BMW 3-Series Grantourismo แหม๋…หล่อไม่เบานะเนี้ย


หลังจากที่ห่างหายทิ้งระยะในการนำเรื่องราวของรถยนต์มานำเสนอให้อ่านกันอันเนื่องมาจากมีภาระกิจที่มากมายที่ต้องจัดการ แต่ผมก็พยายามสุดชีวิตที่ยังหาเรื่องราวดีๆมานำเสนอและยังไม่ทิ้งที่จะทำให้สิ่งที่ผมรักซึ่งก็คือรถยนต์ บ่นมามากเดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อน โพสนี้ผมเลยมีความต้องการจะนำเรื่องราวของรถยนต์ค่ายที่ผมชื่นชอบค่ายหนึ่งมานำเสนอ นั่นก็คือ BMW 3-Series และแน่นอนว่ารุ่นนี้ไม่ธรรมดา เพราะมันคือตัวที่เป็น Grantourismo เชียว มาดูกันหน่อยว่าไอ้ Grantourismo เนี้ย มันมีอะไรดี ทำไมผมถึงได้อยากนำเสนอจัง

2014-bmw-3-series-gran-turismo-1

สิ่งแรกที่สายตาไปปะทะกับเรือนร่างที่สร้างสรรค์ ทำให้คิดได้เลยว่าแนวคิดในการออกแบบนั้นไม่ธรรมดา มันไม่ธรรมดาตรงที่ว่า ตั้งแต่ผมรู้จักและคุ้นเคยกับรถยนต์ค่ายนี้ รุ่นนี้ ผมยังไม่เจออะไรที่มันโดนออกแบบแบบนี้เลยซักรุ่นเท่าที่จำความได้ เป็นการออกแบบที่ไม่ยึดติดกับภาพเดิมๆ ออกแบบออกมาสไตล์ใหม่ที่ฉีกจากเดิมไปพอสมควรโดยเฉพาะด้านหลัง

ตัวรถมีการเปลี่ยนแปลงเน้นหนักในเรื่องการออกแบบ โดยเฉพาะในช่วงท้ายที่ปรับให้เป็นสไตล์กึ่ง ท้ายลาดที่เคยได้รับความนิยมในอดีต โดยเมื่อเทียบกับรุ่น Touring หรือ 5 ประตู ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ ใน BMW 3-Series GrandTourismo มีความยาวกว่า ราวๆ 200 ม.ม. และยังปรับฐานล้อให้ยาวขึ้นถึง 110 ม.ม. รวมถึงยังมีความสู่โปร่งอีกเล็กน้อย 81 ม.ม. ในการตอบโจทย์

2014-bmw-3-series-gran-turismo-0

ภายในห้องโดยสารการออกแบบใหม่และการยายพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ช่วยให้เห็นถึงความกว้างขวางของตัวรถที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่สัมภาระขนาด 520 ลิตร ที่ใช้ในการตอบโจทย์การบรรทุก และมันยังมาพร้อมเบาะพับได้ ที่มีมาใช้งาน รวมถึงการตบแต่งต่างๆก็ยังคงเหมือนเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากนัก

ด้านเครื่องยนต์ โดยรวมก็เป็นไปตามที่เคยแนะนำในตระกูล BMW 3-Series ซึ่งจะมีเครื่องยนต์หลากหลายมากมาย ตั้งแต่รุ่น 320i ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลัง  184 แรงม้าตามด้วย รุ่น 328i ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ เดียวกันแต่ให้กำลัง เป็น 245 แรงม้า ไปจนถึงในรุ่น 335i ที่มากับเครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียงให้กำลัง 306 แรงม้า นี่คือมนต์เสน่ห์ของรถยนต์ค่ายนี้ครับ ให้เครื่องยนต์แบบไม่มีกั๊ก แถมเสียงเครื่องยนต์ไม่ว่าจะบล็อคไหน เสียงเครื่องจะไพเราะมากๆครับ จะเป็นรองก็แค่เรื่อง boxer ของ Subaru Impreza เท่านั้น

2014-bmw-3-series-gran-turismo-5

นอกจากกลุ่มเบนซินแล้ว ยังมีในส่วนของเครื่องยนต์ดีเซลด้วย ทั้ง 318d ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ที่ให้กำลัง 143 แรงม้า และในรุ่น 320d มาพร้อมเครื่องยนต์ทีให้พละกำลัง 184 แรงม้าทั้งหมด มาพร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีดเป็นมาตรฐาน และมีเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดให้เลือกด้วย

เรื่องการวางจำหน่าย BMW 3-Series GrandTourismo น่าจะพร้อมวางจำหน่ายอย่างไม่เป็นทางการในอีกไม่นานนี้ โดยยังจะมีรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้เลือกด้วยในภายหลัง

2014-bmw-3-series-gran-turismo-3 BMW GT3 2014-bmw-3-series-gran-turismo-interior0 2014-bmw-3-series-gran-turismo-interior1 2014-bmw-3-series-gran-turismo-cover

2014-bmw-3-series-gran-turismo-2

Advertisements