ในที่สุดมันก็จะมาไทย SKYACTIV เกียร์อัจฉริยะจาก Mazda


จากที่รอกันมานานแสนนาน ในที่สุด ทาง Mazda ประเทศไทยก็ได้มีแผนที่จะผลิตยอดเกียร์อัจฉริยะในประเทศไทยเพื่อนำมาใส่ในรถยนต์ Mazda ซะที (ที่ฝั่งอเมริการเค้าใช้กันจนเบื่อละ ไทยเราหลังสุดตลอด ช้ำในยิ่งนัก) ซึ่งพอดีผมไปได้ข่าวจากแหล่งข่าวว่าทาง Mazda ประเทศไทยนั้นเองจริงกับขึ้นสายการผลิตยอดเกียร์ SKYACTIV ซะที

2012 Mazda3 Skyactiv

มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศเพิ่มการลงทุนครั้งมโหฬารในประเทศไทย ด้วยการเตรียมสร้างโรงงานแห่งใหม่เพื่อทำการผลิตชุดเกียร์อัตโนมัติเป็นแห่งที่สองของมาสด้าที่ใหญ่สุดและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่จังหวัดชลบุรี ด้วยเม็ดเงินลงทุนมหาศาลถึง 26,000 ล้านเยน หรือถ้าเทียบเป็นเงินสกุลบาทของไทยมากกว่า 10,000 ล้านบาท

การลงทุนครั้งใหม่นี้เป็นไปตามความต้องการของกระแสโลกที่มีต่อเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ Mazda ที่มีการตอบรับเป็นอย่างดี โดยโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติแห่งใหม่นี้เป็นการลงทุนโดย บริษัท มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น 100 เปอร์เซ็นต์ และ มีกำลังการผลิตที่สูงถึง 400,000 ยูนิต ซึ่งการผลิตเกียร์ในครั้งนี้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของมาสด้าและเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตของมาสด้า หรือที่รู้จักกันในนาม สกายแอคทีฟ เทคโนโลยี (SKYACTIV TECHNOLOGY)

Mazda-skyactiv-composantes

เพื่อทำการผลิตชุดเกียร์ออโตเมติก SKYACTIV-DRIVE AT โดยมีกำลังการผลิตที่สูงถึง 400,000 ยูนิต ซึ่งการผลิตเกียร์ในครั้งนี้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของมาสด้าและเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตของมาสด้า หรือที่รู้จักกันในนาม สกายแอคทีฟ เทคโนโลยี (SKYACTIV TECNOLOGY) โดยจะสร้างเสร็จสมบูรณ์และเริ่มสายการผลิตได้ในช่วงปลายของปีงบประมาณ 2559 หรือประมาณเดือนมีนาคม (แหม๋…อีกตั้ง 3 ปีกว่าจะได้ใช้ ตัดสินใจช้าไปหน่อยมั๊ยครับพี่ !!!)

mr._takachi_yamanouchi

นาย ทาคาชิ ยามานูชิ ประธานคณะกรรมการบอร์ด, ประธานและเจ้าหน้าที่บริหาร มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า มาสด้าใช้กลยุทธ์การสร้างและขยายฐานการผลิตให้มีความแข็งแกร่งเพื่อรองรับตลาดทั่วโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อให้บรรลุยอดขาย 1.7 ล้านคัน ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2559 หรือภายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 โดยเฉพาะโรงงานโฮฟุ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เมืองนาคาโนะเซกิ ประเทศญี่ปุ่น ยังคงเป็นโรงงานหลักสำหรับการผลิตเกียร์อัตโนมัติ แต่เนื่องจากความต้องการของรถยนต์มาสด้าที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟในตลาดเพิ่มสูงขึ้นมากอย่างรวดเร็ว เราจึงตัดสินใจเพิ่มการลงทุนเพื่อสร้างโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งแห่ง ณ จังหวัดชลบุรี ในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติหลักเป็นแห่งที่สอง เพื่อรองรับความต้องการที่มีอยู่จำนวนมากและเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตรวมถึงการบริหารจัดการการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการในตลาดที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

สำหรับโรงงานใหม่นี้ทำเลตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับโรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ หรือ เอเอที ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์มาสด้าร่วมกับพันธมิตร โดยอยู่ห่างออกไปทางด้านทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งโรงงานแห่งใหม่จะทำการผลิตเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ หรือเรียกว่า SKYACTIV-DRIVE AT ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ซึ่งเป็นสุดยอดเทคโนโลยีแห่งอนาคตของมาสด้า เพื่อป้อนเข้าสู่โรงงานเอเอที และสำหรับส่งออกสู่ตลาดทั่วโลก

ข้อมูลสำหรับโรงงานแห่งใหม่ของมาสด้าในประเทศไทย

ข้อมูลจำเพาะ

ชื่อบริษัท Mazda Powertrain Manufacturing (Thailand) Co., Ltd. (MPMT)
สถานที่ตั้ง จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
จำนวนเงินลงทุน 26,000 ล้านเยน หรือประมาณ 10,000 ล้านบาท
ผู้ถือหุ้น มาสด้า 100%
ธุรกิจหลัก ผลิตเกียร์อัตโนมัติสำหรับรถยนต์มาสด้า
จำนวนพนักงาน ประมาณ 500 คน

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SKYACTIV TECHNOLOGY อ่านได้จากลิ้งค์ด้านล่างได้เลยนะครับ

http://www.mazda.com/mazdaspirit/skyactiv/

http://en.wikipedia.org/wiki/SkyActiv/

Advertisements