Ford Shelby GT500 2013 พกม้า 662 ตัว


วันนี้ก็เป็นช่วงโค้งสุดท้ายของเดือนพฤษภาคมแล้วนะครับ ก็จะหมดครึ่งปีแรกของปี 2012 แล้ว ซึ่งปีนี้ก็มีอะไรๆให้เราตื่นเต้นกันมากมายทั้งเรื่องภัยธรรมชาติและก็เรื่องรถยนต์ที่ทะยอยเปิดตัวกันไปบ้างแล้วเช่น All New Toyota Camry, All New Civic และจะมีตามมาอีกเยอะครับเท่าที่รู้ เราก็ต้องคอยติดตามกันไปตลอดจนช่วงปลายปี ว่าจะมีอะไรเด็ดๆมาให้เราชมกันอีกมากน้อยแค่ไหน

ถ้าพูดถึงรถที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้ จัดได้ว่าเป็นรถที่ผมชื่นชอบมากทีเดียว โดยปกติแล้วตัวผมเองจะไม่ค่อยหลงไหลรถยนต์สัญชาติอเมริกาซักเท่าไหร่ด้วยเหตุผลบางประการ แต่สำหรับรถยนต์แบรนด์นี้เป็นข้อยกเว้นครับ นั่นก็คือแบรน Ford Mustang ครับ Ford Mustang เป็นรถประเภท American Muscle Car ครับ หรือเรียกตามภาษาคนเล่นรถก็ “ไอ้ก้ามโต” ทำไมถึงก้ามโต ก็เพราะความแรงของรถประเภทนี้ที่เรียกได้ว่าสวนพวกซูปเปอร์คาร์ได้สบายๆเลยล่ะครับ ออกตัวกันทีฟรีทิ้งกันไป หรือถ้าเห็นในหนัง ออกตัวกันทีล้อหน้าเนี้ยยกเลยนะครับ แรงไหมล่ะ ทีนี้รุ่นที่ผมจะนำมาเล่าเนี้ยเป็นรุ่นที่ผมชอบมาก ตกหลุมรักมันตั้งแต่ผมได้ดูหนังเรื่อง Gone in 60 seconds ที่นำแสดงโดย Nicolas Cage เป็นรถที่สวยและพริ้วมากครับ ตั้งแต่นั้นมาผมก็เลยติดตามรถรุ่นนี้มาตลอด รุ่นที่ผมกล่าวถึงก็คือ Shelby GT500 ครับ และเรื่องราวต่อไปนี้จะเป็นเรื่องราวของ Ford Shelby GT500 2013 ครับ

เรื่องคุณสมบัติและพละกำลังของเจ้าตัวนี้นั้นนับได้ว่าไม่ธรรมดาจริงๆครับ ด้วยแนวคิด “พละกำลังอันมหาศาล ต้องมีการควบคุมที่สมบูรณ์แบบ” Ford Shelby GT500 รุ่นปี 2013 ซึ่งเผยโฉมครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จึงได้รับการติดตั้ง Launch Control System หรือระบบช่วยออกตัวอิเลกทรอนิกส์ ซึ่งมีความแตกต่างจากซูเปอร์คาร์เจ้าอื่น เพราะผู้ขับขี่ Shelby GT500 สามารถปรับตั้งระบบนี้ได้ตามความต้องการเพื่อตอบสนองพฤติกรรมการขับขี่ที่แตกต่างกัน

ด้วยพละกำลังอันมหาศาล ทำให้โอกาสในการทะยานออกตัวด้วยอาการ “ฟรีทิ้ง” มีความเป็นไปได้สูง (อย่างที่กล่าวมาแล้วก่อนหน้านี้) โดยเฉพาะกับนักขับมือใหม่ ระบบ Launch Control อิเลกทรอนิกส์นี้จะช่วยปรับการทำงานของเบรก และเครื่องยนต์ ซึ่งผู้ขับขี่เพียงเหยียบคันเร่งให้มิด แล้วถอนคลัตช์ออกมา ระบบอิเลกทรอนิกส์จะควบคุมเครื่องยนต์ให้มีอัตราเร่งที่เหมาะสม ขณะที่เบรกหลังก็จะควบคุมล้อไม่ให้สูญเสียการยึดเกาะด้วย ทำให้การออกตัวมีความต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกรอบเครื่องยนต์ในขณะออกตัวได้ตั้งแต่ 3,000 ถึง 4,500 รอบ/นาที พร้อมกับการปรับเลือกประเภทยางที่ใช้อยู่เลือกพื้นผิวถนน และสภาพอากาศในขณะขับขี่ได้ด้วย

สำหรับ GT500 จะใช้ขุมพลัง V8 ความจุ 5.8 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 662 แรงม้า แรงบิด 855 นิวตันเมตร มีอัตราบริโภคน้ำมันที่ 6.3 กม./ลิตร สำหรับการขับขี่ในเมือง และ 10.2 กม./ลิตร ในการขับขี่ทางไกล ดูจากแรงบิดแล้วน่ากลัวมากๆนะครับ

Credit: Pictures from NetCarShow.com

Advertisements