Nissan Livina – Compact SUV


หลังจากที่ทาง Nissan ได้มีการเปิดตัวรถยนต์ compact SUV รุ่นแรกของค่ายไปเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2014 ที่ผ่านมานี้ ผมก็เพิ่งจะได้มีโอกาสหาข้อมูลเจ้ารถรุ่นนี้ว่ามันคืออะไร สเปคเป็นยังไงก็เลยนำมาเรื่องราวของเจ้า Livina มาเก็บไว้ใน blog ของ StreetUseInfo ซะหน่อยเพื่อไม่ให้เป็นการตกข่าวกันไปมากนัก ไม่พูดพร่ามมากละนะ ก็คงเริ่มกันเลย

Nissan-Livina-2014-4

Nissan ได้มีการเปิดตัวรถยนต์ Compact SUV ออกมาเพื่อตอบสนอง lifestyle ในเมืองและเน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก และเจ้า Livina ยังได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อเน้นความสะดวกสบายในทุกที่นั่ง และพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางภายในซึ่งปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน พื้นที่วางขากว้างขวางพิเศษสำหรับเบาะหลังซึ่งแยกพับได้ 60/40 ตอบโจทย์การจัดเก็บสัมภาระอเนกประสงค์ได้ดังใจด้วยความจุที่ขยายได้ถึง 769 ลิตร เติมชีวิตแอคทีฟให้ลงตัวทุกจังหวะด้วยดีไซน์ภายนอกที่ปราดเปรียว สู่ทัศนวิสัยที่เหนือกว่า พร้อมสำหรับทุกเส้นทางด้วยระยะความสูงจากพื้น 175 มิลลิเมตร พร้อมระบบความปลอดภัยและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เอาเป็นว่าขับในเมืองเจอสภาพถนนไม่ดีหรือไปจอดรถในตึกที่ชัน ๆ นั้นไม่ต้องห่วงว่าจะครูดกันเลยครับ ผ่านได้สบาย ๆ ครับ

Nissan-Livina-2014-1

รูปลักษณ์ภายนอก

Nissan Livina ได้รับการออกแบบโดยเน้นความสะดวกสบายในทุกที่นั่ง พร้อมมอบอิสระในการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางภายในได้ตามต้องการ เพื่อเติมเต็มความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย และกำลังมองหารถคอมแพ็คเอสยูวีที่ตอบโจทย์ทุกช่วงจังหวะของชีวิต

Nissan-Livina-2014-2

ดีไซน์ภายนอกของ Nissan Livina โดดเด่นด้วยกระจังหน้าวีเชพ (V-Shape) เอกลักษณ์เฉพาะนิสสัน กันชนมาดเข้มพร้อมการ์ดกันกระแทกรอบคันสีเงินเมทัลลิก และล้ออัลลอย 16 นิ้ว ดีไซน์แกร่ง ไฟหน้าแบบมัลติรีเฟลกเตอร์ฮาโลเจนสุดโฉบเฉี่ยว เสริมด้วยไฟตัดหมอกและไฟท้ายดีไซน์ไม่ซ้ำใคร ให้ความมั่นใจเต็มพิกัดในการขับขี่ทุกสภาพอากาศ เติมเต็มอารมณ์สปอร์ตด้วยราวหลังคาสีเงินเมทัลลิกพร้อมสปอยเลอร์หลังซึ่งช่วยเพิ่มสมรรถนะในการทรงตัวและยึดเกาะถนน

Nissan-Livina-2014

เผชิญทุกสภาพถนนได้อย่างมั่นใจกับทัศนวิสัยที่ชัดเจนจากมุมมองที่เหนือกว่า ด้วยระยะความสูงจากพื้น 175 มิลลิเมตร ซึ่งสูงกว่ารถแฮทช์แบคหรือซีดานทั่วไป และมิติรถที่ยาวถึง 4,310 มิลลิเมตร กว้างถึง 1,735 มิลลิเมตร สูง 1,635 มิลลิเมตร และฐานล้อที่ยาวถึง 2,600 มิลลิเมตร ตอบสนองทุกการใช้งาน

