BMW E60 ฝาแฝดแต่งเหมือน


บทความเรื่องรถแต่งสำหรับวันนี้ก็ขอประเดิมด้วยรถหรูจากค่ายใบพัดซะหน่อยครับ นั่นก็คือ BMW 5-Series รหัสตัวถัง E60 ครับ วันนี้ผมจะนำเสนอเจ้า E60 ถึง 2 คันที่ถือว่าแต่งออกมาได้ลงตัวมากๆเลยครับในสายตาผม ดูเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความไม่ธรรมดาเต็มไปหมด ทั้งชุดแต่งและเครื่องยนต์ มาชมกันกับผมหน่อยซิว่า มีอะไรซ่อนอยู่ใน E60 ทั้งสองคันนี้บ้าง

E60 เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 5 ของต้นกำเนิดในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นรถยนต์ซีดานขนาดกลางที่ออกแบบดูทันสมัยและปราดเปรียวบึกบึน ไฟหน้านั้นดูดุดันเหมือนตาเหยี่ยวแบบไม่ต้องทำอะไรเพิ่มก็หล่อแล้ว ไฟท้ายเป็น LED ครบครันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเต็มเม็ด เอาเป็นว่าออกมาจากห้างป้ายแดง ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ไอ้เจ้า E60 เนี้ย ก็หล่อกระชากใจสาวๆได้สบายๆแล้วครับ แต่สำหรับคันนี้ต้องมีพิเศษครับ ตามมาดูกัน

คันแรก…

ภายนอก ชุดแต่ง M5 AC SCHNITZER

คันแรกนี้ รอบนอกเปลี่ยนชุดแต่งเป็นของค่าย M5 AC SCHNITZER รอบคัน ตัวลิ้นหน้า FRONT CARBON FIBER SPILTTERS และ REAR DIFFUSER ทำด้วย CARBON พร้อมกับบังโคลนคู่หน้า สเกิร์ตข้าง และกระจกมองข้างจาก M5 ถัดมาเป็น REAR SPOILER และ ROOF SPOILER ของแต่งจาก AC SCHNITZER สุดท้ายเปลี่ยนไฟท้ายเป็นแบบ BLACK LOOK ทำให้ดูโหดขึ้นไปอีก

ภายในยัดเครื่องเสียงอีก 3 แสนกับชุด SILVER CARBON จาก AC SCHNITZER

ภายในหรูหราด้วยหนังแท้ เบาะคู่หน้าปรับไฟฟฟ้าพร้อมหน่วยความจำ พร้อม  อุปกรณ์อำนวยความสะดวกนานาชนิดที่มาให้เพียบพร้อมแบบเดิมๆจากโรงงาน นอกจากส่วนที่กล่าวมาแล้ว ยังมีชุดอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมจากค่ายแต่งอิสระทั่วๆ ไป ที่ผลิตขึ้นมากมาย ที่ทำให้ภายในห้องโดยสารนั้นสวยงามขึ้น คันนี้ได้เลือกใช้ชุดแต่ง SILVER CARBON จาก AC SCHNITZER ตั้งแต่คอนโซลหน้า คอนโซลกลาง พวงมาลัย แผงข้างประตู ส่วนหัวเกียร์ และพวงมาลัย ที่เห็นเปลี่ยนเป็นของ M5 มัลติฟังก์ชัน พร้อม STEPTRONIC PADDLE SHIFT เปลี่ยนเกียร์ได้อรรถรสแบบตัวแข่ง จากนั้นได้เปลี่ยนสวิตช์เลือกฟังก์ชันของ i-DRIVE บนคอนโซลเกียร์ และแป้นเหยียบต่าง ๆ เป็นของ AC SCHNITZER เข้าชุดกันพอดี พร้อมทั้งเครื่องเสียงขับกล่อมชุดใหญ่ ราคา “สามแสน” ด้วย HEAD UNIT จาก ALPINE รุ่น IVA-D310E ชุดจอมอนิเตอร์ JVC รุ่น MH-6510 ติดตั้งอยู่ที่หมอนรองศีรษะของเบาะคู่หน้า 2 ตัว ลำโพงกลางแหลมจาก FOCAL 10 ตัว ซับวูฟเฟอร์ 12 นิ้ว 1 คู่จาก JL AUDIO เพาเวอร์แอมป์ 4 ตัว จาก FOCAL

เครื่องยนต์ M54B24 + INFINITA SUPERCHARGER

สำหรับในรุ่น 525i และ 525i SE รุ่นก่อน MINOR CHANGE เครื่องยนต์จะเป็นแบบ 6 สูบแถวเรียง DOHC 24 วาล์ว 2,494 ซี.ซี.192 แรงม้า พร้อมระบบปรับองศาการเปิด-ปิดของวาล์วไอดี-ไอเสียทั้งแบบ DOUBLE VANOS ซึ่งถูกปรับแต่งอัพแรงม้าในสเต็ปต้นด้วยชุดแคมชาฟท์ ของ DR.SCHRICK ขนาด 264 องศา และ 256 องศา พร้อมพ่วงด้วยระบบอัดอากาศ SUPERCHARGER จาก ค่าย INFINITA เยอรมนี บูสต์ 0.3-0.5 บาร์ นอกจากนั้นแก้ไขลดกำลังอัดในห้องเผาไหม้ใหม่ จากนั้นได้นำกล่องควบคุมไปปรับจูนระบบน้ำมันและระบบไฟจุดระเบิดให้เหมาะสม ทั้งหมดด้วยฝีมือจาก A MOTORGROUP ส่วนระบบส่งกำลังยังใช้เกียร์ออโตเมติก 6 สปีด แบบ STEPTRONIC อันเนี้ย เด็ดเผ็ดเจ็บเลยครับ พ่วงซุปฯซะด้วย คงจะดึงกันมันส์แน่ๆ

