[VDO] SUV พันธุ์แกร่ง…All New Ford Escape 2013


วันนี้เรามาดูรถ SUV ของค่าย Ford กันหน่อยนะครับ มันจะเป็นใครไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ Ford Escape ซึ่งเป็นรถ SUV พันธุ์แกร่งของทาง Ford เค้า โดย Ford Escape นี้เป็นตัวใหม่ที่กำลังจะบุกตลาด SUV ทั่วโลกด้วยซิ

Ford Escape ถือว่าเป็นหนึ่งในรถ SUV หรือเรียกกันง่ายๆว่ารถอเนกประสงค์ที่ได้รับความนิยมมากในตลาดสหรัฐอเมริกา ความนิยมนี้ก็ได้ลุกลามไปถึงภูมิภาคอื่นๆเช่น ยุโรป และตะวันออกกลาง รวมถึงประเทศไทยด้วย จากประสบการณ์ที่อยู่ในตลาดมายาวนานถึง 11 ปี เราคงจะปฏิเสธได้ค่อนข้างยากว่า Ford Escape ถือว่าเป็นรถที่มีความแข็งแกร่ง บึกบึน และคุ้มค่าคุ้มราคาสำหรับรถ SUV และนี่เองที่เป็นเหตุผลว่าทำไมเจ้า Ford Escape ถึงได้เป็นที่นิยมนักในตลาดโลก ส่วนในประเทศไทยนั้นก็ถือว่ายังทำตลาดได้แต่ไม่ได้ถึงกับหวือหวาเมื่อเทียบกับคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Honda CRV

All New Escape 2013 นั้นทาง Ford ได้ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมาก โดยรูปพรรณสันฐานและคุณภาพของเจ้า New Escape ถือว่าหล่อเหลาเอาการมากๆเลยทีเดียว ซึ่งการออกแบบได้ใช้หลักการออกแบบที่ใช้ใน Ford Focus ที่มีเส้นสายที่เป็นเอกลักษณ์และงดงาม ดูสปอร์ตและมีพลัง ซึ่งแน่นอนว่า การออกแบบครั้งนี้ของ Ford ได้รับคำชมมากมายจากหลายๆสื่อทั้งในและต่างประเทศ

จากประสบการณ์ของ Ford Escape ที่ทำตลาดมายาวนานถึง 11 ปี แน่นอนว่า ตลอดช่วงเวลา 11 ปีที่ผ่านมา ทาง Ford เองก็ได้ทำการวิเคราะห์วิจัยและศึกษาถึงข้อด้อย ข้อบกพร่องต่างๆของ Ford Escape รุ่นก่อน ซึ่งแน่นอนว่า ข้อด้อยข้อบกพร่องต่างๆของรุ่นก่อน ทาง Ford ได้จัดการปรับปรุง แก้ไข หรือแม้กระทั่งกำจัดจุดอ่อนของรุ่นก่อนออกไปแทบหมดสิ้นกันเลยทีเดียว เริ่มจากหัวใจก่อนเลยครับ โดยทาง Ford ได้เปลี่ยนหัวใจใหม่เอี่ยมให้กับ All New Escape 2013 โดยเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงบล๊อกใหม่ EcoBoost โดยมีขนาดความจุให้เลือก 2 ขนาดทั้ง 1.6 และ 2.0 เครื่องยนต์ทั้ง 2 ขนาดนั้นจะพ่วงมาด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ด้วยครับ ในเมื่อทำการเปลี่ยนหัวใจใหม่เอี่ยมด้วยเครื่องยนต์ EcoBoost แล้ว ก็ต้องเปลี่ยนระบบส่งกำลังให้เหมาะสมกันด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด โดย 2 จุดนี้ถือเป็นจุดหลักที่ Ford ได้ทำการเปลี่ยนแปลงและแก้ไขข้อบกพร่องจากรุ่นก่อน ในรายละเอียดเราตามมาดูกันว่ามีรายละเอียดต่างๆอะไรบ้างใน All New Ford Escape 2013

