Renault Alpine A110-50 Concept – มันปรี๊ดถึงใจ


ข่าวคราวของรถต้นแบบ Renault Alpine A110-50 อาจจะออกสู่โลกไซเบอร์มาแล้วซักพัก และหลายๆเว็บไซด์ทั้งไทยและเทศก็ได้นำเรื่องราวของเจ้ารถต้นแบบตัวนี้มาเสนอไปหลายสัปดาห์แล้ว ผมก็ยังไม่ได้คิดที่จะเอาเรื่องราวของมันมาลงใน StreetUse เพราะมันอาจจะดูไกลตัวเกินไปนิด แต่แล้วในที่สุด ผมก็ทนความงดงามของมันไม่ไหว เลยตัดสินใจนำเรื่องราวของมันมาแชร์กันซะหน่อย ถือว่าเอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ก็แล้วกันนะครับ ไม่ว่ากันนะ

อันที่จริง รถยนต์แบรนด์ Renault นั้นเคยเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยเมื่อครั้งอดีต เราก็ยังคงเห็นรถยนต์แบรนด์นี้ตามท้องถนนบ้านเราบ้างแต่อาจจะน้อยมากๆ และที่บ้านผมเอง เมื่อก่อนก็มีรถ Volvo 460 ซึ่งเป็นรุ่นที่ Volvo กับ Renault ร่วมมือกันทำขึ้นมาโดยเครื่องยนต์และการตกแต่งภายในจะเป็นของ Renault ทั้งหมด แต่รูปร่าง บอดี้ และแบรนด์จะเป็นของ Volvo หลังจากช่วงนั้น Renault ก็ได้หายไปจากตลาดรถบ้านเราอันเนื่องมาจากไม่ค่อยเป็นที่นิยมและปัญหาอื่นๆที่ผมไม่ขอจะเอ่ยถึงนะครับ

ถึงแม้ว่า Renault จะไม่เป็นที่รู้จักของคนไทยมากมายนัก แต่รถยนต์แบรนด์นี้ ถือได้ว่าเป็นค่ายรถยนต์ที่มีหลายแบรนด์ใกล้ชิดด้วย (เช่น Volvo ที่ร่วมกับ Renault ทำ Volvo 460 ออกมาขายในบ้านเราอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้) และก็มีเป็นพันธมิตรกับค่ายรถยนต์ Nissan ที่เข้ามาทำตลาดบ้านนานหลายปี และวันนี้เริ่มติดตาคนไทย

ความเป็นญาติกันห่างจะว่าไปก็ไม่ผิดนัก ทำให้ Renault เป็นที่สนใจของเราเสมอ และล่าสุดค่ายรถยนต์รายนี้ก็ส่งรถยนต์สปอร์ต้นแบบใหม่ออกมา กับแพลทฟอร์มวางกลางที่เหมือนค่ายรถยนต์รายนี้กำลังอาจจะต้องการพัฒนาสปอร์ตใหม่ก็เป็นไปได้

Renault Alpine A110-50 Concept เป็นรถยนต์ล่าสุดของค่ายรถยนต์รายนี้ที่ก้าวเข้ามาในการตอบโจทย์รถยนต์สปอร์ตทรงสมรรถนะ ด้วยการนำเสนอต้นแบบน้องใหม่ ที่สื่อนอกหลายสื่อเชื่อว่ามันพัฒนามาจากรถยนต์ต้นแบบ Renault Dezir ที่เปิดตัวออกมาในงาน Paris Motor Show เมื่อปี 2010 โดยตัวรถรุ่นนี้ด้วยความร่วมมือกับแบรนด์ Alpine ซึ่งต้นกำเนิดของ A110 มีมาตั้งแต่ปี 1960 พร้อมเอกลักษณ์หลายอย่างโดยเฉพาะท่ออากาศทรงกลม ระหว่างไฟหน้าของรถ

แม้ต้นแบบใหม่นี้ดูเป็นรถยนต์สำหรับสนามแข่งมากขึ้น แต่มันก็หล่อเหลาเอาการด้วยการปรับแต่งใบหน้าที่ยกกระชับเพิ่มความสปอร์มากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการเสริมชุดสปอร์ยเลอร์หน้า สเกิร์ตข้าง และชุดรีดอากาศกระจายแรงลมทางด้านท้าย เช่นเดียวกับสปอร์ยเลอร์หลังขนาดใหญ่ และล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว ตัวถังทำจากโครงสร้างเหล็กกลมและคาร์บอนไฟเบอร์ ที่ทั้งเบาะเพียง 880 กก. แต่ยังแข็งแรงด้วย

ในห้องโดยสาร Renault Alpine A110-50 Concept มาพร้อมการเสริมมาตรการความปลอดภัยด้วยการดามโครงแบบ Rollcage ทั้งคัน โดยความสปอร์ตเต็มพิกัดนั้น ให้มาพร้อมที่นั่งเพียงคนเดียวสำหรับคนขับ ด้วยเบาะนั่งแบบสปอร์ตกระชับ ที่มากับพวงมาลัยสปอร์ต และจอแสดงผลช่วยให้ข้อมูลการขับขี่

เรื่องขุมพลัง Renault Alpine A110-50 Concept จะใช้เครื่องยนต์ V6 3.5 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุดที่ 400 แรงม้า ที่ 7,200 รอบ/นาที และเรียกแรงบิดได้กว่า 422 นิวตันเมตรที่  6,200 รอบ/นาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติแบบซีเควนเชียล 6 สปีด ส่งม้าทั้งฝูงลงเฟืองท้ายสปอร์ตแบบ Limited Slip เพื่อช่วยสยบม้าทั้งฝูงให้เชื่องและเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น

Renault Alpine A110-50 Concept ได้รับการเปิดเผยว่า มันจะยังไม่ถูกผลิตวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ในขณะที่หลายคนอาจจะฝันค้าง ไม่แน่มันอาจจะมาอีกครั้งในแบรนด์ Alpine อันนี้ก็ยากที่จะเดา คงต้องคอยติดตามข่าวกันต่อไปนะครับ

Source: Auto Sanook

Advertisements