Volvo S60 Polestar Concept – เสี้ยนหนามของ BMW M3 ขนานแท้


ในบ้านเราแบรนด์รถยนต์ Volvo อาจจะเป็นแบรนด์ที่เน้นในเรื่องความปลอดภัยและเอาใจใส่สิ่งแวดล้อมอีกทั้งยังเน้นเรื่องพลังงานทางเลือกจนหลายคนคงลืมไปว่านอกจากควมปลอดภัยและอื่นๆแล้ว ค่ายรถยนต์จากประเทศสวีเดน รายนี้ยังเป็นหนึ่งในเจ้ารถยนต์ที่ทรงสมรรถนะ ที่ล่าสุดส่งรุ่นพิเศษตัวแรงในนาม Polestar ออกมาใน Volvo S60 ที่โดนใจใครหลายคน

การมาของ Volvo S60 Polestar ถือเป็นการมาอย่างโหดในฐานะรถยนต์ตัวแรงจากโรงงานของค่ายรถยนต์ Volvo ที่ส่งรุ่นจี๊ดมาลงตลาดในฐานตัวแรงจาก Volvo Motorsport ที่แข่งขันมาแล้วในหลากรายการทั่วโลก และถือเป็นเรื่องจริงจังที่ค่ายรถยนต์ค่ายนี้ หันมาให้ความสำคัญต่อตลาดสปอร์ต

เรือนร่างของ Volvo S60 Polestar แม้โดยรวมจะเป็นการพัฒนารถยนต์คอมแพ็คคาร์ดั้งเดิม Volvo S60 ให้สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของสมรรถนะได้ แต่มันก็ยังต้องการความพิเศษด้วยการสร้างเรือนร่างขยายความกว้างจากเดิมอีก 20 ม.ม. โดยภายนอกจากโรงงานตบแต่งเต็มอารมณ์ความเร้าใจด้วยชุดแต่งที่จัดมาให้ครบครัน ตั้งแต่กันชนหน้าที่ความความสปอร์ตจัดเรียงอากาศไล่ไปยังด้านข้างที่มาพร้อมชุดสเกิร์ตดิบดุเปลี่ยนลุคของ Volvo ต่อเนื่องสู่ด้านท้ายที่มาพร้อมชุดสปอร์ยเลอร์หลังที่ไม่เทอะทะ ลงตัวกับชุดกันชนหลังเร้าใจในความสปอร์ต ตอบด้วยชุดดิฟิวเซอร์รีดอากาศ สนองเสน่ห์ที่ดุดัน จัดให้พร้อมล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้ว รัดด้วยยาง 265/30/R19

ในห้องโดยสาร Volvo S60 Polestar ตอบโจทย์ในความสปอร์ตเน้นสปอร์ตเต็มอารมณ์ด้วยการปรับชุดเบาะใหม่ให้ลงตัวกับรถ เสริมที่นั่งสำหรับคนขับและคนนั่งในขณะที่มันก็ยังดูดีในความหรูด้วยการจับหนังพิเศษ Alcantra  มาตอบโจทย์ในเรื่องของความหรูหรา หุ้มทั้งห้องโดยสาร ตั้งแต่เบาะให้ความกระชับยิ่งขึ้น ยังพวงมาลัย หัวเกียร์ ในขณะที่การจัดวางในเรื่องของการขับขี่ใช้หลัก Ergonomics เข้ามาช่วยให้ใช้งานง่ายและไม่ยุ่งยากนัก

สิ่งที่โดดเด่นใน Volvo S60 Polestar ใหม่นั้น คงไม่ใช่อะไรมากไปกว่าเต็มรอบเต็มแรงเรื่องการขับขี่ โดยใต้ฝากระโปรงเจ้าคอมแพ็คคาร์ลุคสปอร์ตคันนี้ ตอบโจทย์ ด้วยสมรรถนะจากเครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียงพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ให้ความไม่ธรรมดา ด้วยกำลังสูงสุด 508 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที สามารถปั่นฝีเท้าได้สุงสุด 575 นิวตันเมตร ที่ 5,500 รอบต่อนาที  ที่ได้แม้จะฟังดูไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ทั้งหมดเป็นไปได้ด้วยการอัพสมรรถนะที่คุณสามารถลากรอบได้ถึง 7,100 รอบ จากการปรับแต่งส่วนของฝาสูบ และชุดท่อร่วมไอดี เช่นเดียวกับเทอร์โบที่เลือกใช้ของ Garrette 3171 จากโรงงานติดตัวแต่เกิด และท่อไอเสียแสตนเลส ขนาด 3.5 นิ้ว จาก Ferrita

กำลังทั้งหมดให้การขับขี่ที่สนุกด้วยระบบเกียร์ทดชิด 6 สปีด พร้อมระบบเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปไฟฟ้า (E-LSD) และระบบ Gen4 XWD  นอกจากนี้ยังมีการปรับแต่งระบบช่วงล่างให้สอดรับกับฝูงม้า 508 ตัว ด้วยชุดโช๊ค 3 ทาง ในระบบกันสะเทือนจากค่าย OHLIN มาพร้อมกันโคลงหน้าและหลัง รวมถึงยังเพิ่มความกว้างระยะระหว่างล้อหนา 20 ม.ม. หลัง 40 ม.ม. พร้อมการปรับแต่งแท่นเครื่อง และ จุดยึดแบบ  X stabilizer  ทางด้านหน้า และหลัง ที่สำคัญขาดไม่ได้คือเบรคจากค่าย  Breambo เรียกใช้ 6 พอท พร้อมจานเบรคขนาด 380 ม.ม. ทางด้านหน้า และ ด้านหลังใช้เบรคพิเศษของ Polestar สะกดฝูงม้าทั้งหมดด้วยจานระบายขนาด 302 ม.ม.

ทั้งนี้ทาง Volvo เคลมอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 3.9 วินาที ในขณะที่ความเร็วปลายกล่าวเผินๆว่า มันทะลุตัวเลข 300 ก.ม./ช.ม.

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการเผยราคาตัวสปอร์ตลำล่าสุด Volvo S60 PoleStar นี้ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ นาย โรเบิร์ต ดาลเกน นักแข่งจากทีม  Pole Star Racing ได้กล่าวเปิดเผยว่า นี่เป็นรถที่จะต้องสร้างความประทับใจบนถนน ขณะเดียวก็ไม่ทิ้งความเป็นตัวตนของวอลโว่ออกไป 

Source: Auto Sanook

Advertisements