2013 Mercedes-Benz SLS AMG GT – นกนางนวลสยายปีก !!!


ถ้าพูดถึงรถสปอร์ตในระดับซูเปอร์คาร์นั้น บนโลกใบนี้ก็มีอยู่มากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อ แต่เชื่อผมไหมว่า มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่มีตำนานที่ยาวนานจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งแน่นอนว่า รถใดๆก็แล้วแต่ที่มีตำนาน มันคือรถที่น่าสัมผัสและเป็นเจ้าของเป็นอย่างมาก เพราะมันมีมนต์เสน่ห์และใครที่ได้เป็นเจ้าของก็จะได้รับรู้ถึงเรื่องราวและตำนานอันยาวนานของมันอย่างแท้จริง

รถสปอร์ตระดับซูเปอร์คาร์ที่ผมใคร่ขอจะหยิบยกมาเล่าสู่กันฟังนั้นก็เป็นรถสปอร์ตที่มีตำนานและเรื่องราวการเดินทางที่ยาวนานนั่นก็คือ Mercedes Benz SLS

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ไอ้เจ้า Mercedes Benz SLS มันเป็นตำนานบทหนึ่งและมีประวัติการเดินทางของสายพันธุ์ของมันเองที่น่าสนใจ เจ้ารุ่นนี้เป็นรถสปอร์ตที่ถอดต้นแบบมากจาก 300SL Gullwing (ดูคันจริงได้ที่งานโชว์รถ Classic ที่ Central World ได้นะครับ ผมเห็นมี โชว์ตัวเป็นๆอยู่คันนึง และเป็น 300SL Gullwing ที่มีสภาพถือว่าสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาในประเทศไทยเลยทีเดียว)

300SL Gullwing ปี 1954 ตามรูปข้างล่างเลยครับ

คนที่เล่นหรือชอบรถ น่าจะรุ่นจักถึงความพิเศษของเจ้า Mercedes Benz SLS และกับการนำตำนานบทนี้กลับมาสู่ถนนอีกครั้ง ก็เป็นเรื่องที่ชวนให้ขนลุกด้วยมนต์เสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยประตูปีกนกนางนวล ที่ผมคิดว่าเป็นหนึ่งในรถที่มีประตูปีกนกที่สวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้นะครับ (ในความคิดผมนะ คนอื่นอาจเห็นต่าง) และแน่นอนครับ สำหรับ 2013 Mercedes Benz SLS ที่ออกมากับเวอร์ชั่นแรงและกำลังก้าวล้ำไปอีกขึ้นในรถยนต์สปอร์ตรุ่นใหม่ที่ไฉไล ในโฉมเวอร์ชั่นฮาร์ดคอร์สำหรับสาวกสปอร์ตทั้งหลาย

การออกมาเปิดตัวของ 2013 Mercedes Benz SLS AMG GT เป็นการมุ่งเน้นประเด็นในเรื่องของสมรรถนะแบบเรียกได้ว่าสุดโต่ง แต่ก็ยังคงงามสง่าเหมือนกับรุ่นในอดีต และก็ยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดการดีไซด์ของตัวรถไว้ให้ใกล้เคียงกับรุ่นอดีตไว้อย่างดี เช่น ไฟหน้าโคมดำ กระจังหน้าที่ปรับให้ดูดีขึ้น กระจกข้างรมดำ แก้มข้างที่มีความดุดันมากยิ่งขึ้น แต่ที่โดดเด่น ก็เป็นล้ออัลลอยลาย 10 ก้าน ขนาด 19 นิ้วทางด้านหน้า และ 20 นิ้ว ทางด้านหลัง เน้นในการให้ความลงตัวการขับขี่ ด้วยยาง 265/35/19 และ 295/30/20 ตามลำดับ โดยยัง มี 2 บอดี้ให้เลือกขับได้ทั้งแบบ Coupe’ และ Roadster

ภายในห้องโดยสาร Mercedes Benz SLS AMG GT มาพร้อมการเติมความหรูหราที่แตกต่างด้วยการตบแต่งจากหนัง Alcantra ให้อารมณ์เดียวกับรถแข่งแต่ยังดูดีและเพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบคัน เล่นสีด้วยโทนสีดำสลับแดง ตามจุดสำคัญๆต่าง เช่น เข็มขัดนิรภัย แผงคอนโซล แผงประตู ตามบัญญัติของรถสปอร์ตตัวแรง

แม้มันอาจจะดูหรูหราพอสมควรอยู่แล้วแต่สำหรับใครที่ชอบความแตกต่าง Mercedes Benz SLS AMG GT ยังสามารถเติมความพิเศษได้อีกกับ Designo Style แพ็คเกจ โดยให้เลือกตบแต่งด้วยหนังชั้นยอดในรถ และสามารถเลือกเป็นสีเดียวหรือสไตล์ ทูโทน แถมยังมีชิ้นส่วนพวกคาร์บอนไฟเบอร์ให้เลือก ทั้งภายนอกและภายใน

รายละเอียดการตบแต่งอาจจะไม่มากมาย แต่สิ่งที่โดดเด่นในรุ่น GT คือมันก็แรงขึ้นอีกเล็กน้อยจากเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 6.3 ลิตร ถีบพละกำลังสูงสุดที่ 583 แรงม้า ที่ 6,800 รอบ/นาที มาพร้อมกับแรงบิดสูงสุดที่ 66.3 กก./-ม ที่ 4,750 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ AMG SPEEDSHIFT DCT 7 สปีด ซึ่ง AMG คุยไว้ว่าอัตราเร่งจาก 0-100 ก.ม./ช.ม. ดึงหลังติดเบาะยาวๆภายใน 3.6 วินาที เท่านั้น ด้วยแรงบิดมหาศาลขนาดนี้และความเร็วจาก 0-100 ขนาดนี้ เรียกได้ว่า ดึงหนักมากๆครับสำหรับอัตราเร่ง ดึงหนักแบบไหน ถ้านึกภาพไม่ออกก็ลองคิดตามผมนะครับว่า เหมือนคุณนั่งบนเก้าอี้ที่มีพนักพิง แล้วคุณก็นั่งเอาหลังพิงเบาะหลังของเก้าอี้แล้วให้เพื่อนหรือใครก็ได้เอาเท้ามายันหน้าอกคุณไว้ตลอดเวลา คุณจะเอาหลังออกจากพนักพิงไม่ได้เลยล่ะครับ นึกภาพออกนะครับ อิ อิ อิ

ความแรงของเครื่องยนต์ที่มีม้าสิงอยู่ร่วมๆ 600 ตัวนั้น ก็ต้องพึ่งช่วงล่างเทพๆที่มาจากการปรับปรุงพิเศษเพื่อจับฝูงม้าไม่ให้พยศด้วย AMG Adaptive Performance Suspension ที่สามารถปรับความหนืดของโช็ค ความแข็งของสปริงและสูงต่ำ ตามความเร็วและโหลดของรถในขณะขับขี่แบบ real-time อีกทั้งยังมีโหมด Sport Plus ที่เหมาะเป็นอย่างมากในยามที่ลงไปแสร๊ดในสนามแข่งเซอร์กิตอีกด้วยครับ ครบคันพร้อมรบทุกสถานการณ์จริงๆ

Mercedes Benz SLS AMG GT ยังไม่มีการประกาศราคาออกมาแต่อย่างใด ใครที่ชื่นชอบความแรงเป็นชีวิตจิตใจก็ต้องรอข่าวเรื่องราคาและเมื่อไหร่จะขายจริงๆกันต่อไปอีกหน่อยละกันนะครับ

Images: Motor Authority

Advertisements