Black Widow – BMW Alpha-N 1M RS


บทความนี้ก็เป็นเรื่องรถแต่งอีกแล้วครับท่านผู้ชม โดยที่ผมอยากนำเสนอนี้เป็นเรื่องราวที่ผมชอบเป็นพิเศษครับ เรื่องราวก็มีอยู่ว่า ผมเป็นคนที่ชอบแต่งรถ และของที่ใส่ในรถผมไม่ว่าจะเป็นฝากระโปรงหน้า กันชน ลิ้นหน้า ปีกหลัง ต่างๆนั้นต้องเป็นคาร์บอนไฟเบอร์เท่านั้นครับ คือผมคลั่งไคล้คาร์บอนไฟเบอร์เป็นอย่างมาก และพอดีผมไปอ่านเจอสำนักแต่งรถเกิดใหม่ของเยอรมันที่คลั่งไคล้คาร์บอนไฟเบอร์เหมือนกันกับผม ก็เลยอยากจะหยิบเรื่องราวของสำนักแต่งนี้มาแชร์กัน

Alpha-N Performance เป็นสำนักแต่งรถโดย Alexander Zilliger และ Markus Gutjahr ซึ่งผู้ก่อตั้งสำนักนี้ โดยทั้งคู่นั้นได้เคยเป็นพนักงานในสำนักแต่งชื่อดัง Brabham Racing มาก่อน ทั้ง 2 คนนี้จะเป็นคนที่คลั่งไคล้ คาร์บอนไฟเบอร์และเคฟล่าเป็นอย่างมาก ดังนั้นของแต่งที่ออกจากสำนัก Alpha-N Performance ก็จะเป็นชิ้นงานที่ผลิตจาก คาร์บอนไฟเบอร์แทบทั้งสิ้น บวกกับฝีไม้ลายมือในการจูนเครื่องระดับเทพที่จูนออกมาสไตล์เดียวกับสำนัก Brabham Racing อย่างกะแกะ

วันนี้ผมก็เลยอยากนำรถที่ทางสำนัก Alpha-N Performance ได้แต่งและจูนเป็นคันแรกมาอวดและแชร์ในนี้กันซะหน่อย เพื่อให้เราๆท่านๆที่รักการแต่งรถได้รู้จักว่า สำนักแต่งรถใหม่เอี่ยมนี้ ไม่ธรรมดาจริงๆ โดยจะนำเสนอรถ BMW 1M ครับว่าจะแต่งได้เหี้ยมแค่ไหน

ทาง Alpha-N Performance ได้จับ BMW 1M มาแต่งตัวจูนใหม่และให้กำเนิดชื่อใหม่ที่เรียกว่า Alpha-N 1M RS ซึ่งกันชนหน้าทั้งหมดจะเป็นกันชนแต่งที่ใช้คาร์บอนไฟเบอร์ทั้งชิ้น แถมด้วย ฝากระโปรงหน้า หลังคา ดิฟฟิวเซอร์หลัง สปอยเลอร์ตูดเป็ด ที่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ครับ

ส่วนเครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร 6 สูบแถวเรียงพร้อม เทอร์โบ 2 ลูก (twin-turbo) โดยมีการทำเฮดเดอร์ของท่อไอดีและไอเสียใหม่ทั้งหมด และแน่นอนครับ ทางสำนักได้มีการ map ECU ใหม่ทั้งหมดอีกด้วย การ map ECU ก็คล้ายๆกับการจูนน้ำมันและอากาศใหม่เพื่อเรียกประสิทธิภาพเครื่องยนต์ออกมาได้มากที่สุดแหล่ะครับ แน่นอนครับว่า จูนใหม่ ใส่เฮดเดอร์ใหม่ ปรับบูสเบาๆที่ 1.4 bar เพียงเท่านี้ก็เรียกเพิ่มม้าเข้าไปได้ถึง 70 ตัว ซึ่งเจ้าของรถจะมีม้าให้เล่นทั้งหมด 410 ตัว ภายในรถไม่ได้เน้นอะไรมากครับ มีเพียงบูสเทอร์โบไฟฟ้าเพียงตัวเดียวครับ

ส่วนช่วงล่างก็ได้มีการเปลี่ยนและปรับปรุงโดยใช้ล้ออัลลอยด์ของ OZ Racing รุ่น Superforgiata สี dark-gunmetalic (ล้อตัวนี้ผมเห็นแล้วละลายเลยทีเดียวครับ ชอบมากๆ) ที่มีขนาดหน้าหลังไม่เท่ากันตามสไตล์รถซิ่ง โดยล้อหน้าจะใช้ล้อขนาด 19 x 8.5 นิ้ว และล้อหลังใช้ล้อขนาด 19 x 10 นิ้ว (กว้างมากครับ เต็มซุ้มสวยมากทีเดียว) รัดด้วยยาง Michelin สิ่งที่สำคัญที่ขนาดไม่ได้ที่จะอัพเกรดก็คือระบบเบรคที่จะต้องใช้ไว้หยุดฝูงม้า โดยทางสำนัก Alpha-N Performance ได้เลือกใช้เบรคของ MAC ซึ่งมี 6 pots บวกกับจานเบรคซิ่งขนาด 380 มม. เบรคใหญ่แบบนี้กดทีมีหัวทิ่มแน่นอนครับ

นี่ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆของเจ้า BMW เวอร์ชั่น Alpha-N 1M RS โดยสำนัก Alpha-N Performance และผมก็มั่นใจมากครับว่า สำนัก Alpha-N Performance เป็นสำนักใหม่ที่มีอนาคตไกลแน่นอนครับ ไม่เชื่อก็คอยติดตามชื่อนี้ให้ดีนะครับ

Source: Auto Evolution

Advertisements