10 ภายในห้องโดยสารที่ดีที่สุดของปี 2012 จากฝั่งอเมริกา


ในช่วงเวลานี้ของทุกปี ทาง Ward’s Automotive จะทำการจัดอันดับภายในห้องโดยสารของรถยนต์ชั้นนำ โดยในแต่ละปีจะมีรถที่เข้าร่วมในการจัดอันดับถึง 40 คันเลยทีเดียว และการจัดอันดับนั้นก็จะจัดอันดับโดยพนักงาน นักเขียน ของทางนิตสาร Ward’s Automotive เอง หลักการในการจัดอันดับ ก็จะตัดสินด้วย ความง่ายในการใช้สอยอุปกรณ์ต่างๆภายในรถ ความสะดวกสบายที่ได้รับ วัสดุที่นำมาผลิตว่ามีคุณภาพคุ้มกับราคารถหรือไม่ และสุดท้ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นก็คือความสวยงาม

รายชื่อของผู้ชนะทั้ง 10 รายจาก 40 รายก็อยู่ข้างล่างนี้เลยครับ เชิญชมกันตามสบาย (ผมอยากให้ประเทศไทยมีการจัดอันดับแบบนี้บ้างจังเลยเนอะ)

เรียงตามตัวอักษรนะครับ

Audi A7

Ward’s Auto ได้เห็นว่า ภายในของ A7 Sportback ตัวนี้ทำออกมาได้ดีมากๆ ความประนีตจากการออกแบบและวัสดุที่นำมาใช้นั้นมันคุ้มเกินกับราคาของรถที่มีราคา $67,430 ซะอีกและมีการเข้าถึงการใช้งานของฟังค์ชั่นต่างๆได้ง่ายและรวดเร็ว อีกทั้งยังให้ความสะดวกสบายเป็นเลิศอีกด้วย

Chrysler 300 Luxury

แค่ชื่อรุ่นก็บอกอยู่แล้วว่ามันหรู แบรนด์รถสุดหรูส่งความหรูเข้ามาอย่างงามสง่างามด้วยการให้สีน้ำตาลแทนเข้าที่และลงตัวใน รถคันนี้มาพร้อมกับหนังเกรดดีชั้นนำ Poltrona Frau Leather เช่นเดียวกับไม้ซาติน ที่ทำให้ดูหรูขึ้นไปอีก ซึ่งถ้าจะบอกว่านี่คือรถครอบครัวตัวหรูจากค่ายมันก็คงไม่ผิดนัก

Dodge Dart

อีกหนึ่งแบรนด์รถยนต์อเมริกาที่บ้านเรา ได้ยินแต่ชื่อนั่นก็คือ Dodge มาพร้อมกับภายในสุดเดิร์นในรถคอมแพ็คคาร์ Dodge Dart ใหม่ที่เพิ่งมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา รถคันนี้เข้ามาด้วยการออกแบบสไตล์ล้ำสมัยที่ไม่ซ้ำใคร ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของค่าย Chrysler

Chevrolet Sonic

ซิตี้คาร์ Chevrolet Sonic ที่ทางเชฟโรเลตได้นำมาโชว์ให้เห็นตัวเป็นๆกันไปหมาดๆในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมาและพร้อมขายแน่นอนกลางปีนี้ ก็เป็นหนึ่งใน 10 ด้วยนะครับ ซึ่งรถคันนี้ทำได้ดีในเรื่องของการตบแต่งเช่นเดียวกับ การใช้สอยพื้นที่ให้เป็นประโยชน์มากที่สุดในพื้นที่ จำกัดของตัวรถ ซึ่งแม้นี่จะเป็นรถที่มีราคาถูกแต่อย่าได้ดูถูกความสง่างามภายใน

Hyundai Accent

ซิตี้คาร์เกาหลีเข้ามารั้งในตารางเช่นกัน โดยนำเสนอการตบแต่งที่ดูดีผ่าน Hyundai Accent ใหม่ ให้ความลงตัว ยิ่งกับเรื่องการใส่รายละเอียดถือเป็นจุดเด่นของรถยนต์คันนี้ รวมถึงการออกแบบที่ดูล้ำสมัยและการให้ความแตกต่างอย่างพวงมาลัยหุ้มหนังที่จะพบไม่บ่อยนักในรถกลุ่มนี้ ดูไปก็มีกลิ่นอายของ Elantra เหมือนกันนะเนี้ย

