Volvo XC90 ถึงเวลาหรือยังที่จะเปลี่ยนโฉม?


ถ้าจะพูดถึง Volvo XC90 ตัวปัจจุบัน ก็เป็นเวลาที่เนิ่นนานร่วมเกือบ 10 ปีแล้วนะครับที่ทาง Volvo ยังไม่ได้เปลี่ยนโฉมเจ้า XC90 แบบครั้งใหญ่ แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังจะทำตลาดได้อยู่ ถึงจะไม่ได้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็เถอะ แต่มันก็ขายได้เรื่อยๆเนิบๆแบบคงที่ตลอดระยะเวลาร่วม 10 ปี

อยู่ในตลาดมาได้ร่วม 10 ปี (ถ้าจะนับกันจริงๆมันเกิน 10 ปีซะด้วยซ้ำ) เจ้า Volvo X90 มันก็ต้องมีดีกันบ้างแหล่ะครับ อาจจะเป็นเพราะดีไซด์ที่ยังไม่ได้ดูล้าสมัยเลย และสมรรถนะที่เรียกได้ว่าดีเยี่ยม และราคาที่ไม่ได้เวอร์จนเกินไป ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องของความคุ้มค่าที่ Volvo X90 อยู่ยืนหยัดในตลาดมาจนทุกวันนี้ก็อาจเป็นได้ครับ

เราเองก็คงจะยังไม่ได้เห็น New Volvo XC90 มาปรากฎตัวอยู่ในโชว์รูมจนกระทั่งปี 2014 เป็นแน่แท้ครับ เพราะทาง Volvo กำลังอยู่ในขั้นตอนในการร่วมมือกับ Ford ที่จะทำแพลตฟอร์มใหม่ที่เรียกว่า Scalable Platform Architecture (SPA) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มหรือโครงสร้างรถยนต์พื้นฐานที่มีความยืนหยุ่นสูงเป็นพิเศษ และทาง Volvo ก็ตั้งใจที่จะใช้แพลตฟอร์มนี้ในอนาคตอันใกล้กับรถยนต์หลายรุ่นด้วยกัน เช่น XC90, S60, C30, V70 และ S80

แน่นอนว่า รถยนต์รุ่นใหม่ๆของ Volvo จะใช้ SPA แพลตฟอร์ม ซึ่งจะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเป็นหลักในแพลตฟอร์มนี้ โดยเครื่องยนต์ที่อยู่ในแพลตฟอร์มนี้จะมาพร้อมกับเทอร์โบและระบบหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection นอกเหนือจากนี้ยังจะมีตัวเลือกที่เป็น Hybrid และ Plug-in Hybrid อีกด้วย (คลิ๊กที่ลิ้งค์ได้เลยครับ สำหรับบทความจากต่างประเทศเกี่ยวกับ Plug-in Hybrid)

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทาง Volvo วางแผนที่จะให้ New XC90 เป็นตัวชูโรงจาก SPA แพล็ตฟอร์ม ซึ่งจะเป็นรถ SUV 7 ที่นั่งและการออกแบบภายในจะเน้นความหรูหรากว่าตัวปัจจุบันแบบคนละเรื่องกันเลยทีเดียว

และเมื่อปีที่แล้ว Volvo ก็ได้มีการนำเสนอแบบร่างของดีไซด์ของเจ้า New XC90 เป็นคร่าวๆ ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจาก “2011 Volvo Concept You” ซึ่งจะเน้นกระจังหน้าที่ยาวและสูง ตามด้วยไฟท้ายแนวตั้งตามแบบฉบับการดีไซด์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Volvo

นอกจากนี้ทาง Volvo มีแนวโน้มที่จะเปิดโฉม XC40 ที่เป็นรถ Crossover ขนาด Compact ในงาน Paris Motorshow 2012 ส่วน Sub-compact crossover ที่อาจจะใช้ชื่อ XC30 ยังห่างไกลจากแผนอยู่มาก เพราะพื้นแพลทฟอร์มสำหรับรถขนาดเล็กยังหยิบยืมจาก Ford อยู่และจะเป็นพื้นตัวถังรุ่นสุดท้ายที่เตรียมยุติการผลิตซึ่ง Volvo ก็เคยหาพันธมิตรในการหยิบยืมพื้นตัวถังมาใช้งานด้วย

Source: Motor Authority

Advertisements