รูปลักษณ์และดีไซด์

รูปลักษณ์ของ All New Ford Escape 2013 ได้รับการดีไซน์ใหม่ทั้งหมดที่เรียกได้ว่า ไม่มีอารมณ์ของรุ่นเดิมหลงเหลืออยู่เลยซักนิด เส้นสายของตัวรถให้อารมณ์สปอร์ต ดุดัน และแข็งแกร่ง ทั้งเส้นสายของตัวรถกับโค้งเว้าต่างๆผสมผสานกันได้อย่างลงตัวอย่างมีเสน่ห์ อีกทั้งการออกแบบห้องโดยสารที่เน้นความสะดวกสบาย ใช้งานง่ายและยังดูทันสมัยสวยงาม ทำให้ All New Escape 2013 จัดอยู่ในระดับแถวหน้าของรถในแบบเดียวกัน

นับตั้งแต่ Ford Escape ถือกำเนิดมาบนโลกใบนี้เมื่อปี 2001 จนเติบใหญ่มาถึงปี 2012 Ford Escape มีลักษณะที่เหมือนกับ Ford Explorer ย่อส่วน แต่ครั้งนี้เป็นการฉีกแนวอย่างสิ้นเชิง ซึ่ง Escape 2013 มาพร้อมความสวยงามที่มองแล้วต้องหลงไหล ซึ่งความสวยงามนี้ได้แฝงไปด้วยความดุดัน แข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน โดยฝากระโปรงหน้าที่มีขนาดยาวเดินเส้นบนฝากระโปรงซึ่งทำให้รถดูไม่แข็งทื่อและมีมิติมากกว่าเดิม ไฟหน้าที่ดูเพรียวโฉบเฉี่ยวดูรับกับกระจังหน้าและช่องลมของกันชนขนาดใหญ่ได้อย่างลงตัวสวยงาม โดยการออกแบบด้านหน้านี้ ดูเหมือน Ford Focus อย่างกะแกะ

ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร ยังคงไว้ซึ่งการดีไซด์ใหม่ของ Ford ซึ่งจะเจอได้ในรถรุ่นใหม่ๆเช่น Focus และ Fiesta โดยจะมีคอนโซลหน้าที่ใหญ่ หน้าปัดวัดรอบเครื่องและความเร็วแบบ 5 เหลี่ยม มาพร้อมคอนโซลเกียร์ที่ออกแบบให้เข้าถึงได้ง่ายโดยไม่ต้องเอื้อมแขนเยอะ ระบบไฟส่องสว่างของหน้าปัดและจุดต่างบนคอนโซลให้แสงสีฟ้าทำให้ดูหรูหราน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

สมรรถนะและเครื่องยนต์

All New Ford Escape 2013 จะมีรุ่นย่อยให้เลือก 4 รุ่น ดังนี้

  • Escape S – ซึ่งเป็นรุ่นเดียวที่ใช้เครื่องยนต์บล็อกเดิม 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.5 ลิตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า ให้พละกำลังสูงสุด 168 แรงม้า แรงบิด 23.5 กก./-ม. มีตัวเลขอัตราบริโภคน้ำมันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 9.3 กม./ลิตร (ในเมือง) และ 13.1 กม./ลิตร (นอกเมือง)
  • Escape SE และ SEL – ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง EcoBoost 4 สูบแถวเรียง ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบพร้อมระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบ Gasoline Direct Injection (GDI) ปั่นพลังงานออกมาสูงสุดที่ 178 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 25.4 กก./-ม. มีอัตราบริโภคน้ำมันที่ 10.2 กม./ลิตร (ในเมือง) และ 14 กม./ลิตร (นอกเมือง) อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ได้ในเวลา 8.5 วินาที
  • Escape Titanium – ใช้เครื่องยนต์ EcoBoost บล็อก 4 สูบแถงเรียง ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังที่ 240 แรงม้า และแรงบิดที่ 37.3 กก./-ม. ตอบสนองดีทั้งต้นและปลายเนื่องด้วยมีเทอร์โบที่ช่วยในเรื่องอัตราเร่ง มีอัตราบริโภคน้ำมันในเมืองที่ 9.3 กม./ลิตร และนอกเมืองอยู่ที่ 12.7 กม./ลิตร 0-100 กม./ชม. ไม่เกิน 8 วินาที

