Honda City CNG – อีกหนึ่งทางเลือกจากโรงงาน


ผ่านมานานมากสำหรับการมาของรถยนต์ซิตี้คาร์ของค่ายรถยนต์ Honda ที่ครองใจคนไทย และหลังจากที่เราได้ยินมานาในเวอร์ชั่น CNG หรือพลังงาน ในที่สุดมันก็พร้อมโชว์ตัวออกมาอย่างเป็นทางการ ในราคาเริ่มต้นเพียง 659,000 บาท

การมาของ Honda City CNG ใหม่ นี้เป็นการกลับมาอีกครั้งของรถยนต์ซิตี้คาร์ที่ได้รับความนิยม โดยครั้งนี้เป้นการเน้นความประหยัดมาหยิ่งขึ้น ด้วยพลังงานทางเลือก 2 ระบบ ด้วยการติดตั้งก๊าซ CNG มาให้จากโรงงาน เสร็จสรรพเจาะกลุ่มคอคนรักประหยัด ที่ต้องการจ่ายให้น้อยลง

ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี มาพร้อขุมพลังที่ให้ทั้งสมรรถนะและตอบสนองในความประหยัด ด้วยการแนะนำขุมพลังเครื่องยนต์ i-VTEC 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 102 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 12.9 กก.ม.ที่ 4,800 รอบต่อนาที มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ Grade Logic Control ให้การตอบสนองฉับไวพร้อมระบบพวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พีเนียนพร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPS) สามารถรองรับพลังงาน 2 ระบบ ทั้งน้ำมันและก๊าซ CNG และได้มาตรฐานมลพิษระดับ Euro-4 ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ด้านการเลือกใช้พลังงานสะดวกและง่ายดายเพียงปรับเปลี่ยนสวิตช์เลือกใช้ชนิดเชื้อเพลิงจะมีไฟแสดงสถานะการใช้เชื้อเพลิงและ ไฟแสดงปริมาณก๊าซ ควบคุมการทำงานด้วยกล่องควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ (ECU) ประมวลผลอย่างแม่นยำในการจ่ายก๊าซอย่างเหมาะสมและตัดการจ่ายก๊าซในกรณีฉุกเฉิน ระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์คุณภาพสูงและท่อนำก๊าซแรงดันสูงผลิตจากสแตนเลสที่มีความทนทานและอุปกรณ์ลดแรงดันก๊าซทำหน้าที่ปรับลดแรงดันก๊าซให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

ในส่วน การติดตั้งหัวรับเชื้อเพลิง CNG ใกล้จุดเติมน้ำมันพร้อมลิ้นป้องกันการไหลย้อนกลับของก๊าซ ถังก๊าซความจุ 65 ลิตรพร้อมแผงกั้นแบ่งพื้นที่ติดตั้งถังก๊าซและห้องสัมภาระด้านท้ายเพื่อความสวยงามและป้องกันการกระแทกบริเวณห้องสัมภาระด้านท้าย

ทั้งยังเพิ่มความมั่นใจในการยึดเกาะถนนด้วยการติดตั้งระบบกันสะเทือนหน้า-หลังที่ได้รับการออกแบบเฉพาะสำหรับระบบ CNG เพื่อการทรงตัว และให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ภายในโครงสร้างรถด้านหลังออกแบบเพิ่มคานเสริมความแข็งแกร่ง (Cross Bar)เพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ตลอดการเดินทางพร้อมเหล็กกันโคลงซึ่งให้ความนุ่มนวลมั่นคงในทุกสภาพถนนมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล ด้วยโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON ที่ผ่านการทดสอบการชนตามมาตรฐานฮอนด้าถุงลมคู่หน้า Dual SRS และระบบป้องกันล้อล็อก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD ให้ความมั่นใจในทุกการขับขี่

เรื่องความงาม Honda City CNG ยังคงความโดดเด่น สวยงามด้วยรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวแบบสปอร์ต ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง สะดวกสบายพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน ที่มีดีไซน์ล้ำสมัยแผงคอนโซลหน้าตกแต่งโครเมียม มาตรวัดเรืองแสง Blue Light ระบบเครื่องเสียงโมดูลแบบ Advanced Audio ให้ความเพลิดเพลินตลอดการเดินทาง (อุปกรณ์แตกต่างเฉพาะรุ่น)

สำหรับ ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี มีให้เลือก 2 รุ่น คือ รุ่น S CNG ราคา 659,000 บาท และรุ่น V CNG ราคา 706,000 บาท มีให้เลือก 6 สี แดงคาร์เนเลียน (มุก) น้ำตาลสปาร์คลิ่ง (เมทัลลิก) เงินอลาบาสเตอร์ (เมทัลลิก) เทาโพลิชเมทัล (เมทัลลิก) ขาวทาฟเฟต้า และสีดำคริสตัล (มุก)

Source: Sanook Auto

Advertisements