New Ford Focus ST “Overboost” Turbo Engine – ของเค้าไม่ธรรมดา


เช้านี้ขออนุญาติจัดเรื่องราวของ Ford อีกครั้ง ซึ่งผมทนไม่ไหวจริงๆที่จะนำเสนอเรื่องราวของ Ford Focus ST ถึงแม้ว่าจะไม่มีขายในประเทศไทยเราก็เถอะ แต่ด้วยความเปรี้ยวของ Ford Focus ST มันทำให้ผมอดใจไว้ไม่ได้ที่จะเขียนเรื่องราวของเจ้ารถรุ่นนี้ลงในบทความและแชร์เพื่อให้รู้ว่าที่ต่างประเทศเค้ามีรถดีๆมากมายที่ไทยเราไม่มี ซึ่งรถดีๆนั้นก็รวมถึงเจ้า Ford Focus ST ตัวนี้ด้วย

New Ford Focus ST นี้มาพร้อมเครื่องยนต์ EcoBoost® 4 สูบแถวเรียง Direct Injection ขนาดความจุ 2.0 พ่วงด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ ที่เรียกกำลังสูงสุดที่ 252 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 37.3 กก./-ม. ส่งกำลังทั้งหมดลงที่ 2 ล้อหน้าผ่านเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

อีกทั้งยังมีฟีเจอร์เทพที่เรียกว่า “Overboost” ที่ใช้เพิ่มแรงบิดให้เพิ่มขึ้นจากเดิมแบบอัตโนมัติ (ไม่ต้องปรับบูสเอง) โดยแรงบิดที่เพิ่มขึ้นจากการ Overboost จะมีให้เราใช้ 15 วินาทีต่อครั้งที่เรียกใช้ ประมาณเหมือนกับรถที่มีไนตรัสล่ะครับ รถที่มีไนตรัส พอเรากดปุ่มปล่อยไนตรัสเข้าห้องเผาไหม้ มันก็จะมีเวลาจำกัดปริมาณของไนตรัสและเวลาที่ปล่อยไนตรัส ว่าไม่ให้เกินกี่วินาที ประมาณนั้นล่ะครับ หลักการจะคล้ายๆกัน

Overboost จะเพิ่มแรงบิดให้รถในช่วงรอบเครื่องยนต์ตั้งแต่ 3,000 รอบ/นาที จนถึง 4,500 รอบ/นาที ซึ่งถือว่าเป็น powerband ที่กว้างพอสมควร และถ้าเทียบกับเครื่อง EcoBoost® แรงบิดจะเพิ่มขึ้นจนไปถึงจุดสูงสุดและก็จะตกลงมา ดังนั้น New Ford Focus ST จะเป็นรถที่มีเครื่องยนต์ที่เป็น EcoBoost® พร้อมฟีเจอร์ Overboost เป็นรุ่นแรกที่ขายในอเมริกาเหนือเลยนะครับ

ทางวิศวกรของ Ford กล่าวว่า การที่จะทำปล่อยให้เครื่องเทอร์โบรองรับ Overboost ได้นั้น ก็ต้องเพิ่มประสิทธิภาพของระบบหล่อเย็นให้ดีกว่าเดิมด้วยเช่นกัน ดังนั้น ทางทีมวิศวกรก็ได้ออกแบบให้ช่วงที่รองรับ Overboost อยู่ในช่วงที่เริ่ม 3,000 รอบ/นาที และก็ต้องจำกัดแรงดันบูสสูงสุดเพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์มีปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอีกด้วย อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์ Overboost นั้นถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่เจ๋งมากเลยทีเดียว เนื่องจากมันจะถูกเรียกใช้เพื่อเพิ่มพลังของอัตราเร่งผ่านเทอร์โบในช่วงสั้นๆให้กระตุ้นต่อมซ่าของขาซิ่งทั้งหลายที่จะเร่งแซงหรือจะแสรดในช่วงสั้นๆ

New Ford Focus ST ยังจัดเต็มกับล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้วที่ดูหล่อและเต็มซุ้มเหลือเกิน แถมยังมีการออกแบบโครงสร้างรถให้ต่ำลงเพื่อหลักพลศาสตร์ป้องกันไม่ให้ลมวนใต้ท้องรถมากกเกินไป ยังมีรูฟสปอยด์เลอร์ ไฟหน้าแบบ HID และมีรหัสซิ่ง “ST” สีแดงตรงกระจังหน้าเพื่อบ่งบอกถึงรุ่นพิเศษตัวซิ่ง ตามมาด้วยเกจ 3 สหายแบบดีจิตอลสำหรับวัดแรงดันน้ำมันเครื่อง วัดอุณหภูมิน้ำในหม้อน้ำ และวัดบูสเทอร์โบ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับเครื่องเทอร์โบ ดิสเบรคหน้าหลังขนาดใหญ่เพื่อหยุดม้าให้อยู่เท้า

สิ่งอำนวยความสะดวกก็มาเพียบเลย เช่น พวงมาลัยไฟฟ้า (EPAS) ซึ่งสามารถชดเชยแรงบิดทำให้เราบังคับรถขณะเข้าโค้งได้ง่ายขึ้น เชื่องมือขึ้น ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC ที่มาพร้อมกับ MyFord Touch ซึ่งเป็นจอแบบสัมผัส เครื่องเสียงเป็นของ Sony ซึ่งมีลำโพงขับเสียงถึง 10 ตัวเลยทีเดียวนะครับ

ทั้งนี้ นอกจากฟีเจอร์ Overboost แล้ว New Ford Focus ST ยังจะมาพร้อมกับเบาะซิ่งรุ่นล่าสุดจาก Recaro ซึ่งทำออกเป็นสีเดียวกับสีของรถ ซึ่งเป็นสีใหม่เฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น สี Tangerine Sream Metallic เป็นสีสวยๆเจ็บๆสำหรับวัยรุ่น

ถ้าจะหาข้อมูลเพิ่มเติมก็ตามไปต่อกันได้ที่ Ford Official Website ได้เลยนะครับ

Source: Ford Motors

Advertisements