Mini JCWs กับหัวใจใหม่ น่าสนใจไม่น้อย


คราวนี้ก็มาถึงข่าวคราวของทาง Mini กันบ้างครับ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ผมยังไม่ค่อยได้มีโอกาสพูดถึงเท่าไหร่ พอดีเห็นว่าน่าสนใจก็เลยนำมาแบ่งปันกันนะครับ

ทาง Mini ก็ได้เล็งเห็นถึงภาวะโลกร้อน (หรือเปล่า?) เลยได้จัดการเปลี่ยนหัวใจใหม่ให้กับรุ่น John Cooper Works โดยได้ใส่เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตรพร้อมเทอร์โบ และเปลี่ยนเกียร์เป็น เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แต่ทว่า เครื่องขนาดแค่ 1.6 มีเทอร์โบพร้อมเกียร์ 6 สปีดเนี้ย น่าจะวิ่งน่าดูชมเลยนะครับ แถมน่าจะประหยัดมากเลยด้วยล่ะ

ส่วนเรื่องเครื่องตัวใหม่นี้เป็นเครื่องอลูมิเนียมทั้งบล๊อกเลยครับ ซึ่งมีน้ำหนักเบ๊าเบา และก็เป็นขนาดของเครื่องยนต์ที่มีขนาดเท่ากับ JCW รุ่นปัจจุบัน แต่ว่าเครื่องตัวใหม่นี้จะให้พละกำลังและแรงบิดที่มากกว่าเครื่องตัวเดิมครับ รายละเอียดบอกว่า เครื่องตัวใหม่ 1.6 ลิตรเทอร์โบนั้น สามารถปั่นกำลังออกมาได้ทั้งหมด 208 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดอยู่ที่ 192 ปอนด์/ฟุต ซึ่งแรงบิดจะมีมาให้เล่นที่รอบตั้งแต่ 1,850 จนถึง 5,600 รอบต่อนาทีกันเลยทีเดียว นี่คือสเปคทางเทคนิคสำหรับเทอร์โบที่บูสปกตินะครับ แต่ถ้าจะเพิ่มบูสเทอร์โบไปอีกนิดหน่อย ม้าจะเท่าเดิม แต่จะได้แรงบิดที่มากขึ้นที่ 207 ปอนด์/ฟุต ที่ 2,000 – 5,200 รอบต่อนาทีกันเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าเครื่องตัวใหม่นี้จะให้กำลังม้าและแรงบิดที่มากกว่าเครื่องตัวเดิมนั้น แต่ก็จะให้ค่าความประหยัดที่มากกว่าและยังปล่อยก๊าซ CO2 ออกสู่บรรยากาศโลกน้อยกว่าเครื่องตัวเดิมอีกด้วย แหม๋…ทั้งแรง ทั้งประหยัด และทั้งสะอาดแบบนี้ เนี้ยแหล่ะที่ผมบอกไว้ก่อนหน้าแล้วว่า น่าสนใจ

มาว่ากันเรื่องรุ่นย่อยกันซะหน่อยนะครับ โดยรุ่น standard 3 ประตู จะมาพร้อมกับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ซึ่งจะปล่อยก๊าซ CO2 ออกมาเพียง 153 g/km เทียบกับรุ่นก่อน 165 g/km ซึ่งดีกว่าเยอะเหมือนกันนะครับ ทำความเร็วจาก 0-100 ก.ม./ช.ม. ด้วยเวลา 6.5 วินาที และทำความเร็วสูงสุดที่ 207 ก.ม./ช.ม.

สำหรับรุ่น standard 3 ประตูที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ก็จะทำความเร็ว 0-100 ก.ม./ช.ม. ที่ 6.7 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 206  ก.ม./ช.ม. และปล่อยก๊าซ CO2 ออกมา 165 g/km นี่ก็เป็นสิ่งที่ผมแปลกใจที่ตัวเลขทางเทคนิคระหว่างเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัตแทบจะไม่ต่างกันเลยครับ แบบนี้เลือกเกียร์อัตโนมัติน่าจะขับสบายมากกว่าแถมแรงไม่มีตกอีกต่างหาก แต่อาจจะรักโลกน้อยไปหน่อย

รุ่นย่อยทั้งหมดของ JCWs ซึ่งจะมี Hatchback, Clubman, Convertible, Coupe, Roadster และ Countryman จะมาพร้อมกับ option ของ Mini ที่จะให้มาจากโรงงาน อาทิเช่น ปุ่ม stop-start, brake energy recuperation system, shift light และอื่นๆอีกมากมาย

ทั้งนี้ทั้งนั้น มันมีพิเศษตรงที่ว่า JCW รุ่น Countryman ที่ให้เครื่องตัวเดียวกันกับรุ่นย่อยอื่นๆนั้น จะถูกจูนให้เครื่องยนต์มีกำลังมากกว่ารุ่นย่อยอื่นๆ โดยจะมีแรงม้าเพิ่มเป็น 215 ตัว และทำความเร็วจาก 0-100 ได้ที่ 7.0 วินาที และระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและอัตโนมัติ ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 196  ก.ม./ช.ม. นี่ก็อาจจะเป็นเพราะว่า โครงสร้างตัวรถของ Countryman นั้นจะหนักกว่ารุ่นย่อยอื่นๆเลยต้องจูนเพื่อเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ จะได้ไม่ให้แตกต่างกันมาก อีกทั้ง Countryman เค้ามีเอาไว้ลุยซะส่วนมากด้วยแหล่ะครับ

นี่ก็เป็นความเคลื่อนไหวแรกของรถยนต์จากแบรนด์ Mini ที่ผมนำมาแชร์กันครับ ซึ่งผมก็จะพยายามนำเรื่องราวของรถค่ายนี้มาเสนอบ่อยๆนะครับ

Note: รูปทั้งหมดจะเป็นตัว Countryman นะครับ

Advertisements