เคยเห็นกันไหม…New Peugeot 301Compact Saloon


ถ้าจะว่ากันเรื่องตลาดคอมแพ็คคาร์ที่กำลังร้อนระอุในบ้านเราอยู่ทุกวันนี้ ก็ต้องพูดได้เลยว่า ไม่ใช่เฉพาะในบ้านเราอย่างเดียวที่ค่ายรถต่างๆทำสงครามกันอย่างหนักเพื่อแย่งชิงความเป็นเจ้าตลาดของรถคอมแพ็คคาร์ (ดูจากบทความนี้ได้ครับ) แต่สงครามนี้มันก็ได้ลามไปทั่วโลกแล้วเช่นกันครับ โดยเฉพาะในแถบยุโรป ซึ่งก็เป็นบทนำของเรื่องที่ผมจะนำมาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้นั่นเองครับ

อย่างที่รู้ๆกันว่าตลาดรถคอมแพ็คคาร์กำลังคึกคักมากทีเดียว คึกคันจนทำให้เปอร์โยทนไม่ไหว ต้องกระโดดลงมาทำสงครามด้วยอีกค่าย โดยส่ง New Peugeot 301 มาสู้กับค่ายรถต่างๆ เจ้าเปอร์โยรุ่นนี้จัดอยู่ในรถประเภทคอมแพ็คคาร์ ซึ่งได้ถูกออกแบบและพัฒนาให้มีความประหยัดแต่ดูทันสมัยด้วยหน้าตา ไม่เน้นแรงนะครับ ทีนี้เราตามมาดูรายละเอียดกันซะหน่อยว่ามีอะไรเด่นๆบ้างนะครับ

เจ้า New Peugeot 301 เป็นรถที่มีขนาดความยาวที่ 4,440 mm. และมีความกว้างของฐานล้ออยู่ที่ 2,650 mm. และมีความจุที่ท้ายรถถึง 506 ลิตรเลยทีเดียว ถือว่าใหญ่เลยล่ะครับ ในการออกแบบภายในก็ให้กลิ่นอายเหมือนกับรุ่นพี่อย่าง 508 และใกล้เคียงกับ 208 supermini อีกด้วย โดยคู่แข่งในตลาดในฝั่งยุโรปของรถในเซกเม้นนี้ก็คงหนีไม่พ้น New Skoda Rapid และ Seat Toledo

เครื่องยนต์ที่ใช้ก็จะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร VTi ให้แรงม้าอยู่ที่ 70 แรงม้า โดยจะจับคู่กับเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ EGC และยังมีเครื่องยนต์อีกรุ่นซึ่งเป็นเครื่องดีเซลเทอร์โบขนาด 1.6 ลิตร HDi ให้กำลังที่ 91แรงม้า และตบท้ายด้วยเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 ลิตร ที่ให้กำลังอยู่ที่ 114 แรงม้า ทั้งหมดส่งกำลังโดยเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติเช่นกันครับ

ทางบริษัท Peugeot ได้กล่าวว่า รุ่น 301 ไม่ได้ทำออกมาเพื่อเป็นรถที่ขายในราคาแพง โดยเน้นเรื่องความประหยัดทั้งประหยัดเชื้อเพลิงและในเรื่องประหยัดเงินค่าตัวสำหรับคนที่จะซื้อ แต่ก็ให้อ๊อฟชั่นในเรื่องของความสะดวกสบาย (ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย) มาเต็ม เช่น มีแอร์อัตโนมัติ มีเครื่องเล่น MP3 รองรับ bluetooth และ ช่องเสียบ USB เปิดฝากระโปรงท้ายด้วยรีโมต และมีสัญญานถอยหลังช่วยจอด ที่ให้มาจากโรงงาน เป็นต้น

ส่วนเรื่องราคานั้นและจะมีจำหน่ายในไทยไหม อันนี้ผมก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แต่ที่ผมค่อนข้างแน่ใจก็คือไม่น่าจะเอามาขายในไทยนะครับ อันนี้ถ้ามีความเคลื่อนไหวยังไงเกี่ยวกับจะจำหน่ายในไทย ผมจะนำมาบอกอีกที

Source: CarScoopBlog

Advertisements