2013 Subaru Legacy – รถครอบครัวจากค่ายดาวลูกไก่


ถ้าเอ่ยชื่อ Subaru หลายๆคนก็ต้องคิดไปถึง Impreza WRX STi ตัวแรงของค่ายดาวลูกไก่จากญี่ปุ่นที่เป็นรถที่มีศักยภาพสูงคันหนึ่งในแวดวงรถแรงทั้งบ้านเราและต่างประเทศ ทั้งที่จริงแล้ว รถยนต์จากค่ายนี้ ก็มีหลายรุ่นให้เลือกสรรมากมาย ทั้ง cross-over, SUV และอื่นๆอีกก็เยอะพอสมควร และหนึ่งในนั้นก็คือ Subaru Legacy ซึ่งเป็นรถซีดานขนาดกลางของทางค่าย ซึ่งเป็นรุ่นที่ผมจะนำมาเสนอในครั้งนี้ครับ

เมื่อประมาณต้นเดือนพฤษภาคม (ก็เดือนนี้แหล่ะ) Subaru ได้เปิดตัว 2013 Subaru Legacy ในญี่ปุ่น ซึ่ง Legacy นี้จะเป็นรถซีดานขนาดกลาง และยังมีแบบที่เป็นแวกอนให้เลือกอีกด้วย ซึ่ง 2013 Legacy นี้จะมาพร้อมกับความงาม สดใส ทั้งภายนอกและภายในโดยทาง Subaru ก็ได้ออกแบบใหม่แทบทั้งหมด ซึ่งทำให้ 2013 Legacy ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมากถ้าเทียบกับตัวก่อน และที่สำคัญ ทาง Subar ยังติดตั้งเครื่องยนต์บล็อกใหม่ล่าสุดในรหัส FA20 อีกด้วย แบบนี้คงไม่ได้เรียกว่า ไมเนอร์เชนจ์ แล้วมั้งครับเนี้ย ถึงขนาดเปลี่ยนหัวใจใหม่กันเลยทีเดียว

2013 Legacy แบบไมเนอร์เชนจ์ หรือรุ่นปรับโฉม ซึ่งเป็นการปรับปรุงหน้าตาของรูปลักษณ์ภายนอกจากรุ่นที่ขายอยู่ในปัจจุบันที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2009 โดยการปรับโฉมครั้งนี้เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2012 ทั้งในตลาดอเมริกาเหนือ จีน โดยที่ตลาดญี่ปุ่นเป็นตลาดล่าสุดในการเข้ามาขาย

การปรับโฉมมีขึ้นทั้งรุ่นซีดาน, แวกอน และแวกอนยกสูงแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือที่เรียกกันว่าเอาท์แบ็ค โดยในด้านรูปลักษณ์ภายนอกมากับกระจังหน้าและกันชนหน้าแบบใหม่ช่วยเพิ่มความสปอร์ตได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับภายในห้องโดยสารที่มีการเพิ่มความหรูหรา ด้วยวัสดุและโทนสีใหม่ๆ

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับการปรับโฉมครั้งนี้ คือ การใช้เครื่องยนต์บล็อกใหม่ในรหัส FA20 ซึ่งเป็นแบบ 4 สูบนอน หรือบ็อกเซอร์ ที่มีความโดดเด่นในด้านความประหยัดน้ำมัน เพราะติดตั้งระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง หรือ DI (Direct Injection) ซึ่งเป็นขุมพลังแบบเดียวกับที่วางอยู่ในรถสปอร์ตรุ่นบีอาร์ซีร์ (BRZ) หรือโตโยต้า GT86 แต่ตรงนี้มีความพิเศษมากกว่าเพราะเป็นรหัส DIT เพิ่มความแรงด้วยเทอร์โบ

กำลังขับเคลื่อนที่ทำได้อยู่ในระดับ 300 แรงม้า ที่ 5,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 40.7 กก.-ม. ที่ 2,000-4,800 รอบ/นาที มากกว่าเครื่องยนต์แบบเทอร์โบเดี่ยว 2,500 ซีซีอยู่ 15 แรงม้า นอกจากนั้นในรุ่นนี้ยังมีการติดตั้งระบบออโต้สตาร์ท แอนด์ สต็อป ซึ่งจะดับเครื่องยนต์เองโดยอัตโนมัติเมื่อจอดติดอยู่กับที่ ทำให้ตัวรถมีความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าเครื่องยนต์ 2,500 ซีซี เทอร์โบถึง 20% เช่นเดียวกับระบบมลพิษในไอเสียที่ลดลง

นอกจากตัวแรงแล้ว ยังมีทางเลือกอื่นๆ อีก อย่างเครื่องยนต์ 4 สูบ 2,500 ซีซี แบบ NA หรือไม่มีระบบอัดอากาศ (turbo) ซึ่งมีกำลังสูงสุด 170 แรงม้า และทุกรุ่นจะใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง หรือซีวีที ที่ทางซูบารุเรียกว่าลิเนียร์ทรอนิกเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน โดยจะจับคู่กับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

ส่วนรุ่นเอาท์แบ็คมีเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 6 สูบนอน 3,600 ซีซี 260 แรงม้าเป็นอีกทางเลือก นอกเหนือจากเครื่องยนต์ 2,500 ซีซี

สำหรับราคาขายในญี่ปุ่นตั้งเอาไว้ที่ 2.268 ล้านเยน หรือ 907,000 บาทในรุ่นเริ่มต้นตัวถังซีดาน และรุ่นสูงสุด เครื่องยนต์ 6 สูบ 3,600 ซีซีในตัวถังเอาท์แบ็ค 3.7 ล้านเยน หรือ 1.48 ล้านบาท (ราคานี้ยังไม่รวมภาษีนำเข้านะครับ ถ้าบวกภาษีนำเข้า น่าจะประมาณ 2 ล้านกว่าๆครับ)

Source: Manager Online & Autoguide.com

Advertisements