Hyundai Azera

ฮุนไดเป็นรุ่นที่สองที่ได้เป็น 1 ใน 10 นะครับ แหม๋ เกาหลีนี้แน่จริงๆ สงสัยคนอเมริกาชอบดีไซด์แบบนี้ รถซีดานกลางกึ่งใหญ่จากค่ายเกาหลีเดินเข้ามาเช่นกัน ด้วยความหรูหรา ทันสมัย ที่สำคัญคุณยังไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินมากเพื่อซื้อออพชั่นที่เหนือชั้นในแบบรถหรู

Mazda CX-5

รุ่นจำหน่ายจริงของ Concept Car ของ Mazda รุ่น Minagi ที่เข้ามาโชว์ตัวในบ้านเรา เข้าติดอันดับเช่นกัน ที่สำนัก Ward’s Auto กล่าวว่า นี่คือรถที่ให้ฟังชั่นการใช้งานภายในที่ลงตัว โดยเฉพาะเบาะหลังที่พับได้ง่ายและคอนโซลหน้าที่ดูก้าวไปอีกขั้นจนเหมือนรถอีกระดับ

Infiniti JX35

ค่ายรถหรูที่ไม่มีในไทย แต่ความน่าสนใจอยู่ที่การให้รายละเอียดการตบแต่งที่เน้นในห้องโดยสารที่พกความหรูหรามาเต็มพิกัด ตั้งแต่ชุดไม้สุดหรู หนัง Sumptuous และแม้แต่การให้รายละเอียดด้วยการลัดเลาะกับการตบแต่งด้วยอลูมิเนียมก็ทำให้มันยิ่งดูดีขึ้นไปอีก มองๆไปก็ยังคงกล่ินอายการออกแบบของนิสสันอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ เพราะแบรนด์นี้ก็คือนิสสันที่ตีตลาดรถหรูของฝั่งอเมริกา เฉกเช่น Acura คือ Honda และ Lexus คือ Toyota นั่นเองครับ

Range Rover Evoque

ออกแบบมาได้เรียบง่ายแต่ดูดีจริงๆครับสำหรับภายในของรถอเนกประสงค์คันนี้ ที่ทำอย่างดีให้ทุกรายละเอียดจากค่ายรถสายพันธุ์นี้ โดยในรุ่น 5 ที่นั่ง มันเป็นรถที่สามารถตอบโจทย์ และจะไม่ผิดหวังมันเลยเมื่อได้เป็นเจ้าของในความหรูหรา

Volkswagen Beetle

ปิดท้ายด้วยเจ้าโฟล์คเต่าที่ออกแบบภายในได้เด็ดขาดจนเข้ามาติด 1 ใน 10 ในปีนี้ด้วย ด้วยดีไซด์ที่ทันสมัย ที่แม้ต้องบอกว่ารุ่นใหม่อาจจะขาดแจกันดอกไม้ในห้องโดยสารไป แต่ก็ยังไม่ขาดเอกลักษณ์ของตัวรถตั้งแต่บรรพบุรุษ แถมยังมีออพชั่นแปลก เช่นที่เก็บแผนที่ข้างประตู ที่อาจจะไม่พบได้รถรุ่นอื่นนัก

เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับ หวังว่าที่ทางฝรั่งเค้าจัดอันดับมาก็พอจะดูได้ดูดีสำหรับสายตาคนไทยบ้างนะครับ ผมก็ยังสนับสนุนให้นิตยสารรถยนต์บ้านเราทำแบบนี้บ้างก็ดีนะครับ แบ่งตาม segment ของรถเลยก็ได้จะดีครับ จะได้เป็นเครื่องช่วยตัดสินใจกับพวกเราๆเวลาจะซื้อรถ

Credit: Ward’s Auto

Advertisements