2013 Chevrolet Spark – อีโค่คาร์สายพันธุ์มะกัน


ชื่อของ Chevrolet Spark อาจจะไม่คุ้นหูคนไทยนัก แต่ในต่างประเทศนั้น ชื่อนี้ถือว่าเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในกลุ่มรถเล็ก A-Segment ด้วยรูปร่างที่เล็กกระทัดรัดลงไปจาก Chevrolet Sonic ทำให้รถรุ่นนี้กลายเป็นที่กำลังจับตาว่าค่าย Chevrolet จะสนใจกระโดดลงมาแข่งขันในตลาดอีโค่คาร์หรือไม่ แม้จะต้องยอมรับว่า Chevrolet Sonic กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่นานเกินรอแล้วก็ตาม รูปพรรณสันฐานของเจ้า Chevrolet Spark นั้นเริ่มต้นด้วยการดีไซด์รูปร่างที่ให้ความเล็กกระทัดรัดและเป็นครั้งแรกที่ค่ายรถอเมริกันรายนี้ทำรถที่ขนาดเล็กถึงเพียงนี้ โดยความต้องการของทาง Chevrolet เองที่อยากให้เจ้า Chevrolet Spark เป็นรถที่ดูดีในยามขับขี่ และเน้นหนักในการใช้งานในเมืองเป็นสำคัญ เพียงพอสำหรับผู้โดยสาร 4 คน

มิติรถแบบคร่าวๆของเจ้า Chevrolet Spark จะมีความยาว 2,914 มม. ความกว้าง 1,598 มม. ความสูง 1,549 มม. ระยะฐานล้อ 2,375 มม. และน้ำหนักตัวรวมทั้งสิ้นประมาณ 934 กก. ครับ

ภายใต้เรือนร่าง 5 ประตู Chevrolet Spark ยังให้เสน่ห์ในความสปอร์ตเต็มพิกัดตั้งแต่หน้าจรดบั้นท้าย ให้ความรู้สึกที่มีสไตล์มากกว่าแค่รถใช้งานทั่วๆไปเท่านั้น โดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็นแต่ไม่ทิ้งคราบความเป็น Chevrolet ทั้งกระจังไฟหน้า ไฟท้ายและบั้นท้าย ที่ให้ความรู้สึกดูดีและยังเพิ่มความไหลลื่นตามหลักอากาศพลศาสตร์ มาพร้อมมาตรฐานล้ออัลลอยขอบ 15 นิ้ว ไปจนถึงหลากสีเจ็บๆแสบสันให้เลือก อาทิ Salsa, Jalapeno, Denim, Lemonade and Techno Pink

ในห้องโดยสาร Chevrolet Spark ตอบโจทย์ด้วยระบบความบันเทิงที่ล้ำสมัยของค่ายโบว์ไทน์ MyLink ขณะทีการออกแบบดูสปอร์ตถูกผสานเข้ากับเกจจ์หน้าปัดที่ได้แรงบันดาลใจจากรถมอเตอร์ไซค์ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้รถรุ่นนี้ และยังปรับให้รถสามารถตอบสนองเรื่องการเก็บของต่างๆได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีอ๊อฟชั่นเพิ่มความสะดวกสบายมากมายเช่น Cruise Control, เครื่องเสียงรองรับ MP3 พร้อมช่องเสียบอุปกรณ์เสริม, กระจกไฟฟ้า, พวงมาลัยพาวเวอร์, รองรับ Bluetooth และหน้าจอ 7 นิ้ว touch screen เป็นต้น

สิ่งที่ทำให้รถรุ่นนี้มาอยู่ในสายตาเราในฐานะอีโค่คาร์ คงปฏิเสธๆไม่ได้ว่า ส่วนหนึ่งเพราะ Chevrolet Spark มากับเครื่องยนต์ ECOTEC ทรงพลังแบบแคมคู่ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 1.2 ลิตร พร้อมระบบวาล์วอัจฉริยะ ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า ให้กำลังสูงสุด 84 แรงม้าที่ 6,400 รอบต่อนาที และแรงบิดที่ 83 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบ อัตราทดเฟืองท้ายที่ 4.14-4.21 (อัตราทดเฟืองท้ายแบบนี้ ถือว่าจี๊ดเอาเรื่องเลยทีเดียวนะครับ) และมีรัศมีวงเลี้ยวเพียง 32.5 ฟุตเท่านั้น โดยยังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

ระบบช่วงล่าง ด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเป็นแบบคอมพาวด์แครงค์ (Compound Crank) ระบบความปลอดภัยจัดเต็มกับ ถุงลมนิรภัย 10 ลูก, Traction Control System, StabiliTrak ซึ่งเป็นระบบ Electronic Stability Control, ระบบป้องกันขโมย, ระบบเบรค ABS ทั้ง 4 ล้อ, ระบบตรวจลมยางดิจิตอล และ Daytime Running Lamp เหมือนรถยุโรปราคาแพง

สำหรับผมแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับสำหรับรถอีโค่คาร์ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน แต่ผมก็คิดว่า ทาง Chevrolet ประเทศไทยก็คงไม่ได้นำเจ้า Spark เข้ามาจำหน่ายในไทยเป็นแน่แท้ เพราะถ้าเอาเข้ามาจำหน่ายในไทย นั่นอาจจะหมายถึงผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้าของ Chevrolet Sonic ที่จะเปิดตัวเร็วๆนี้ถึงแม้เจ้า Sonic และ Spark จะอยู่คนละ segment ก็เถอะ

Source: Chevrolet World Wide

Advertisements