New Audi S3 หอกข้างแคร่ของ BMW M135i


New Audi S3 นี้เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 ของสายเลือดซึ่งจะถูกปล่อยออกมาอาละวาดในต้นปีหน้า และแน่นอนว่าไอ้เจ้า New Audi S3 นี้จะกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจของ BMW M135i แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

เจ้า New Audi S3 ได้มีการโชว์ตัวครั้งแรกในงาน Paris Motor Show เมื่อกันยายนปีที่แล้วและในงานนั้นทาง Audi ก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับความแรงของมัน ซึ่งก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวนะครับ จากแหล่งข่าว New Audi S3 จะมีแผนที่จำหน่ายในอังกฤษในช่วงต้นปีหน้าด้วยราคาเริ่มต้นประมาณ 32,000 ปอนด์ เปิดราคามาแบบนี้ก็ถือว่าใกล้เคียงกับคู่แข่ง BMW M135i ซึ่งจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 30,000 ปอนด์

เริ่มแรกเอง ทางบริษัท Audi ได้มีความคิดที่จะเอาเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร 5 สูบที่วางอยู่ใน RS3 Sportback มีทำการจูนใหม่โดยตัดม้าออกเพื่อลดความแรงลงให้เหมาะสมกับน้ำหนักของเจ้า S3 แต่ทาง Audi ก็มีการคิดใหม่ทำใหม่โดยใช้เครื่ือง 2.0 ลิตร 4 สูบเทอร์โบมาประจำการแทนซึ่งเครื่องยนต์ประเภทนี้จะเหมาะสมกับแพล็ทฟอร์มแบบ modular MQB มากกว่านั่นเองครับ

เครื่องยนต์ตัวนี้จะมาพร้อมกับเทอร์โบลูกใหม่เอี่ยมแกะกล่องบวกกับเทคโนโลยีใหม่ของทาง Audi ที่เรียกว่า “Audi Value Life System” ซึ่งเป็นระบบวาล์วแปรผันตัวล่าสุดของทาง Audi ที่จะทำหน้าที่ควบคุมระยะยกการปิดเปิดของวาล์วไอดีไอเสียตามของเร็วรอบเครื่องยนต์ และเจ้าตัวนี้เอง ถ้าทำหน้าที่ร่วมกับเทอร์โบลูกใหม่ก็จะทำให้การตอบสนองของเครื่องยนต์นั้นดีขึ้นอีกเยอะถ้าเทียบกับเครื่องยนต์ที่วางอยู่ใน Audi S3 รุ่นก่อน ซึ่งเป็นเครื่อง EA113 ของ Volkswagen

ทาง Audi ได้เคลมว่า เครื่องยนต์ตัวใหม่ที่ประจำการอยู่ใน New Audi S3 นี้จะสามารถเรียกพลังออกมาได้ 276 แรงม้าพร้อมกับแรงบิดที่ 38.1 กก./-ม. ซึ่งแรงกว่าตัวเก่าอยู่พอสมควรครับ พละกำลังแบบนี้ในรถเล็กนั้น ถือว่าจี๊ดมากเลยครับ หนูผีอีกตัวละ และที่สำคัญ น้ำหนักเบากว่า Audi S3 ตัวเก่าถึง 80 กก. เนื่องมาจากไอ้เจ้า New Audi S3 นี้ใช้ฝากระโปรงหน้าและหลังเป็นอลูมิเนียมทั้งหมดเพื่อลดน้ำหนักครับ

New Audi S3 จะยาวกว่าตัวเก่าอยู่ 22 มม. และกว้างกว่าตัวเก่าอยู่ 201 มม. แถมสูงกว่าตัวเก่าอยู่ 21 มม. และน้ำหนักรถรวมทั้งหมดของ New Audi S3 ตามที่คาดการณ์กันไว้ก็ไม่น่าจะเกิน 1,400 กก. ครับ จี๊ดสุดๆเลยครับ ระบบส่งกำลังจะเป็นแบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดสำหรับรุ่น standard และ 7 สปีด S-Tronic คลัชท์คู่ (Dual-Clutch) รหัส DQ500 ที่จะเข้ามาทำหน้าทีแทน 6 สปีดตัวเก่า

ความแรงที่ออกจากโรงงานที่ทำการทดสอบจากตัวต้นแบบนั้นทำความจาก 0-100 กม./ชม. ได้ 5.5 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 217 กม./ชม. ระบบรองรับน้ำหนักด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเป็นแบบมัลติลิ้งค์ ใส่ความไฮเทคด้วยระบบ Audi’s Drive Select System ซึ่งจะปรับช่วงล่างให้อัตโนมัติตามความเร็ว และตบท้ายด้วยพวงมาลัยไฟฟ้า ล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้วรัดด้วยยาง 225/45/18

New Audi S3 ตัวนี้ยังมีให้เลือกแบบ 3-Door Hatchback และ 5-Door Sportback อีกด้วยนะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ New Audi S3 ตัวนี้ คงจะจี๊ดถูกใจใครหลายๆคนโดยเฉพาะแฟนๆ Audi นะครับ ส่วนเรื่องที่เมืองไทยเราจะมีรุ่นนี้เข้ามาขายหรือไม่นั้นก็ต้องรอฟังข่าวกันต่อไปนะครับ

Advertisements