มาดูรถจีนกัน…สุดติ่งกับ Qoros 3 Sedan


จากที่ผมได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับรถยนต์มาก็หลายปีดีดักนั้น รถยนต์จากประเทศจีนหลายค่ายเช่น Cherry หรืออะไรต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นธรรมดาและไม่สามารถทำให้ผมสนใจได้เลย ไม่ได้ anti นะครับ แต่ในเรื่องการออกแบบและเรื่องสเปคต่าง ๆ มันยังไม่โดน แต่แล้ว ในที่สุด ก็มีชื่อนี้มาอยู่ใน list ของผมซึ่งเป็นรถจากประเทศจีน ที่ทำให้ผมปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทั้งเรื่องการออกแบบของรูปลักษณ์และพละกำลังของเครื่องยนต์นั้น ถือว่าได้ใจผมพอดูเลยล่ะครับ และวันนี้ ผมอยากจะนำเรื่องราวอีกซักเรื่องที่เป็นเรื่องราวของรถยนต์จากประเทศจีนที่มีชื่อว่า Qoros 3

Qoros Sedan

Qorosได้มีการเปิดตัวรถยนต์ที่เป็นรุ่นตัวถังซีดาน หรือชื่อที่แน่นอนว่า Qoros 3 Sedan เป็นรุ่นแรกของซีรี่ส์ และของค่าย Qoros Auto Co., Ltd. พร้อมทำตลาดคอมแพคท์หรู C-Segment ในประเทศจีนช่วงกลางปี 2013 เป็นต้นไป โดยปรับการตีตราจำหน่ายเป็นรุ่นปี 2014 ส่วนตลาดยุโรปต้องรอไปถึงช่วงปลายปี

ขนาดตัวมากับความยาว 4,615 มม. กว้าง 1,839 มม. สูง 1,445 มม. วางอยู่บนฐานล้อ 2,690 มม. ด้านหลังแอบใส่เส้น Hockey-Stick เอาไว้ที่เสา C-Pillar ล้อในรุ่นพื้นฐานเริ่มที่ 16 นิ้ว เหตุเพราะ Qoros คิดว่าล้อ 15 นิ้วส่วนใหญ่ที่ติดรถคู่แข่งในรุ่น Entry-Level นั้นเล็กไป นอกจากนี้ Qorosยังแอบคุยด้วยว่า แฮนด์ลิ่งในการขับของ 3 Sedan จะให้ความรู้สึกที่เหนือกว่าภายใต้การควบคุมของ Mr. Klaus Schmidt อดีตหัวหน้าทีมพัฒนาแชสซีส์ให้รถในแผนก M ของ BMW

Qoros Sedan2

Qoros จะเปิดตัวในประเทศจีนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 2 รุ่น แบ่งเป็นรุ่น N/A 4 สูบ 1.6 ลิตร พร้อมระบบแปรผันวาล์ว VVT กำลังสูงสุด 126 แรงม้า bhp ที่ 3,900 รอบ/นาที แรงบิด 15.7 กก.-ม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 11 วินาที ส่วนอีก 1 รุ่นจะพ่วงเทอร์โบชาร์จให้ กำลังสูงสุดขยับขึ้นไปเป็น 156 แรงม้า bhp แรงบิด 21.3 กก.-ม. ที่ 2,500 รอบ/นาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 9 วินาที แม้จะไม่ได้แรงอะไรมากมาย แต่แรงบิดในรุ่นเทอร์โบน่าจะช่วยให้มีรถความกระฉับกระเฉงและเร่งแซงในจังหวะฉุกเฉินได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น เอาจริงๆเลย แรงบิดขนาดนี้ในรุ่นที่ผูกโบนั้น ซัดกับ Mini Cooper ได้ไม่อายเลยนะครับ

Qoros Sedan5

ในระบบส่งกำลัง ทั้ง 2 รุ่น จะติดตั้งเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และมีเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ดูอัลคลัทช์เป็นออปชั่น นอกจากนี้ยังแอบหวังผลเรื่องความประหยัดด้วยการติดตั้งระบบ Stop-Start ดับเครื่องยนต์อัตโนมัติขณะจอดรอมาให้ใช้งานด้วย…สุดยอดเลยใช่ไหมครับ ไฮเทคสุด ๆ

ระบบอินโฟเทนเมนท์ มากับจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 8 นิ้ว รองรับการใช้งานเน็ทเวิร์คแบบ Cloud Computing ซอฟท์ที่ใช้ควบคุมพัฒนาแบบ In-House โดย Qoros เอง เน้นความเรียบง่ายในขณะใช้งาน ยูสเซอร์อินเตอร์เฟซออกแบบให้ใช้งานในลักษณะเดียวกับสมาร์ทโฟน คือสามารถลากกวาด – วาดนิ้วได้ (Swipe – Gesture) ไม่ต้องละสายตามาเพ่งในขณะใช้งานมากนัก

Qoros Sedan8

สำหรับตลาดยุโรป Qoros ยังมีของน่าสนใจซ่อนอยู่อีกนิด คือเครื่อง 3 สูบ 1.2 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 130 แรงม้า จ่ายเชื้อเพลิงแบบไดเรคอินเจคชั่น และ 4 สูบ 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ 160 แรงม้า บล็อคใหม่ ซึ่งกำลังพัฒนาร่วมกับบริษัทผลิตเครื่องยนต์สัญชาติออสเตรีย AVL List GmbH ผลงานเด่นๆ คือการร่วมมือกับ ฟอร์ด พัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลตระกูล Power Stroke สำหรับใช้งานใน Ford Super Duty…แรงโคตรครับ

Qoros Sedan4

แม้ทั้งคู่จะเป็นเครื่องยนต์ที่เน้นกำลัง และเสริมสมรรถนะในการขับแบบสปอร์ตเป็นหลัก แต่เป้าหมายสูงสุดของทั้ง 2 บล๊อคนี้คือต้องผ่านมาตรฐาน EU6 ในปี 2014 สำหรับการลุยตลาดยุโรปนั่นเอง ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีออปชั่นเป็นเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะลูกใหม่ แทนที่อัตโนมัติ 6 จังหวะที่มีให้เลือกในรุ่นเปิดตัว

อันนี้ก็เป็นข่าวคราวในตลาดรถยนต์ต่างประเทศซึ่งจะมีรถดี ๆ ให้ใช้กันมากหน้าหลายตาเลยทีเดียว ส่วนคนไทยก็คงได้แค่มองหรือเปล่าครับเนี้ย?

Qoros Sedan9

Qoros Sedan6

Qoros Sedan7

Advertisements