[VDO] Audi SQ5 – Crossover


Audi ได้ใช้งาน 24 Hours of Le Mans ซึ่งเป็นงานแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการใหญ่รายการหนึ่งของโลกเปิดตัวรถแรงตัวใหม่ของค่าย โดยทาง Audi ได้ใช้รถยนต์รุ่น Q5 ซึ่งเป็นรถในแบบ Crossover มาปรับแต่งจูนใหม่ให้เป็นรุ่นแต่งพิเศษเพื่อเพิ่มสมรรถนะความแรงเข้าไปเต็มเม็ด โดยจะมีรหัสร้อนว่า SQ5

SQ5 จะใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่มีความจุขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ผลิตพละกำลังทั้งหมด 313 แรงม้าและมีแรงบิดสูงสุดที่ 66.2 กก./-ม. ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 5 วินาทีเท่านั้นเอง สำหรับผมแล้ว ม้า 313 ตัวยังไม่เท่าไหร่ ยังรู้สึกไม่ตื่นเต้น แต่พอเห็นแรงบิดที่มีถึง 66.2 กก./-ม. ผมถึงกับผวาเลยทีเดียว เพราะแรงบิดขนาดนี้ผมมั่นใจได้เลยว่า มันน่าจะกระชากร่างกายของผมให้จมไปกับเบาะตลอดช่วงของแรงบิดแน่นอนครับ

ความเร็วสูงสุดที่เจ้า SQ5 ได้ประกาศเอาไว้ว่าทำได้ที่ 220 กม./ชม. ซึ่งโดยล๊อคความเร็วจากโรงงาน และแน่นอนว่าปลดล๊อคความเร็วได้ถ้านำมาจูนใหม่อีกนิด อัตรารับประทานจะอยู่ที่ 7.2 ลิตรต่อ 100 กม. ซึ่งก็จัดได้ว่าไม่ได้กินดุอะไรมากมายสำหรับรถที่มีสมรรถนะสูงแบบนี้ ใส่ความแรงไปขนาดนี้ ทาง Audi ก็ไม่ได้ละเลยความสะดวกสบายโดยจัดเครื่องเสียงชุดใหญ่และตัวเก็บเสียงอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้เสียงของเครื่องยนต์และเสียงจากท่อไอเสียเล็ดลอดเข้าห้องโดยสารได้ นั่นหมายถึงว่า SQ5 นั้นแรงแถมเงียบอีกด้วยนะครับ (แต่สำหรับผม ถ้าจะซัดรถแรง เสียงต้องโหดและต้องพอได้ยินเสียงท่่อและเครื่องยนต์เข้าห้องโดยสารบ้างเพื่อความเร้าใจและความดิบ จริงไหมครับ?)

ส่วนระบบส่งกำลังของเจ้า SQ5 จะใช้เกียร์ Tiptronic 8 สปีดที่จะเป็นตัวรองรับแรงบิดอันทรงพลังทั้งหมดและส่งตรงลงสู่ล้อทั้ง 4 ขนาด 20 นิ้วที่รัดด้วยยาง 225/45/20 แถมยังมีพวงมาลัยที่สามารถแปรผันตามความเร็วและสภาพถนนอีกด้วย ส่วนที่จะเป็นตัวบ่งบอกถึงความพิเศษของเจ้า SQ5 ที่นอกจากจะเป็นเครื่องยนต์แล้ว ยังมีล้อลายใหม่ขนาด 20 นิ้วและกระจกมองข้างที่เป็นอลูมิเนียม อีกทั้งเบาะนั่งภายในยังเป็นเบาะหนังแบบสปอร์ต Alcantara และพวงมาลัยที่มีตัวอักษร S สถิตอยู่ด้วย

SQ5 ถือว่าเป็นตัวแรงเครื่องยนต์ดีเซลในตระกูล S ตัวแรกของ Audi เลยนะครับ นั่นก็หมายถึงว่า Audi นั้นก็พร้อมที่จะกระโดดร่วมวงเน้นพัฒนารถเครื่องยนต์ดีเซลอย่างจริงจังเช่นเดียวกับค่ายรถยนต์เพื่อนร่วมชาติอย่าง BMW เพื่ิอสนองความต้องการของลูกค้าในยุโรป

ราคาค่าตัวของเจ้า SQ5 ก็จะอยู่ที่ 58,500 ยูโรโดยพร้อมจะส่งรถออกสู่ตลาดได้ในต้นปี 2013 และทาง Audi ก็ยังไม่มีแผนที่จะส่งเจ้าตัวแรงนี้เข้าจำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกาและประเทศทางฝั่งเอเชียเรานะครับ

จากรูปที่ผมนำมาให้ชมประกอบการอ่าน เจ้า SQ5 มันสวยไม่หยอกเลยนะครับ

[VDO]

Advertisements