รถเล็กลูกผสม…Toyota Yaris Hybrid


ต้องยอมรับเลยว่า ปัจจุบันนี้ กระแสของรถยนต์พลังงานทางเลือกเป็นกระแสที่แรงมากๆโดยเฉพาะ รถไฮบริดที่เป็นรถที่ทำงานขับเคลื่อนด้วย 2 ระบบนั่นก็คือ เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า จะว่ากันเรื่องรถไฮบริดนี้เอง ทางรัฐบาลไทยก็สนับสนุนด้วยการลดภาษีรถยนต์ประเภทนี้ ซึ่งทำให้ราคาขายที่อาจจะไม่ได้แพงเหมือนเมื่อก่อน ยกตัวอย่างก็ Toyota Prius ที่ขายอยู่ในปัจจุบันที่ขายกันประมาณ 1.2-1.3 ล้านกว่าๆ ถ้าเป็นเมื่อก่อน จะนำเข้ามาก็ไม่ได้ราคานี้แน่นอนครับ แพงกว่าเยอะทีเดียว

ซึ่งผมก็มั่นใจว่า นโยบายของประเทศอื่นๆก็คงเป็นในแนวทางเดียวกันกับเรา ดังนั้น นี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้บริษัทรถยนต์ต่างก็พากันกระโดดลงมาในเวทีนี้กันอย่างล้นหลาม

เมื่อไม่นานมานี้ ผมก็ได้นำเสนอ Honda Jazz (Fit) Hybrid ไปแล้ว ซึ่งเป็นตัวที่มีแนวโน้มอย่างมากที่จะทำตลาดและขายในเมืองไทย (หรือข่าวอาจจะฟันธงไปแล้วว่าขายในเมืองไทยแต่ผมไม่รู้ อันนี้ผมไม่ขอพูดต่อ) มาวันนี้ ผมก็ขอนำเรื่องราวของรถเล็กที่อยู่ใน segment เดียวกัน ที่เป็นไฮบริดเหมือนกันมาพูด แล้วรุ่นที่ผมจะพูดต่อไปนี้ก็คือ Toyota Yaris Hybrid (HSD) ซึ่งเป็นรุ่นที่ไม่น่าจะมีขายในไทยแน่นอน…เวรกรรม

จริงๆแล้ว ข่าวของ Yaris Hybrid มีมาตั้งแต่ต้นปีแล้วนะครับ แล้วก็ผลิตในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาโดยเน้นขายที่ประเทศอังกฤษและทางแถบยุโรปเป็นหลัก มาว่ากันเลยละกันว่าหน้าตาและรูปร่างมันเป็นอย่างไร

ตัวรถมากับความยาว 3,905 มม. ยาวกว่า Toyota Yaris รุ่นปกติ เจนเนอเรชั่น 3 เพียง 20 มม. เพิ่มระยะโอเวอร์แฮงก์เล็กน้อย โดยยังคงวงเลี้ยวแคบสุดที่ 4.7 เมตร ระยะฐานล้อ 2,510 มม. การออกแบบภายนอกได้รับการปรับปรุงเรื่องแอโรไดนามิค โดยค่า cd ใหม่ออกมาที่ 0.286

Yaris Hybrid ใช้เครื่องยนต์แบบ Atkinson-Cycle ขนาด 1.5 ลิตร ที่ทำงานคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า รีดกำลังได้ทั้งหมดที่ 99 แรงม้า แรงบิดที่ 11.3 กก./-ม. (เครื่องยนต์) และ 17.3 11.3 กก./-ม. (มอเตอร์ไฟฟ้า) ส่งกำลังด้วยเกียร์ E-CVT ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 144.2 กม./ชม. อัตราเร่งจาก 0-100 ภายใน 11.8 วินาที และมีน้ำหนักรถเปล่าอยู่ที่ 1,085 กก. อัตราเร่งขนาดนี้ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียวครับ ยังถือว่าจี๊ดจ๊าดพอสมควร

เฉพาะเครื่องยนต์เบาลง 16.5 กก. ชุดเกียร์ E-CVT เบาลง 11 กก. แบตเตอรี่แบบนิคเกิล-เมทัล ไฮไดร์ด ลดจำนวนเซลส์จาก 168 เหลือ 120 เซลส์ ลดน้ำหนักลงไปได้อีก 11 กก

นอกจากนี้ทาง Toyota ยังเพิ่มเติมอีกว่า Toyota Yaris Hybrid มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 3.5 ลิตร/100 กิโลเมตร โดยมีอัตราการคาย CO2 เพียง 79 กรัม/กิโลเมตร ซึ่งผ่านเกณฑ์ได้รับการยกเว้นภาษีการใช้ถนนในสหราชอาณาจักร รวมถึงได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้เส้นทางจราจรหนาแน่นในกรุงลอนดอนอีกด้วย

เป็นรถที่น่าใช้มากทีเดียว แต่ในความคิดเห็นส่วนตัวผมแล้ว เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่ได้เอาเข้ามาขายในไทย

Source: Autoguide.com

Images: Motortrivia.com

เรียบเรียงใหม่: StreetUse

Advertisements