Suzuki S-Cross Concept


วันนี้มาถึงคิวของรถยนต์เอนกประสงค์ที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามของค่าย Suzuki ซึ่งเป็นค่ายรถยนต์ที่ไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจเท่าไหร่ถ้าเทียบกับค่ายอื่นๆ ซึ่งรถยนต์ค่าย Suzuki ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการนี้ก็คือ Suzuki S-Cross โดยทาง Suzuki ได้แจ้งออกมาแล้วว่า เจ้าตัว S-Cross นี้จะเปิดตัวและพร้อมจำหน่ายในยุโรปอย่างเป็นทางการในงานแสดงว่ารถยนต์ที่กรุง เจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ปีนี้

2013-suzuki-s-cross-concept-1

จากภาพร่างแรกในช่วงกลางปีที่แล้ว จนมาเป็นต้นแบบใน 2012 ปารีส มอเตอร์โชว์ ล่าสุด ซูซูกิ เตรียมเผยโฉมรุ่นจำหน่ายจริงของ S-Cross แล้วใน 2013 เจนีว่า มอเตอร์โชว์ เดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ โดยปล่อยทีเซอร์แรกออกมาเป็นภาพกระจังหน้าและชุดโคมไฟ ที่ให้รายละเอียดกันได้เกือบเต็มโฉมทีเดียว

ยังคงเป็นรถที่ไร้ชื่อเสียงเรียงนามเช่นเดิม ซูซูกิ ให้ข้อมูลในเบื้องต้นว่า ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ล่าสุดคันนี้จะได้ใช้งานระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแน่นอน โดยมีจุดขายหลักอยู่ที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง และมีพื้นที่บรรทุกสัมภาระให้มากที่สุดในตลาดครอสโอเวอร์ ซึ่งในที่นี้หมายถึงตลาดยุโรป เพราะยังเป็นตลาดเปิดที่แข็งแกร่งอยู่สำหรับ ซูซูกิ ในปัจจุบัน

2013-suzuki-s-cross-concept-2

นอกจากการเปิดตัวครอสโอเวอร์นิรนามรุ่นนี้แล้ว ปีนี้ ซูซูกิ ยังไม่มีไฮไลท์อื่น เจนีวาฯ ปีนี้จึงยังคงมีรถที่เพิ่งปรับโฉมเป็นรุ่นปี 2013 ไปอย่าง Suzuki Jimny และ Suzuki Grand Vitara เป็นตัวเสริมความน่าสนใจบนพื้นที่จัดแสดง

ชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการและรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดรออัพเดทอีกครั้ง และเราจะทิ้งไฟล์นี้เอาไว้แต่เพียงเท่านี้ครับ ครั้งหน้าจะแยกไฟล์ไปเป็นรถใหม่ในเซคชั่น 4WD/SUV/Crossover เลย

กลับมาอัพเดทกันอีกครั้ง สำหรับต้นแบบ S-Cross ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการใน 2012 ปารีส มอเตอร์โชว์ปีนี้ โดย ซูซูกิ ย้ำอย่างหนักแน่นว่า S-Cross รุ่นจำหน่ายจริง หรือครอสโอเวอร์ไร้นามรุ่นใหม่ซึ่งเรายังไม่รู้ว่า ซูซูกิ จะใช้ชื่ออะไรในการทำตลาด จะเป็นโปรเจคท์สำคัญลำดับแรกสำหรับตลาดยุโรปในปี 2013 แน่นอน

2013-suzuki-s-cross-concept-3

S-Cross เป็นรถครอสโอเวอร์ในคลาส C-Segment ตามข่าวอัพเดทในช่วงต้นเดือน ซูซูกิ ระบุว่าขนาดตัวใกล้เคียงกับ Grand Vitara แต่เมื่อดูจากตัวเลขแล้ว เทียบกับ Suzuki SX4 จะเห็นภาพชัดเจนกว่า โดย S-Cross มากับความยาว 4,310 มม. กว้าง 1,840 มม. สูง 1,600 มม. หรือ ยาวกว่า SX4 เพียง 160 มม. กว้างกว่า 85 มม. และเตี้ยกว่า 20 มม.

รายละเอียดทางเทคนิคยังไม่มีในเวลานี้ และยังไม่มีความชัดเจนว่าจะใช้ทำตลาดแทน SX4 หรือไม่ ทว่า ซูซูกิ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คันจริงจะเป็นรถครอสโอเวอร์ที่มีอัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสียต่ำสุดในคลาส C-Segment

2013-suzuki-s-cross-concept-4

อัพเดทกันก่อนปารีส มอเตอร์โชว์ จะเริ่มขึ้นปลายเดือนนี้ ซูซูกิ เติมข้อมูลของต้นแบบครอสโอเวอร์ สำหรับทำตลาด C-Segment ดับกระหายให้แฟน ๆ อีกนิดหน่อย โดยแย้มออกมาว่า ขนาดตัวของ S-Cross Concept นั้นใกล้เคียงกับ Grand Vitara รุ่นปัจจุบัน เจนเนอเรชั่น 3 (รุ่น 4 ประตู ยาว 4,470 มม. กว้าง 1,811 มม.)

คันจริงของ S-Cross Concept อาจวางจำหน่ายพร้อม ๆ กับรุ่นปรับโฉมของ Grand Vitara ซึ่งในเวลานี้ยังมีข้อมูลไม่มากนักว่า ซูซูกิ เตรียมการปรับเปลี่ยนอะไรไว้บ้าง นอกจากข้อมูลที่ค่อนข้างแน่ชัดอย่างการเสริมระบบอินโฟเทนเมนท์ – เนวิเกเตอร์รุ่นใหม่เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน โดยน่าจะเป็นการ พัฒนาร่วมกับเจ้าตลาดอย่าง Garmin และหลังจากนั้นจะกระจายไปยังรุ่นอื่น ๆ ในค่าย

[VDO]

Advertisements