อีกทั้งยังมีแบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Fulltime มาให้เลือกอีกโดยระบบ AWD Fulltime ของ Escape นี้จะเรียกว่า Intelligent Four-Wheel Drive ซึ่งระบบจะกระจายกำลังจากเกียร์ 35-80% ไปที่ล้อหลังและที่เหลือไปล้อหน้าโดยระบบจะคำนวนการกระจายกำลังจากสภาพถนน (เหมือนกับ Honda CRV แหล่ะครับ) ทั้งขับ 2 และขับ 4 ของ All New Ford Escape 2013 มาพร้อมกับตัวควบคุมแรงบิด ตัวควบคุมการเข้าโค้ง ระบบช่วยปีนไต่ทางชัน ระบบช่วยผ่อนแรงเบรค ระบบควบคุมการลื่นไถล ระบบควบคุมท้ายปัด ตัวชดเชยแรงบิด

All New Ford Escape 2013 นั้นใหญ่และหนักกว่าเดิม โดยตัวใหม่นี้มีน้ำหนักรวม 1,600 กก. และภายในห้องโดยสารก็ใหญ่ขึ้นเช่นกัน จึงให้ความสะดวกสบายค่อนข้างดี มิติของ All New Ford Escape 2013 นั้นเริ่มที่มีความยาวอยู่ที่ 4,523 มม. มากกว่าเดิม 86 มม. ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,689 มม. ยาวกว่าเดิม 71 มม. หากเทียบกับ CR-V แล้ว Escape มีสัดส่วนตัวถังสั้นกว่า แต่ฐานล้อยาวกว่า และถ้าหากเปรียบกับแบรนด์อื่นแล้ว Escape มีขนาดใกล้เคียงกับ Hyundai Santa Fe Sport และใหญ่กว่า Hyundai Tucson เล็กน้อย

เบาะที่นั่งหุ้มหนังด้านคนขับมีความหนานุ่มให้ความนั่งสบาย อีกทั้งเบาะคนขับยังปรับไฟฟ้าได้ 10 ทิศทาง แต่เบาะผู้โดยสารตอนหน้ากลับยังต้องปรับด้วยมือแม้ในรุ่นท็อปก็ตาม อย่างไรก็ดี เบาะที่นั่งตอนหลังค่อนข้างนั่งสบาย และสามารถปรับเอนได้เพื่อความรื่นรมย์ตลอดการเดินทางไกล

เบาะที่นั่งตอนหลังยังสามารถพับแยกส่วนและเก็บให้แบนราบได้ ด้วยกลไกอันชาญฉลาดทำให้การพับเก็บทำได้ง่ายดายเพียงดึงห่วงเพื่อเก็บหมอนรองศีรษะก็สามารถพับเบาะลงได้ และยังมีพื้นที่บรรทุกสัมภาระมากถึง 1,928 ลิตรเลยทีเดียวครับ

ความปลอดภัย

Escape 2013 เป็นรถที่ได้รับการพัฒนาใหม่หมดตั้งแต่โครงสร้าง ซึ่งหน่วยงานเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา ทั้ง National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) หรือ Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) ยังไม่ได้ทำการทดสอบความปลอดภัยจากการชน หรือ Crash Test

ระบบความปลอดภัยก็ยังคงอัดแน่นจัดเต็ม โดยทุกรุ่นย่อยมาพร้อมกับถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้างและม่านนิรภัย ระบบเบรค ABS ระบบ MyKey ที่ช่วยให้เจ้าของรถสามารถควบคุมการทำงานของตัวรถโดยเฉพาะ เช่น การจำกัดความเร็วสำหรับผู้ขับ ระบบควบคุมการทรงตัวในโค้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

นอกเหนือจากนั้น Escape รุ่นใหม่ล่าสุดยังมีระบบความปลอดภัยที่เหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน ทั้งเซ็นเซอร์ช่วยจอดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง (เหมือนกับ All New Ford Focus) รวมถึงกล้องมองหลังที่ช่วยให้ผู้ขับสามารถมองเห็นพื้นที่ด้านหลังรถ และแจ้งเตือนเมื่อมีสิ่งกีดขวางในช่องทางการจราจร ระบบพวงมาลัยไฟฟ้าของ Escape ยังมาพร้อมระบบช่วยจอดอัจฉริยะอีกด้วย โดยผู้ขับขี่เพียงแต่ควบคุมแป้นคันเร่งและเบรกเท่านั้น (เหมือนกับ All New Ford Focus)

