New Toyota Vios 2013 – มาแน่ๆ…อดใจรออีกหน่อยนะพวก


ได้ยินข่าวมาซักพักใหญ่ ๆ ในเรื่องราวของ Toyota Vios 2013 ซึ่งทางโชว์รูมต่าง ๆ ได้มีการเปิดรับจองมาตั้งแต่งาน Motor Expo ตอนเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีข่าวการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แม้แต่ข้อมูลทางเทคนิคหรือรูปภาพของตัวรถแต่อย่างใด แต่ก็มียอดจองจากเหล่าผู้บริโภคอย่างล้นหลามเลยทีเดียวนะครับ

New Vios 2013 - 1

วันนี้ผมก็เลยอยากจะหยิบยกเรื่องราวของเจ้า New Toyota Vios 2013 มากระตุ้นต่อมอยากให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ได้อ่านกันก่อนที่จะมีข่าวการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็ววันนี้

รายงานต่างประเทศที่มาจากประเทศอินโดนีเซียล่าสุดเผยว่า รถยนต์ New Toyota Vios 2013 ใหม่จะมีการเปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดอินโดนีเซียในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ สร้างความน่าสนใจไม่น้อยว่า รถซิตี้คาร์คันใหม่ของโตโยต้านี้น่าจะพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกไม่ช้า

ความเคลื่อนไหวที่มากขึ้น ทำให้ข้อมูลต่างเริ่มมีมากขึ้นและล่าสุด ผู้แทนจำหน่ายของค่ายรถยนต์ Toyota รายใหญ่ K Motor ก็อธิบายว่าที่รถยนต์ซิตี้คาร์รุ่นใหม่ไว้อย่างน่าสนใจภายในเว็บไซต์ของบริษัท ที่เผยถึงรายละเอียดว่าที่รถยนต์ New Toyota Vios 2013

ทีนี้ เรามาดูรายละเอียดกันซักนิดซึ่งทาง K Motor ได้ไปล้วงเอาสเปคทางด้านมิติรถ ข้อมูลทางเทคนิคต่าง ๆ มาให้เราได้ชมกัน ซึ่งทางผมก็ได้นำเรื่องราวมาเสนอให้พวกเราได้อ่านกันซะหน่อย

New Vios 2013 - 2

รูปลักษณ์ภายนอกและภายใน

มาเริ่มกันที่รูปลักษณ์ภายนอกและภายในของ New Vios 2013 ก่อนเลย ซึ่งมีการเปลี่ยนใหม่หมดแบบยกเครื่องใหม่ตั้งแต่หัวจรดท้าย ลากยาวไปจนถึงภายในเลยทีเดียว ง่าย ๆ คือเปลี่ยนแบบไม่เหลือซากของเดิมเลยทีเดียวล่ะครับ เจ้า New Vios 2013 นั้นจะมีมิติรถที่ยาวและใหญ่ขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับ โดย ตัวรถยาวขึ้น 110 มม. (จากเดิม 4,300 มม. เป็น 4,410 มม.) และสูงขึ้นอีกนิดนึงคือ 15 มม. (จากเดิม 1,460 มม. เป็น 1,475 มม.) แต่ความกว้าง (1,700 มม.) และระยะฐานล้อ (2,550 มม.) นั้นเท่ากับรุ่นปัจจุบัน ซึ่งจากมิติตัวรถที่กล่าวไป ทำให้ Vios 2013 มีพื้นที่ห้องโดยสาร และห้องเป็นสัมภาระที่ใหญ่ขึ้น กว้างขวางสะดวกสบายขึ้นนั่นเองครับ โดยพื้นที่วางขาเบาะหลังจะกว้างขึ้นอีก 48 มม.(ใครขายาวๆนั่งสบายเลย) และยังได้พื้นที่ห้องเก็บของด้านท้ายลึกขึ้นอีก 78 มม.