ช่วงล่าง KW ล้อ AC SCHNITZER TYPE V


ช่วงล่างคือส่วนต่อมาที่ถูกปรับเซ็ตใหม่ โดยตัวโช้คอัพเป็นแบบสตรัทปรับเกลียว พร้อมสปริงโหลดจาก KW COILOVER KITS (แบรนด์ยอดฮิตของ BMW เลยล่ะครับเนี้ย) และยังได้ลดการบิดตัวของตัวถังบริเวณหัวโช้คด้านบนด้วยค้ำโช้คหน้าจาก AC SCHNITZER และอัพเกรดระบบเบรกหน้า-หลังที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ใหญ่ขึ้นจาก BREMBO คาลิเปอร์หน้า 8 พอร์ต หลัง 4 พอร์ต จานดิสก์ขนาด 380 มม. และ 345 มม. เข้ากับล้อลายห้าก้านของ AC SCHNITZER TYPE V ขนาด 20 x 9 และ 20 x 10 นิ้ว กับยาง YOKOHAMA DNA ECOS ES300 ขนาด 245/35 R20 285/30 R20 จบเรื่องการตกแต่งในคันแรก…

คันที่สอง…

ภายนอก E60 HAMANN + M SPORT M5

E60 คันที่สองที่ผมเอามาให้ชมกันอยู่นี้ รอบนอก เริ่มจากด้านหน้าเต็ม ๆ จะเห็นได้ว่าตัวกันชนหน้าได้เปลี่ยนไปจากเดิม มาเป็นของแต่งสวย หล่อจากค่าย HAMANN เหลือบมามองทางด้านข้างของตัวรถสังเกตได้ว่า ตัวกระจกมองข้าง หน้าตาลู่ลมมากขึ้นจากเวอร์ชั่นตัวแรงอย่าง M5 พร้อมด้วยต่อชายล่างด้วยสเกิร์ตข้างจาก M5 ด้วยเช่นกัน มาถึงด้านท้ายตัวกันชนอวบมากขึ้นจาก M SPORT เข้าชุดกับชิ้นกลาง CARBON ของ HAMANN ได้อย่างสวยงาม พร้อมด้วยสปอยเลอร์หลังบนฝากระโปรงท้ายจาก AC SCHNITZER และไฟท้ายรมดำ BLACK LOOK ของ HELLA ส่วนภายในยังคงสภาพเดิมๆ ผมขอผ่านตรงส่วนของภายในไปเลยแล้วกันนะครับ เดี๋ยวจะยาวเกินไป

เครื่องยนต์ M54B24


ต่อกันที่ระบบพละกำลังด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง DOHC 24 วาล์ว 2,494 ซี.ซี. 192 แรงม้า พร้อมระบบปรับองศาการเปิด-ปิดของวาล์วไอดี-ไอเสีย DOUBLE VANOS ระบบส่งกำลังด้วยเกียร์ออโตเมติก 6 สปีด แบบ STEPTRONIC เหมือนกับคันที่ผ่านมา โมดิฟายอีกเล็กน้อยด้วยชุดกรองดักอากาศ CARBON จาก GRUPPE M และระบบคายไอเสีย EXHAUST SYSTEM ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มแรงม้า จากค่าย ARQRAY SPORTS จากประเทศญี่ปุ่น คันที่สองไม่มีซุปฯครับ แหม๋น่าเสียดาย น่าจะยัดซุปฯซะหน่อยเหมือนคันแรก จะได้โหดดดด

ช่วงล่าง BILSTEIN ล้อ BBS LM SPECIAL EDITION

มาถึงในส่วนของช่วงล่างระบบมาตรฐานด้านหน้าออกแบบ อิสระ DOUBLE-JOINT THRUST-ROD SPRING STRUT AXLE IN ALUMINIUM ด้านหลัง อิสระ แบบ INTEGRAL IV MULTI-ARM AXLE IN ALUMINIUM พร้อมระบบเบรก แบบดิสก์เบรกสี่ล้อ ทำงานร่วมกับระบบอัจฉริยะเพิ่มความปลอดภัยทุกสภาพถนน ด้วยระบบเบรก ABS, DSC และ DBC ส่วนของแต่งที่ของคันนี้ได้เพิ่มเติมเข้าไป คือตัวโช้คอัพสตรัทปรับเกลียว พร้อมสปริงจาก BILSTEIN รุ่น PSS9 (เป็น 1 ใน 3 แบรนด์ช่วงล่างที่ผมประทับใจมาก) เสริมการทรงตัวให้ดีขึ้นด้วยเหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ขึ้นจาก EIBACH นอกจากนั้นระบบเบรกยังอัพเกรดให้รับกับรถที่ชอบใช้ความเร็วสูงแบบสปอร์ตด้วยคาลิเปอร์เบรกหน้าขนาด 6 พอร์ต จานดิสก์ขนาด 380 มม. ส่วนด้านหลังมากับคาลิเปอร์ขนาด 4 พอร์ต จานดิสก์ขนาด 355 มม. จาก BREMBO สวมเข้าชุดกับล้อรุ่น LM SPECIAL EDITION 2006 จาก BBS ขนาด 20 x 9 และ 20 x 10 นิ้ว ยางที่ใช้เป็นของ TOYO PROXES T1R ขนาด 245/35 ZR20 และ 285/30 ZR20

Credit: XO AUTOSPORT

Advertisements