึ่ง Hybrid นั้นจะเป็นเครื่อง 2.0 ลิตร 4 สูบ 161 แรงม้า มอเตอร์ไฟฟ้าบวกกับ 6-kWh ลิเธียม-อิออน แบตเตอรี่ซึ่งจะใช้ขับได้ 10 – 15 ไมล์ในเมืองโดยใช้ไฟฟ้าล้วนๆ ถือว่าเก็บไฟได้เยอะพอควรเลยทีเดียว

คาดการณ์ว่า ทาง Honda จะเปิดตัว New Accord 2013 ภายในเดือนกันยายนปีนี้

ในเรื่องสเปคเครื่องยนต์ ออฟชั่นต่างๆ หรือไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่จะออกจำหน่ายนั้น ทาง Honda เองยังไม่ได้เปิดเผยอย่างเปิดทางการแต่อย่างใด เราก็คงต้องเฝ้าติดตามกันต่อไปว่าถ้าทาง Honda แถลงข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว จะมีอะไรเด็ดๆให้มาบ้าง แต่ที่แน่นอน ต่างประเทศโดยเฉพาะในอเมริกาเหนือได้ใช้ก่อนเราแน่นอน

เอาไว้ถ้ามีข่าวเกี่ยวกับ New Honda Accord 2013 มาอีกเมื่อไหร่ ผมจะเอามาเล่าให้ฟังอีกแน่นอนครับ

Advertisements