Toyota Prius C ทำไมถึงไม่ได้ Recommend จาก Consumer Report


Toyota Prius C เป็นรถที่ผมไม่ได้หยิบยกเอามาลงในบทความด้วยเหตุผลประการใดผมก็จำไม่ได้ ซึ่ง Prius C ก็ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้วซักพักและเราก็ไปหาทดลองขับได้ที่โชว์รูม Toyota ทั่วประเทศ แต่ก็คงไม่เป็นไรมั้งครับที่ผมไม่ได้นำเสนอเรื่องราวของ Prius C ตอนที่เปิดตัว และวันนี้ผมก็ได้แก้ตัวที่จะเอาข่าวของเจ้ารถ Hybrid ตัวเล็กนี้มาฝากกัน ซึ่งอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะสู้ดีมากนัก

ก็มาเริ่มเกิ่นกันคร่าวๆสั้นๆก่อนว่าไอ้เจ้า Toyota Prius C มันต่างอะไรกับ Prius ธรรมดา จริงๆแล้วมันก็คือ Prius ที่ถูกหดให้เล็กลงมานั่นแหล่ะครับ เอาง่ายๆนะครับ มันก็คือ Prius ที่บนตัวถังของ Yaris ครับ ขนาดมันจะใหญ่กว่า Toyota Yaris แต่เล็กกว่า Prius ธรรมดา ส่วนเรื่องเครื่องยนต์ก็เป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตรรหัส 1NZ-FXE แบบ Atkinson-Cycle (เครื่องตัวเดียวกันกับ Yaris Hybrid ที่ผมเคยนำเสนอไปเมื่อหลายวันก่อน) ส่วนรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมก็ตามไปดูที่โบว์ชัวร์ที่หน้า website ของทาง Toyota Thailand ได้เลยครับ ที่สำคัญ ราคาค่าตัวของมัน เริ่มต้นที่ 1,390,000 บาท ครับ ซึ่งจะว่าไปมันก็แพงกว่า Prius รุ่นใหญ่ซะอีกนะครับ

มาเข้าเรื่องตามหัวข้อกันดีกว่านะครับว่า ทำไม Prius C ถึงยังไม่ดีพอที่ทางนิตยาสาร Consumer Report (CR) จะสามารถให้ผ่านเกณฑ์ที่จะ recommend ให้ใช้หรือซื้อ จริงๆมันก็เป็นเรื่องน่าแปลกนะครับที่ค่ายรถยักษ์ใหญ่และเป็นค่ายรถอันดับ 1 ของโลกที่เชี่ยวชาญรถยนต์ประเภท Hybrid จะไม่ผ่านเกณฑ์ในครั้งนี้

นิตยาสาร Consumer Report นั้นเป็นสื่อเพื่อผู้บริโภคอย่างแท้จริงของทางอเมริกาเค้า (อยากได้ประเทศไทยมีสื่อแบบนี้บ้างจัง) ซึ่งทางเค้าได้มีการนำ Prius C มาขับทดสอบและผลที่ได้ออกมาก็คือ มันเป็นรถที่ไม่น่าประทับใจหรือคุ้มค่าเท่าที่ควรจะเป็นเหมือนเช่นรุ่นพี่ (Prius) ที่เคยผ่านการทดสอบนี้มาแล้ว

Toyota Prius C นั้น เกิดมาเป็นรถยนต์ ไฮบริดขนาดเล็กที่ให้การตอบสนองในเมืองเป็นหลัก แต่ในขณะที่ศักดิ์ศรีรถแบบนี้น่าจะทำออกมาให้ดูดีมากกว่านี้ แต่ด้วยการนำแชสซีของ Toyota Yaris มาพัฒนาต่อ ทำให้ Consume Report ให้ความเห็นว่า รถรุ่นนี้ยังมีข้อบกพร่องหลายอย่างที่ไม่น่าซื้อ ทั้งช่วงล่างที่ไม่ค่อยได้เรื่องเนื่องจากแข็งกระด้างมากเกินไป มีเสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามาในห้องโดยสารเยอะมาก การตอบสนองของคันเร่งที่ช้า กระจกบานหลังที่เล็กและยังบดบังด้วยหัวหมอนของเบาะหลัง การตกแต่งภายในที่ดูมีราคาถูก และที่สำคัญพวงมาลัยยังให้การตอบสนองไม่ดี แม้เครื่องยนต์ของ Prius C จะขับสนุกมากก็ตาม

จากการทดสอบของ Consumer Report พวกเข้าพบว่าคะแนนในการทดสอบทั้งหมดนั้นค่อนข้างที่จะมีคะแนนใกล้เคียงกับคู่แข่ง และมันไม่ผ่านเกณฑ์ที่จะสามารถเข้าสู่หมวด Recommed ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ทาง Consumer Report ก็ยังพบอะไรอีกหลายๆอย่าง ที่เป็นข้อดี เช่น ขนาดของรถที่เล็กทำให้มันสามารถตอบสนองต่อการขับขี่ได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะการเข้าจอดในเขตเมือง และมันยังเป็นรถยนต์ที่มีความประหยัดที่สุดตั้งแต่ทดสอบมา ด้วยอัตราประหยัดเฉลี่ย 52 กิโลเมตร/ลิตรเลยทีเดียว เรียกได้ว่า สุดยอดแห่งความประหยัดเลยก็ว่าได้นะครับ

อย่างไรก็ดี ใน VDO ทดสอบของที่ขับโดย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านยานยนต์  นายไมค์ ควินซี่ ได้แนะนำว่า วัสดุที่แย่และสมรรถนะที่ไม่เหมาะกับถนนทางหลวงคือขอเสียของรถคันนี้ และบางทีน่าจะพิจารณาดู Toyota Prius รุ่นใหญ่มากกว่า

VDO ทดสอบ

Advertisements