ขอชื่นชม Volvo ที่ใส่ใจคนใช้ถนน – Pedestrian Airbag


บทความนี้ผมจะพูดถึงเรื่องแอร์แบคครับ แต่ก็คงงงกันเล็กน้อยว่า จะพูดถึงเรื่องแอร์แบคทำไมในเมื่อก็รู้ๆกันอยู่ว่ามันคืออะไร ทำหน้าที่อะไร แต่เรื่องที่ผมจะเอามาแชร์กันในบทความนี้ มันแปลกตรงที่ว่า มันเป็นแอร์แบคสำหรับประชาชนคนเดินถนนครับ ไม่ใช่แอร์แบคสำหรับคนในรถ ตามผมมาเลยละกันว่ามันมีเรื่องราวยังไง

ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ที่มีความไวพิเศษ 7 ตำแหน่งทีี่สามารถปล่อยแอร์แบคออกมาตรงกระจกหน้ารถได้รวดเร็วราวกับแสงฟ้าแล๊บ นี่คือการพัฒนาอีกขั้นกับเทคโนโลยีของแอร์แบคสำหรับผู้ใช้ถนน ซึ่งจะอยู่ในรถยนต์ Volvo V40 ซึ่งบริษัท Volvo เป็นเจ้าแรกที่นำเทคโนโลยีนี้ใช้เป็นแบรนด์แรก และ Volvo V40 ก็จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่มีแอร์แบคสำหรับคนเดินถนน…ผมขอชื่นชม Volvo ที่ใส่ใจต่อคนเดินถนนอย่างเราๆด้วยนะครับ

ทำไมทาง Volvo ถึงคิดที่จะทำแอร์แบคออกสำหรับคนเดินถนนล่ะ? เรื่องนี้มันมีมูลมาจากสถิติอุบัติเหตุที่ทาง Volvo ศึกษามาพบว่า ในประเทศจีน 25% ของอุบัติเหตุบนถนนที่เกิดขึ้นนั้นเป็นคนเดินถนนที่เสียหาย บาดเจ็บและเสียชีวิต และในยุโรปมี 14% ในอเมริกา 12% ตามลำดับ และการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของคนเดินถนนที่เกิดจากรถชนนั้น ส่วนมากจะเกิดจากของแข็งตรงบริเวณ ฝากระโปรง กระจกหน้า และเสา A กระแทก ซึ่งจากสถิติการบาดเจ็บและเสียชีวิตของคนเดินถนนที่เกิดจากรถยนต์ที่สูงนี้ ทำให้ทาง Volvo ได้พัฒนาแอร์แบคสำหรับคนเดินถนนเพื่อช่วยลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิต

เทคโนโลยีนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนโลกครั้งใหญ่ในวงการรถยนต์เลยทีเดียว ที่ Volvo ได้เอาจริงกับการพัฒนาแอร์แบคสำหรับคนเดินถนนโดยการนำไปติดตั้งในรุ่น V40 และเปิดตัวให้ชมใน เจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เมื่อต้นปีนี้

นาย Thomas Broberg ที่ปรึกษาอาวุโสด้านความปลอดภัยของ Volvo กล่าวว่า “เราภูมิใจที่สามารถทำรถยนต์ที่มีแอร์แบคสำหรับคนเดินถนน โดยจุดประสงค์หลักของแอร์แบคนี้ก็เพื่อที่ช่วยลดแรงกระแทกเวลาเกิดอุบัติเหตุ โดยส่วนมากเวลารถชนคนนั้น คนจะโดนฝากระโปรง และกระจกหน้ากระแทกที่ศรีษะซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการบาดเจ็บที่รุนแรงหรือเสียชีวิต”

หลักการทำงานของแอร์แบคนี้ก็คือว่า จะมีการฝังเซ็นเซอร์ทั้งหมด 7 ตัวลงไปที่กันชนหน้าทั้งหมดและเซ็นเซอร์นี้จะคอยส่งสัญญานไปที่กล่องควบคุมตลอดเวลาเพื่อตรวจสอบว่ามีการปะทะหรือกระแทกเกิดขึ้นหรือไม่ เมื่อเกิดการชนหรือกระแทกกับวัตถุ สัญญานจากเซ็นเซอร์ที่ส่งไปยังกล่องควบคุมจะถูกเปลี่ยนเพื่อให้กล่องควบคุมคำนวนและวิเคราะห์ว่า วัตถุนั้นเป็นขาคนหรือไม่ ถ้ากล่องควบคุมสั่งว่าสิ่งที่เซ็นเซอร์ตรวจจับได้ตอนกระแทกมันเป็นขาคน แอร์แบคจะถูกปล่อยออกมาทันที ขั้นตอนทั้งหมดนี้จะเกิดเร็วมากนะครับ

ตอนแอร์แบคถูกปล่อยออกมา มันจะถูกปล่อยออกมาจากฝากระโปรงหน้า โดยฝากระโปรงหน้าจะถูกยกขึ้นประมาณ 10 เซนติเมตร ดูจาก VDO ข้างล่างได้เลยครับ

นี่ก็เป็นอีกก้าวของ Volvo และระบบความปลอดภัยที่พัฒนาไปอีกขั้นนะครับ โดยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว Volvo ก็ได้นำระบบความปลอดภัยที่เรียกว่า เบรคอัตโนมัต ที่รถจะเบรคเองอัตโนมัติถ้าเซ็นเซอร์จับเจอว่าวัตถุที่รถพุ่งเข้าไปหานั้นเป็นคน

แบบนี้ถ้าไม่ชื่นชมก็ไม่รู้จะพูดยังไงแล้วนะครับ ผมก็ขอบอกว่า Volvo นายแน่มาก !!!

Advertisements