[VDO] กลับมาอีกครั้งกับ 2013 Toyota RAV 4


ในที่สุดก็ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แล้วสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ Toyota Rav 4 ที่ครั้งนี้เป็นการกลีบมาทวงบัลลังค์รถยนต์คอมแพ็คอเนกประสงค์ที่ห่างกันไปนานหลายปี และการเปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นอีกครั้งที่มีการปรับเส้นสายในการออกแบบให้โดนใจมากยิ่งขึ้นตามยุคสมัย

Toyota-Rav4-2013-1

การเปิดตัวรถยนต์  Toyota RAV4 ใหม่ ถือเป็นการนำเสนอเส้นสายใหม่ให้ความแตกต่างทางบ้านการออกแบบของตัวที่เน้นในเรื่องความทันสมัยมากยิ่งขึ้น และได้รับความสนใจจากหลายๆฝ่าย เพราะถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการเปิดการออกแบบที่หมายถึงรถยนต์ในอนาคตจากโตโยต้าในกลุ่มเดียวกันนี้อาจจะมีลักษณะที่มีความคล้ำคลึงกัน

ตัวรถ Toyota RAV 4 ใหม่ มาพร้อมการปรับเปลี่ยนในส่วนมิติตัวถัง ที่มีการปรับให้โดยมายิ่งขึ้น ครั้งนี้มาพร้อมความยาว 4,569 มม. กว้าง 1,844 มม. และสูง 1,661 มม. พร้อมกับเซทระยะฐานล้อให้ความมันใจขับขี่ได้ ด้วยความยาว 2,659 มม. โดยภายนอกตัวรถถูกออกแบบให้มีความโดนใจมากยิ่งขึ้น ด้วยการสอดรับกับความทันสมัยของตัวรถ เข้ากับความสปอร์ตที่ใส่ดีเอ็นเอความแข็งแกร่งเข้ามา ให้ความลงตั้ง เริ่มจากด้านหน้าจรดบั้นท้าย ซึ่งนอกจากนี้ยังมีการเสริมความแข็งแกร่งด้วยโครงสร้างที่ทันสมัยด้วยชุดเหล็กเนื้อเหนียว ที่เสริมในโครงสร้างตัวถัง ทำให้สามารถลดน้ำหนักของตัวรถในบางจุดได้

Toyota-Rav4-2013-2

ในห้องโดยสาร Toyota RAV4 ใหม่ มาพร้อมการให้เสน่ห์ลงตัวภายใต้การแนวทางการออกแบบใหม่ ที่ Toyota เรียกว่า “Asymmetrical” หรือการให้ความสำคัญต่อผู้ขับขี่ โดยออกแบบคอนโซลหน้าให้สามารถสอดรับได้ย่างลง ตัวทำให้ผู้ขับขี่มี่สมาธิต่อการขับขี่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะพวงมาลัยที่มาพร้อมกับระบบควบคุมที่พวงมาลัย ไปจนถึง ระบบความบันเทิงใน เบาะแถวสอง ที่สามารถแยกพับได้ในอัตรา 60/40/60 รวมถึงระบบความบันเทิงผ่านจอทัชสกรีนขนาด 6.1 นิ้ว และกล้องมองขณะถอยหลัง

Toyota-Rav4-2013-Interior

ด้านการสมรรถนะการขับขี่ Toyota แนะนำเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร รุนใหม่ ใน Toyota RAV4 สำหรับตลาดอเมริกา โดยให้กำลังสูงสุด 176 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 232 นิวตันเมตร  โดยพร้อมกันนี้ประกาศชัดเจนว่าจะไม่มีรุ่นเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ตระกูล V6 อีกต่อไป

ส่วนในการจำหน่ายในตลาดยุโรปค่ายสามห่วงเตรียมนำเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ที่มี 149 แรงม้า ออกวางจำหน่าย เช่นเดียวกับที่จะแนะนำเครื่องยนต์ดีเซล 2 รุ่น คือเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ที่มี 122 แรงม้า  และ 2.2 ให้กำลังสูงสุด 148 แรงม้า ทั้งหมดถูกต่อเข้ากับระบบเกียร์อัตโนมัติใหม่ล่าสุด 6 สปีดที่ประสิทธิภาพสูงสุดในการขับขี่แทนที่ระบบเกียร์ 4 สปีด พร้อมติดตั้งระบบเคลื่อนเพื่อการลุย Dynamic Torque Control ที่ติดตั้งในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ยังสามารถเลือกปรับได้ 3 โหมดตามความต้องการคือ Auto ทำงานอย่างอัตโนมัติ เมื่อต้องการใช้พละกำลังในการฝ่าอุปสรรค Sport การควบคุมที่มันคงในการขับขี่ ทำงานผสานกับระบบควบคุมการทรงตัวในขณะขับรถ และท้ายสุด Lock up สำหรับการลุยที่ให้ความสามารถในการถ่ายกำลัง 50/50 ตลอดเส้นทางการลุย และสามารถขับเคลื่อนได้สูงถึง 40  ก.ม./ชั่วโมง

แม้จะเปิดตัวออกมาแล้วสำหรับ Toyota RAV4 ใหม่ แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์คันนี้  เช่นเดียวกับกำหนดการวางจำหน่ายที่น่าจะพร้อมในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป

[VDO]

Source: Auto Sanook

Advertisements