All New Nissan Tiida 2012 มาดูกัน


ในที่สุดก็เริ่มต้นกันอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับศึกเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ ที่ปีนี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากรถหลายค่ายที่มุ่งหวังถล่มตลาดแดนมังกร โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่ายรถยนต์ Nissan ที่ถือฤกษ์ยามดีในครั้งนี้เปิดตัวคอมแพ็คคาร์รุ่นใหม่ของค่าย

บนเวทีที่เซี่ยงไฮ้นี้ Nissan ได้มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกกับ All New Nissan Tiida 2012 โฉมใหม่ ที่มีกำหนดการณ์แนะนำสู่ตลาดในเร็วๆ ในหลายๆ ประเทศ ที่อาจรวมถึงบ้านเราด้วย โดยค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่คาดว่าน่าจะครบทุกตลาดภายในปี 2014

All New Nissan Tiida ใหม่นี้ นับว่าเป็นรถ ที่ได้รับการจับตาอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อการเปลี่ยนแปลงหลักของ ว่าที่คอมแพ็คคาร์ลำใหม่มาพร้อมการขยายร่างจากเดิมที่ยืนถ่างระหว่าง ซับคอมแพ็ค-และคอมแพ็คคาร์

การกลับมาในครั้งนี้ Nissan ตัดใจเลือกให้ Tiida ขึ้นมาตอบรับตลาดกลุ่มคอมแพ็คคาร์ อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ที่มาพร้อมมิติตัวถังยาว 4295 ม.ม.กว้าง 1760 ม.ม. ในขณะที่ฐานล้อได้รับการปรับขยายอีกเล็กน้อยกว่า 100 ม.ม. จนมาอยู่ที่ 2700 ม.ม โดยมุ่งเน้นการออกแบบที่ให้ความสปอร์ตมากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบันผสานความโฉบเฉี่ยวที่จะเห็นได้ตั้งแต่ไฟหน้าจรดบั้นท้าย ที่ยังคงความเป้น 5 ประตู ส่วน 4 ประตูนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

การขยายมิติตัวถังใหม่นี้ ทำให้ Tiida ใหม่ น่าจะเป็นรถที่สามารถตอบสนองการโดยสารยามเดินทางได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของ ที่พักขาที่ถือว่ามากที่สุดในกลุ่ม ในขณะที่การตบแต่งนั้น ถูกออกแบบให้มีความทันสมัยผสานความสปอร์ต เน้นการตบแต่งสีดำ ตัดกับเมทัลลิค เช่นเดียวกับสีเบจ สำหรับใครที่ชอบความอบอุ่นและสะดวกสบายยิ่งขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งใน All New Nissan Tiida 2012 ใหม่นี้ คงไม่พ้นเรื่องของเครื่องยนต์ ที่ล่าสุดดูเหมือนว่า Nissan ตั้งใจปั้นให้รถรุ่นนี้ขึ้นในระดับสปอร์ต ที่เครื่องยนต์ ขนาด 1600 ซีซี 4 สูบแถวเรียง รหัส HR16DE ถูกปั้นแต่งให้ทรงสมรรถนะมากขึ้น ด้วยระบบหัวฉีดคู่ และเทคโนโลยี Purdrive ช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อม

ที่นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นสปอร์ตในรุ่น DIG-Turbo ที่ถูกปรับให้จัดจ้าน สวมระบบเทอร์โบอัดอากาศปั้นแรงม้าได้ถึง 190 ตัวจากโรงงานพร้อมแรงบิดสูงสุดถึง 240 นิวตันเมตร ที่ขุมพลังทุกรุ่นสามารถตอบสนองตามความต้องการในแบบสับด้วยมือหรืออยากจะขับสบายด้วยเทคโนโลยี Xtronic CVT ที่นับว่าก้าวหน้าอย่างมากและสามารถเทียบชั้นได้กับรถยุโรปเลยทีเดียว

ทั้งนี้ All New Nissan Tiida 2012 ใหม่ เป็นรถที่จะต้องกลับเข้ามาขายในประเทศไทยอย่างแน่นอน เพียงแต่ยังไม่มีกำหนดการณ์อย่างเป็นทางการ แต่ที่แน่ๆ คอมแพ็คคาร์ผลงาน ล่าสุดจากค่ายรถยนต์ Nissan นี้ ล้ำหน้าและสง่างามจนอดใจแทบไม่ไหว

Credit: Auto Sanook


Advertisements