Nissan-Livina-2014-5

ภายในอัดเต็มด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก

ภายในตกแต่งด้วยโทนสีดำ-เงินเมทัลลิค เครื่องเล่น DVD จอทัชสกรีนขนาด 6.1 นิ้ว มีพอร์ท USB/Aux-in ช่องแอร์ออกแบบพิเศษที่คอนโซลหน้า ให้สามารถส่งความเย็นถึงผู้โดยสารตอนหลัง พร้อมช่องแอร์สำหรับที่นั่งด้านหลัง กระจายความเย็นทั่วคันได้อย่างรวดเร็ว ที่นั่งทุกตำแหน่งหุ้มหนัง พื้นที่วางขากว้างขวางพิเศษสำหรับเบาะหลัง แยกพับได้ 60/40 พื้นที่บรรทุกสัมภาระ 383 ลิตร พับเบาะ 100% เพิ่มขึ้นเป็น 769 ลิตร

Nissan-Livina-2014-8

สะดวกและปลอดภัยด้วยอุปกรณ์มาตรฐาน อาทิ กุญแจอัจฉริยะ Immobilizer สัญญาณกันขโมย เข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ ถุงลมคู่หน้า SRS Airbags ระบบเบรกกันล้อล็อค ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก BA ระบบเซ็นทรัลล็อค ไฟเบรกดวงที่สามแบบ LED มาตรวัดเรืองแสงพร้อมจอ Multi Information Display ระบุอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน ระยะทางที่ขับขี่ น้ำมันที่เหลือในถัง

Nissan-Livina-2014-15

Nissan-Livina-2014-7

เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Nissan Livina ขับเคลื่อนมั่นใจในทุกจังหวะด้วยระบบเกียร์แปรผันอัจฉริยะ XTRONIC CVT และเครื่องยนต์ HR16DE ขนาด 1.6 ลิตร 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบหัวฉีดคู่ (Dual Injector System) ผสานกับระบบวาล์วแปรผันคู่ Twin C-VTC สมรรถนะเครื่องยนต์ให้แรงบิดสูงสุดที่ 153 นิวตัน-เมตร (15.6 กก.-ม.) ที่ 4,000 รอบต่อนาที กำลังสูงสุด 114 แรงม้า (พีเอส) ที่ 5,600 รอบต่อนาที ม้าและแรงบิดทั้งหมดส่งผ่านไปยังล้อคู้หน้า เผาไหม้เชื้อเพลิงหมดจด ประหยัดน้ำมันได้ดีเยี่ยม มั่นใจในสมรรถนะการยึดเกาะถนนและการขับขี่ที่นุ่มนวลด้วยระบบกันสะเทือนหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง และระบบกันสะเทือนหลังแบบทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง

Nissan-Livina-2014-12

อีกทั้งยังมาพร้อมระบบความปลอดภัยที่เหนือกว่าและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ กุญแจอัจฉริยะ Immobilizer ทุกรุ่นมากับสัญญาณกันขโมย มั่นใจปลอดภัยเต็มเปี่ยมด้วยเข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ ถุงลมคู่หน้า SRS Airbags ระบบเบรกกันล้อล็อค ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA ระบบเซ็นทรัลล็อค ระบบล็อคประตูอัตโนมัติสัมพันธ์กับความเร็ว กระจกมองข้างและกระจกหน้าต่างรอบคันปรับด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบป้องกันการหนีบ (Anti-jam Protection) ด้านคนขับ ไฟเบรกดวงที่สามแบบ LED และมาตรวัดเรืองแสงพร้อมจอ Multi Information Display ระบุอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน ระยะทางที่ขับขี่ น้ำมันที่เหลือในถัง และนาฬิกา

Nissan-Livina-2014-6

Nissan Livina มีจำหน่าย 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น 1.6E MT  รุ่น 1.6E CVT และรุ่น 1.6V CVT มีให้เลือก 5 สี คือ สีขาวไวท์โซลิด สีเทาทไวไลท์เกรย์ สีแดงเบิร์นนิ่งเรด สีเงินบริลเลียนท์ซิลเวอร์ และสีดำแบล็คโซลิด

ราคาจำหน่าย

  • Nissan Livina1.6 E MT  ราคาจำหน่าย  672,000 บาท
  • Nissan Livina1.6 E CVT  ราคาจำหน่าย  712,000 บาท
  • Nissan Livina1.6 V CVT  ราคาจำหน่าย  742,000 บาท

จากรายละเอียดด้านบนและสเปคต่าง ๆ ก็ดูโอเคเข้าท่าแหล่ะครับสำหรับคนที่สนใจรถยนต์ compact SUV ที่ราคาไม่แรงและใช้งานทั่วไปได้โดยไม่เน้นแรงหรือแรงบิดดี ๆ ถ้าราคาขนาดนี้กับความสะดวกสบายที่จะได้รับก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวใช่ไหมครับ

[Gallery]

Source: Nissan Thailand

Advertisements