All New Mazda 6 – Atenza โคตรหล่อ


หลังจากที่มีกระแสมาเมื่อปีที่แล้วว่าทางค่ายรถยนต์จะผลิตรถยนต์ซีดานหรูออกสู่ตลาด ล่าสุดมาสด้าได้เตรียมที่จะเปิดตัว Mazda 6 / Atenza ในงาน ปารีส มอเตอร์โชว์ 2012 ที่จะจัดขึ้นที่เดือนกันยายน โดยจะชิงส่วนแข่งการตลาดกับ Toyota Camry และ Honda Accord ต้องรอดีกันอีกทีว่าโฉมจริงจะได้ปรับเปลี่ยนอะไรเพิ่มเติมอีกหรือเปล่า

ภาพนี้เป็นแค่ Teaser ที่ยังเห็นกันแบบไม่เต็มอิ่มหรือจุใจ มีแค่รายละเอียด้านหน้า และด้านหลังเพียงบางส่วนเท่านั้น ยังไม่มีภาพที่อวดโฉมของโค้งเว้าบนตัวถังแบบเต็มๆ รวมถึงรายละเอียดภายในห้องโดยสารออกมาให้สัมผัสกัน

แม้จะไม่ถึงกับเต็มอิ่ม แต่มาสด้า 6 ใหม่ก็พอจะบอกให้ทราบได้ถึงแนวทางหรือสไตล์การออกแบบที่ได้รับอิทธิพลมาจาก รถยนต์ต้นแบบที่ชื่อว่า Takeri ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในงานปารีส มอเตอร์โชว์ 2012 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็ตรงกับข่าวที่ถูกตีออกมาก่อนหน้านี้ว่า Takeri คือร่างต้นแบบของมาสด้า 6 ใหม่นั่นเอง และ 6 ใหม่ก็จะเป็นรถยนต์ในสายการผลิตรุ่นแรกของมาสด้าที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบ ใหม่ภายใต้แนวคิด KODO อย่างเต็มรูปแบบและจะเป็นรถยนต์รุ่นที่ 2 ของมาสด้าต่อจาก CX-5 ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาภายใต้เทคโนโลยี SKYACTIV ทั้งโครงสร้างตัวถัง ระบบช่วงล่าง รวมถึงเครื่องยนต์เบนซินซึ่งจะเป็น SKYACTIV G บล็อกใหม่ล่าสุดที่มีความจุ 2,000 ซีซี พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะรุ่นใหม่ในแบบ SKYACTIV-Drive

ส่วนรุ่นที่ทำตลาดนอกจากเครื่องยนต์ เบนซินใหม่บล็อกนี้แล้ว มาสด้าระบุว่าจะมีเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลในแบบ SKYACTIV-D แบบ 4 สูบ 2,200 ซีซี ตามออกมาขายด้วย โดยมีให้เลือกทั้งแบบ 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 38.7 กก.-ม. และ 175 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 42.8 กก.-ม.พร้อมเกียร์ธรรมดา หรืออัตโนมัติ 6 จังหวะ

นอกจากนั้น มาสด้ายังมีระบบชาร์จกระแสไฟฟ้าโดยอาศัยพลังงานที่เกิดขึ้นในระหว่างการเบรก หรือถอนคันเร่งอย่างระบบ ELOOP หรือ intelligent Energy Loop ซึ่งจะช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมันได้ประมาณ 10%

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวของมาสด้า 6 ใหม่ก็ยังมีเหตุวุ่นๆ โดยเว็บไซต์ carscoop.blogspot.com รายงานว่า ในตอนแรกมาสด้าบอกว่าจะมีการเปิดตัว 6 ใหม่อย่างเป็นทางการในงานมอสโคว์ มอเตอร์โชว์ ซึ่งจะมีขึ้นในปลายเดือนสิงหาคมจนไปถึงต้นเดือนกันยายน แต่สุดท้ายแล้วก็บอกว่าจะเก็บเอาไว้เปิดตัวเลยทีเดียวแบบครบเซ็ตในงานปารีส มอเตอร์โชว์ ซึ่งจะมีขึ้นหลังจากนั้นอีกไม่นาน ก็ยังไม่รู้ว่าสรุปว่าเรื่องนี้จะไปจบลงที่ใด

ถ้านับเฉพาะชื่อของ 6 หรืออาเทนซ่าแล้ว รุ่นนี้ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 ต่อจากรุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2002 พร้อมกับกระแสของการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการเรียกชื่อรถยนต์รุ่นหลัก โดย 6 /อาเทนซ่าเป็นการทำตลาดต่อจากชื่อชอง 626 หรือคาเปลล่าในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรถยนต์ครอบครัวขนาดกลางที่ขายในตลาดมานานตั้งแต่ปี 1978 ซึ่งถ้านับรวมทั้งหมดแล้ว รถยนต์ในตระกูลนี้มีขายมาทั้งหมด 7 รุ่น แบ่งเป็นชื่อ 626/คาเปลล่า 5 รุ่น และ6/อาเทนซ่า 2 รุ่น โดยโฉมใหม่จะเป็นรุ่นที่ 8

จากรูปร่างหน้าตาที่ดูโคตรหล่อแล้ว ยังมีสุดยอดเทคโนโลยี เครื่อง SKYACTIV และเกียร์ SKYACTIV-Drive มาประจำการอีก เป็นที่น่าเสียดายมากๆที่ทาง Mazda Thailand ยังไม่กล้าที่ส่งเจ้า 6 มาแย่งส่วนแบ่งตลาดกับค่ายอื่นๆ ผมว่าถ้าทาง Mazda Thailand นำเจ้า 6 มาทำตลาดในไทยจริงๆ ผมมั่นใจว่าขายได้แน่นอนครับ แถมยังทำให้ค่ายอื่นต้องถึงกับนอนหลับไม่สนิทกันเลยทีเดียวครับ ทีนี้ Mazda Thailand จะว่าอย่างไรครับ?

Advertisements