Escape มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือกใช้ พร้อมกับชุดแพ็คเกจสำหรับการลากจูงสิ่งของ ซึ่งมาพร้อมระบบควบคุมการทรงตัวขณะลากจูงทำงานร่วมกับระบบควบคุมเสถียรภาพพร้อมไฟหน้าสุดหรู HID

ราคาและสิ่งอำนวยความสะดวก

Ford เปิดราคาเริ่มต้นของ Escape ที่ราว $20,000 USD ส่วนใครต้องการรุ่นท็อป แค่ควักกระเป๋าจ่ายเพียง $38,000 USD เท่านั้น

  • Escape S รุ่นเริ่มต้น มีราคาจำหน่าย $23,295 USD มาพร้อมกับระบบปรับอากาศ เครื่องเสียง AM/FM/CD พร้อมลำโพง 6 ตัว ช่อง Auxiliary กระจกไฟฟ้า เบาะผ้า
  • Escape SE มีค่าตัวที่ $25,895 USD พร้อมอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างวิทยุผ่านดาวเทียม ล้ออัลลอย 17 นิ้ว ระบบเปิดประตูแบบไม่ต้องใช้กุญแจ รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธควบคุมระบบ SYNC ซึ่งสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ แสดงผลผ่านหน้าจอขนาด 4 นิ้ว
  • Escape SEL มีราคาจำหน่ายที่ $28,695 USD เบาะหนังและเบาะคู่หน้าปรับอุณหภูมิได้ แสงไฟในห้องโดยสารแบบ Ambient และระบบปรับอากาศแบบแยกส่วน กลางคอนโซลรองรับพอร์ท USB ถึงสองช่อง และช่องเสียบแจ็ค RCA สำหรับการเล่นเกม รวมถึงช่องใส่ SD การ์ดสำหรับเล่นเพลงและอ่านข้อมูลต่างๆ อีกทั้งยังมาพร้อมระบบ MyFord Touch ระบบหน้าจอสัมผัสและการสั่งงานด้วยเสียงซึ่ง Ford แนะนำครั้งแรกเมื่อสองปีที่แล้วเพื่อทดแทนการใช้งานระบบต่างๆ ทั้งเนวิเกเตอร์ และ SYNC แต่อย่างไรก็ดี การสั่งงานต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ อย่างการหาโรงแรมสักแห่งหนึ่งยังต้องสั่งงานด้วยเสียง 5 หรือ 6 คำสั่ง ขณะเดียวกัน Ford ติดตั้งปุ่มเครื่องเสียงและสวิทช์ควบคุมระบบปรับอากาศที่ดูเรียบง่ายขึ้นและใช้งานได้ดีกว่าเดิม เป็นการถอยหลังก้าวเล็กๆเพื่อพัฒนาก้าวกระโดดเหมือนกับ iDrive ของ BMW และ MMI ของ Audi
  • Escape Titanium ราคา $31,195 USD นอกจากจะได้ใช้เครื่องยนต์ทรงพลัง 240 แรงม้าแล้ว ยังเพียบพร้อมด้วยความหรูหรา ทั้งกระจกปรับอุณหภูมิได้ ล้อขนาด 19 นิ้ว ปุ่มสตาร์ท และไฟตัดหมอก นอกจากนี้ ยังมีระบบเปิดฝาท้ายอัตโนมัติเพียงยื่นเท้าไปที่เซ็นเซอร์ใต้กันชนหลัง

ไม่ว่าจะเลือก Escape รุ่นใดก็สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่มีให้เลือกสรรมากมาย ทั้งหลังคากระจกพาโนรามิกซันรูฟ ปุ่มสตาร์ท ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ ระบบเครื่องเสียงชั้นดีของ Sony การสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยรีโมท ฝากระโปรงท้ายเปิดอัตโนมัติ ระบบช่วยจอด ล้ออัลลอย 18 นิ้ว ชุดแพ็คเกจสำหรับการลากจูง และแน่นอนว่าสามารถเลือกใช้เครื่องยนต์ EcoBoost รวมถึงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อได้

[VDO]

Source: Motor Trend

Advertisements