แต่ในส่วนการออกแบบภายในนั้น ขอบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีข้อมูลเลยจริงๆครับ รู้แค่ว่า New Vios 2013 เค้าย้ายมาตรวัดต่าง ๆ จากรุ่นปัจจุบันที่อยู่ตรงกลางคอนโซล พอมารุ่นใหม่เค้าเอาไว้ด้านขวาเหมือนรถทั่ว ๆ ไปแทนครับ และอีกอย่างที่พอทราบคือ โทนสีภายในก็ยังเลือกได้ 2 สีเหมือนเดิม คือ Ivory (เบจ) กับ Black (ดำ) แต่ก็ขึ้นกับเกรดรถด้วยนะครับ (เพราะบางเกรดจะมีแต่ภายในสีดำ)

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง

ว่ากันต่อด้วยเรื่อง “สมรรถนะ” ของเจ้า New Vios 2013 กันบ้างนะครับ เจ้า New Vios 2013 นั้น ทาง Toyota เค้าจะใช้ “เครื่องเดิม.. เกียร์เดิม” ครับพี่น้อง (ถ้าข่าวนี้เป็นจริง ก็เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมาก ๆ ครับ เพราะเจ้าเครื่องและเกียร์ของ Vios นั้นได้ใช้มาแล้ว 3 เจนเนอเรชั่น จนรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวนี้ก็ยังใช้เครื่องเดิมเกียร์เดิมอยู่อีก…จะตามคู่แข่งทันไหมเนี้ย…แต่ก็ยังไม่ confirm ร้อยเปอร์เซ็นต์นะครับ อาจจะมีเซอร์ไพส์) นั่นคือเครื่องเป็นรหัส 1NZ-FE ขนาด 1,500 CC. 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วไอดีแบบแปรผัน VVT-i อันล่ำลือของโตโยต้า ที่รีดแรงม้าได้ 109 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 141 นิวตัน-เมตร ที่ 4,200 รอบ โดยเครื่องตัวนี้รองรับพลังงานทางเลือก E20 ทำงานคู่กับระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือ เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด แบบ Gate Type เช่นเดิมครับ…แป่วววว

ช่วงล่างและระบบความปลอดภัย

ต่อมาเป็นเรื่อง “ช่วงล่าง” แม้เจ้า New Vios 2013 จะใช้พื้นฐานของช่วงล่างรูปแบบเดิม คือ แมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลงที่ด้านหน้า และทอร์ชั่นบีม ที่ด้านหลัง แต่ New Vios 2013 มีการเพิ่มเหล็กกันโคลงด้านที่หลังมาให้ เพื่อความ “เฟิร์ม” ของการขับขี่ที่หนึบแน่นขึ้นนั่นเอง

และในส่วนของ “ระบบความปลอดภัย” จัดหนักจัดเต็ม โดยเริ่มจาก ระบบโครงสร้างนิรภัย GOA, ระบบเบาะนั่งนิรภัยแบบ WIL, ระบบถุงลมเสริมความปลอดภัยคู่หน้า Dual Airbag, เข็มขัดนิรภัยแบบดึงรั้งกลับอัตโนมัติ P & F และกุญแจนิรภัย Immobilizer เป็นต้น ระบบความปลอดภัยยาวเหยียดขนาดนี้มีอยู่ใน New Vios 2013 ในทุกเกรดเลยครับ

รายละเอียดของอุปกรณ์และราคา

ราคาที่ยังไม่ได้ confirm และเปิดเผยอย่างเป็นทางการจะมีรายละเอียดด้านล่างนี้ครับ

  • รุ่น 1.5J (M/T) ราคา 559,000 บาท
  • รุ่น 1.5J (A/T) ราคา 589,000 บาท
  • รุ่น 1.5E (M/T) ราคา 614,000 บาท
  • รุ่น 1.5E (A/T) ราคา 649,000 บาท
  • รุ่น 1.5G (A/T) ราคา 699,000 บาท
  • รุ่น 1.5S (A/T) ราคา 734,000 บาท

เป็นอย่างไรบ้างครับ อาจจะมีทั้งถูกใจและผิดหวังกันไม่มากก็น้อยนะครับ ผมสรุปเอาตามสัญชาตญานของผมก็แล้วกันนะครับว่า เจ้า New Vios 2013 นั้นมีการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในใหม่ทั้งหมด แต่ใช้หัวใจและระบบส่งกำลังแบบรุ่นปัจจุบันโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง (อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของอัตราทดของระบบส่งกำลังนิดหน่อย) ช่วงล่างของเดิมทั้งหมดแต่แค่เพิ่มเหล็กกันโครงมาให้อีก 1 จุด ซึ่งสำหรับผมแล้วก็คือใช้ช่วงล่างเดิมทั้งหมด ทีนี้พวกเราท่านทั้งหลาย ก็ต้องรอดูตัวจริงอีกทีในวันที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการว่ามันจะตอบโจทย์เรามากน้อยแค่ไหนละกันนะครับ

Source: K Motor Thailand
Advertisements