New Ford Focus RS (330 HP) – จะโหดไปไหนครับพี่


ช่วงนี้ข่าวของ Ford นั้นร้อนแรงเหลือเกิน เมื่อวานผมเพิ่งนำเสนอเรื่องราวของ New Ford Focus ST ไปหมาดๆ มาวันนี้ก็มีคราวของ Ford Focus มาฝากกันอีกแล้ว แต่เป็น New Ford Focus RS ครับ ตัวนี้ปรี๊ดกว่าตัว ST เมื่อวานเยอะเลยครับ

จากแหล่งข้อมูลที่ผมได้มา มีรายงานว่า Ford Focus RS ตัวใหม่อาจจะกลับมาพร้อมกับความโหดสุดขั้ว ในระดับแรงม้าที่ 330 ตัวโดยเครื่องยนต์ 2.3 ลิตร 4 สูบแถว EcoBoost เรียงปั่นม้าออกมาด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า จะว่าไปถ้าเทียบกันระหว่าง Focus RS กับ Focus ST นั้น ตัว RS มีม้ามากกว่าเจ้า ST ร่วมๆร้อยตัวเลยทีเดียวครับ

นาย Matthias Ton ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมวิศวกรด้าน performance ของ Ford ยอมรับว่าเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบที่ประจำการอยู่ใน Focus ST ที่ถูกจูนให้ผลิตม้าออกมาได้ 247 ตัวนั้น เป็นการจูนที่รีดกำลังออกมาเกือบหมดแล้วสำหรับเครื่องยนต์ตัวนี้ ถ้าจะจูนให้แรงกว่านี้คงยาก ซึ่งก่อนหน้านี้ทางทีมงานมีแนวคิดที่จะใช้เครื่องตัวเดียวกันกับ Focus ST มีจูนเพิ่ม ดังนั้นทางทีมงานก็เลยเปลี่ยนแนวความคิดโดยการนำเอาเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าคือเครื่องยนต์ 2.3 ลิตรมาประจำการในตัว Focus RS แทน

New Ford Focus RS ตัวนี้ืเรียกได้ว่าการพัฒนาความโหดเหี้ยมไปอีกขั้นถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ โดย Focus RS รุ่นก่อนหน้าที่จะใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร 5 สูบเทอร์โบที่รีดม้าออกมาได้ทั้งหมดที่ 301 ตัว และตัวแต่งโหดพิเศษ RS500 ที่รีดม้าออกมาได้ 345 ตัว แต่สำหรับ New Focus RS นั้นใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่าแต่จูนให้รีดกำลังออกมาได้ถึง 330 ตัวนั้นย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาจริงๆครับ ทั้งนี้คงต้องดูข้อมูลทางเทคนิคอื่นๆเพิ่มเติม เช่น แรงม้าสูงสุดที่กี่พันรอบ และแรงบิดสูงสุดที่กี่พันรอบ ถ่ายทอดกำลังลงสู่ 2 ล้อหน้าที่ระบบส่งกำลังแบบไหนอีกทีซึ่งรายละเอียดทั้งหมดนี้ยังไม่ถูกเปิดเผยครับ

แหล่งข้อมูลยังเปิดเผยต่ออีกหน่อยว่าถ้า Ford ผลิต New Focus RS ที่มีความโหดขนาดนี้ออกวางในโชว์รูมจริงๆ คงเดากันถูกว่ามันต้องมาพร้อมกับ Limited Slip แบบใหม่ใส่มาด้วยเพื่อจับรถให้นิ่งตอนออกตัวหรือเวลาจะซิ่ง ไม่อย่างนั้นแล้วก็ต้องเลื้อยเป็นแมลงสาบไม่มีหนวดเป็นแน่แท้เลยทีเดียวเชียว

สำหรับความคิดของผมแล้ว เจ้า New Ford Focus RS ที่จะมีม้ามาตั้ง 330 ตัว แถมยังเป็นรถที่ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้าด้วยนั้น ถือว่าเป็นรถที่โหดเหี้ยมมากรุ่นหนึ่งเลยนะครับ ผมนึกแล้วยังกลัวๆเลยโดยเฉพาะช่วงที่มันทะยานออกตัวไปด้วยความรุนแรง แต่ก็ยังมั่นใจนะครับว่าม้าทั้งหมด 330 ตัวจะถูกส่งลงพื้นได้หมดทุกตัวโดยไม่มีการฟรีทิ้ง สุดยอดจริงๆครับผม

*ในรูปจะเป็นรูปของ 2011 Ford Focus RS500 นะครับ

Advertisements